• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Để không trở thành nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm cuối năm, người tiêu dùng cần làm gì?

Nắng Mai 21/01/2021 - 13:06 (GMT+7)
Thời điểm ngộ độc thực phẩm cuối năm gia tăng do các sản phẩm được chuẩn bị cho ngày Tết. Người tiêu dùng cần làm gì để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Thực tế, cuối năm các loại mứt, bánh kẹo hoặc cơ sở giả mạo thường dùng các chất phụ gia cấm và phụ gia ngoài danh mục như chất ngọt tổng hợp cũng như yếu tố phẩm màu gây ra. Đây cũng là một trong những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cuối năm mà người tiêu dùng cần chú ý.

1. Nguyên nhân khiến thực phẩm bẩn xâm nhập thị trường tiêu dùng

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, thực phẩm cuối năm dồi dào. Đặc biệt sản lượng của một vài loại như gia cầm tăng 15%, thủy sản tăng 6% và gia súc cũng tăng 4,5%. Kèm theo đó là các mặt hàng thực phẩm khác cũng tăng nhiều cho một thị trường Tết đang bắt đầu.

Chưa kể, giá các mặt hàng tươi sống cũng cao hơn do nhu cầu tiêu dùng ngày Tết gia tăng. Thời điểm Tết Nguyên đán diễn ra, đây được coi là thời điểm để thực phẩm bẩn có cơ hội lớn xâm nhập vào thị trường vì nhu cầu mua sắm sẽ tăng từ 3 đến 20% theo từng nhóm hàng.

Đặc biệt một số loại nguyên liệu có thể tăng cao như các loại nông sản, thực phẩm. Một số nguyên liệu chế biến đồ uống được xác định là sản phẩm được tiêu thụ mạnh vào dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Để không trở thành nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm cuối năm, người tiêu dùng cần làm gì? - Ảnh 2.

Lượng thực phẩm tiêu thụ lớn là nguyên nhân khiến các thực phẩm bẩn dễ xâm nhập thị trường tiêu dùng gây ngộ độc thực phẩm - Ảnh Internet

Theo dự báo cho biết cần đảm bảo 290.000 tấn gạo, 60.000 tấn thịt lợn, 19.000 tấn thịt gà, 300.000 tấn rau củ, 16.000 tấn thủy hải sản,... và nhiều mặt hàng khác. Điều này cho thấy lượng thực phẩm tăng gấp 30 thậm chí 40% so với thông thường. Điều này cũng tạo cơ hội thuận lợi để thực phẩm bẩn xâm nhập vào thị trường tiêu dùng.

Cách Nhận biết thực phẩm nhiễm vi khuẩn để phòng tránh ngộ độc thực phẩm sẽ giúp bạn phòng tránh ngộ độc thực phẩm cuối năm cho gia đình hiệu quả.

2. Những sản phẩm bẩn xâm nhập thị trường

Chưa kể, mới đây tại Hà Giang, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện ô tô vận chuyển 38 bao tải gần 1,2 tấn các loại sủi cảo, chả cá dạng viên có xuất xứ từ nước ngoài không hóa đơn và các chứng từ liên quan. Điều này chứng minh rằng các thực phẩm không rõ nguồn gốc tăng mạnh và tràn lan trong thị trường những ngày cuối năm càng tạo cơ hội khiến người dân bị ngộ độc thực phẩm cuối năm nếu không được kiểm soát nguồn gốc thực phẩm chặt chẽ.

Không chỉ vậy, lực lượng chức năng còn phát hiện xe đông lạnh chứa tới 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi và gần 2 tấn các loại sản phẩm gia súc đông lạnh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hải Phòng.

Để không trở thành nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm cuối năm, người tiêu dùng cần làm gì? - Ảnh 3.

Chiêu trò đánh lừa người tiêu dùng và các loại sản phẩm nhập khẩu cũng có nguy cơ làm giả có thể gây ngộ độc cuối năm cho người tiêu dùng - Ảnh Internet

Những sản phẩm thực phẩm bẩn nếu không được kiểm soát chặt chẽ và trót lọt vào tiêu thụ trong thị trường hiện nay càng trở thành nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cuối năm của người tiêu dùng tăng cao.

PGS.TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng cho biết: Những loại bánh kẹo hoặc mứt thời điểm cuối năm là các sản phẩm dễ bị làm giả nhất. Trong khi đó, có rất nhiều cơ sở gian lận nhãn mác, lấy nhãn mác của nhiều công ty có tiếng tăm rồi ghi thành tên thương hiệu của mình. Đây là chiêu trò đánh lừa người tiêu dùng và các loại sản phẩm nhập khẩu cũng có nguy cơ tương tự vô cùng nguy hiểm nếu người tiêu dùng lựa chọn phải thực phẩm nhái.

Có thể tham khảo thêm Mẹo nhỏ với cách bảo quản thực phẩm ngày Tết đúng cách để bảo quản thực phẩm lâu hơn, an toàn hơn khi sử dụng trong gia đình những ngày Tết.

Thời điểm cuối năm, độ ẩm cao cũng khiến các loại thực phẩm dễ bị nấm mốc, nấm mốc có thể sinh ra độc tốt, gây ngộ độc thực phẩm cuối năm cho người tiêu dùng. Không chỉ vậy, các loại bánh có hạt điều, hạt lạc nếu bị nấm mốc còn có thể gây độc tố là chất aflatoxin còn có thể gây ung thư.

Chuyên gia đưa ra lời cảnh báo để bảo vệ an toàn thực phẩm, sức khỏe trong những ngày cuối năm cho người tiêu dùng bằng cách:

- Tránh mua phải thực phẩm bẩn, kém chất lượng, người tiêu dùng không nên tùy tiện mua các sản phẩm ngoài thị trường.

- Nên lựa chọn các cơ sở uy tín để mua thực phẩm cuối năm.

- Đến các siêu thị để mua thực phẩm.

Khi mua thực phẩm cần quan sát, kiểm tra tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ và các vấn đề liên quan khác đến sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm,...

Muốn an toàn và không bị ngộ độc thực phẩm cuối năm, người tiêu dùng cần có những lựa chọn khôn ngoan khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm