Để con hào hứng hơn, mẹ trẻ kiên nhẫn làm cơm ăn dặm nhiều sắc màu sinh động

Minh Nhật
14/02/2023 - 07:33
Những bữa cơm ăn dặm chị Thanh Hiên làm cho con không chỉ bổ dưỡng mà còn trông rấy sinh động, bắt mắt.

Ngay từ khi con bước vào giai đoạn ăn dặm (khoảng 5,5 tháng tuổi), chị Thanh Hiên (26 tuổi) đã chủ động cho bé ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật và phương pháp bé tự chỉ huy BLW. Theo mẹ trẻ, mỗi phương pháp này có một ưu điểm riêng và phù hợp từng giai đoạn phát triển của bé. Nếu như giai đoạn đầu chị cho con ăn dặm kiểu Nhật thì khi bé gần 7 tháng mẹ trẻ chuyển sang ăn dặm BLW.

Theo mẹ trẻ, ăn dặm kiểu Nhật giúp bé nhà chị ăn thô sớm, nhận biết được nhiều mùi vị thức ăn, từ đó con khám phá được món mình thích. Còn ăn dặm bé tự chỉ huy BLW giúp con phát triển kỹ năng tự ăn tốt hơn. Con kiểm soát được khẩu vị, và có tác động tốt lên sức khỏe về lâu dài, cũng như sẽ có cách ăn uống lành mạnh và hợp lý hơn khi còn nhỏ và khi trưởng thành.

Muốn con hào hứng hơn mỗi giờ ăn, mẹ trẻ kiên nhẫn làm cơm ăn dặm nhiều sắc màu sinh động - Ảnh 1.

Em bé nhà chị Thanh Hiên chụp ảnh cùng mẹ.

"Con mình là một em bé ăn thô tốt. Con thích ăn rau. Loại rau nào bé cũng ăn rất ngon miệng. Về việc ăn thì có những ngày con rất hợp tác. Nhưng cũng có những hôm con chỉ nghịch thôi. Vì thế để bé hào hứng hơn mỗi bữa ăn, mình thường tự tay vào bếp chuẩn bị đồ ăn dặm cho con. Mình có trang trí thêm 1 chút để hấp dẫn bé" - chị Thanh Hiên chia sẻ.

Học cách mẹ đảm chế biến cơm ăn dặm cho con

Theo chị Thanh Hiên, công thức nấu ăn và mix các món ăn dặm cho con, chị thường tham khảo trên mạng xã hội, kiến thức trong sách vở hoặc Google. Còn phần trang trí món ăn, chị tự tưởng tượng theo sở thích, thấy cái gì đẹp thì trang trí lên để bữa ăn thêm nhiều màu sắc sinh động, kích thích thị giác đồng thời cả vị giác của bé.

Những bữa ăn dặm này được chị Hiên chuẩn bị cho con lúc bé mới được 11 tháng tuổi.

Mẹ đảm kỳ công mỗi ngày vào bếp nấu ăn cho con gái.

Để con có một bữa ăn bổ dưỡng, an toàn, mẹ đảm thường mua nguyên liệu chế biến ở siêu thị hoặc những cửa hàng uy tín gần nhà. Đa phần chị sẽ chọn những nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. May mắn gia đình chị ở khu vực nông thôn nên sẵn đồ ăn tươi sống và sạch, ít chất bảo quản, thuốc trừ sâu,... Mẹ đảm mua đồ ăn mới cho bé mỗi ngày.

Chị Thanh Hiên cho hay: "Thời gian nấu cho bé tầm 1 tiếng, đó là những hôm nấu món cầu kỳ, mất nhiều thời gian. Công việc của mình chỉ bận lúc sáng hoặc cuối tuần nên hầu như thời gian chăm con và nấu ăn cũng nhiều. Những lúc em bé ốm thì mình sẽ nấu những món cần ít thời gian hơn nhưng cũng phải dinh dưỡng cho bé.

Khi nấu ăn cho bé mình luôn chú ý đến 4 nhóm chất. Đó là chất đạm, chất béo, vitamin, và tinh bột đường. Mình làm đa dạng các món rau, thịt cá trứng... để khẩu vị của con tốt hơn. Và thường thì mình không lên thực đơn trước. Chỉ là tối trước khi đi ngủ mình sẽ nghĩ ra món ngày mai cho bé và để đi chợ cho nhanh".

Tuy bé chưa mọc nhiều răng nhưng nhờ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW nên con ăn thô khá tốt.

Nguyên liệu chế biến chị Hiên thường mua gần nhà. Cách chế biến cho con không khác người lớn là mấy. Chỉ khác là chị không cho gia vị và nấu mềm hơn 1 chút để bé dễ ăn hơn.

"Mình rất vui khi nấu được nhiều món ăn ngon cho con mỗi ngày. Mình muốn bé được ăn đa dạng các loại thực phẩm và đa dạng các cách chế biến khác nhau. Vì thế mình không ngại vào bếp nấu ăn cho con mỗi ngày" - mẹ đảm bộc bạch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm