Đề cao vai trò nhà giáo, từng bước tạo dựng văn hóa học đường lành mạnh

PV
10/08/2022 - 17:12
Đề cao vai trò nhà giáo, từng bước tạo dựng văn hóa học đường lành mạnh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tham gia trả lời chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Tham gia trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ tham mưu ban hành Chỉ thị về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường trong thời gian sắp tới.

Tiếp tục chương trình tại Phiên họp thứ 14 chiều nay (10/8), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn với các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Đại biểu Trần Khánh Thu, Đoàn ĐBQH Thái Bình, quan tâm đến vấn đề đạo đức học đường, văn hóa ứng xử trong thời gian qua có nhiều biểu hiện đáng lo ngại, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết những giải pháp, căn cơ để hạn chế, khắc phục tình trạng trên. Câu hỏi này đại biểu cũng đặt ra với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tham gia trả lời chất vấn liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, đây là vấn đề rất rộng lớn và quan trọng đối với trường học.

Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo rất chú ý đến vấn đề này và đã triển khai nhiều hoạt động, nhiều chính sách có liên quan. Trong đó, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 là giải pháp toàn diện để tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người.

Đề cao vai trò nhà giáo, từng bước tạo dựng văn hóa học đường lành mạnh - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Khánh Thu, Đoàn ĐBQH Thái Bình, nêu câu hỏi chất vấn từ điểm cầu địa phương. Ảnh: quochoi.vn

Xét về vấn đề văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, trường học có vai trò trong việc tạo dựng ra các giá trị văn hóa, trường học cần phải thiết lập, củng cố và hoàn thiện các nguyên tắc ứng xử giữa con người với xã hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Chính phủ trong việc chuẩn bị, ban hành Chỉ thị về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường trong thời gian sắp tới. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo hy vọng, việc triển khai nhiều nội dung của chỉ thị này sẽ tạo ra được những sự chuyển biến tốt đối với các vấn đề về văn hóa học đường.

Về các quy tắc ứng xử trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung để rà soát, hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học đã có, lưu ý đề cao vai trò gương mẫu dẫn dắt của nhà giáo, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, xã hội, nhằm từng bước tạo dựng văn hóa học đường lành mạnh, tốt đẹp, rèn luyện thế hệ người với những phẩm chất lương thiện, nhân ái, yêu nước, trung thực… giải quyết căn bản và lâu dài những vấn đề các đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân quan tâm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm