"Đề Ngữ văn minh họa tạo cảm giác yên tâm cho cả giáo viên và học sinh!"

Nhật Lam
01/04/2021 - 16:14
"Đề Ngữ văn minh họa tạo cảm giác yên tâm cho cả giáo viên và học sinh!"

Cô Phạm Thị Thu Phương - GV Ngữ văn trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội).

Đó là nhận định của cô Phạm Thị Thu Phương – Giáo viên Ngữ văn trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) về đề thi minh họa môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Nhận xét chung về đề thi Ngữ văn minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, cô Phạm Thị Thu Phương  cho biết, đề giữ nguyên thời lượng và cấu trúc của đề thi chính thức môn Ngữ văn trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được điểm 5- 6 đủ đảm bảo để xét tốt nghiệp, học sinh khá có thể đạt được trên dưới điểm 7, học sinh giỏi có thể đạt được điểm 8 trở lên.

"Đề tham khảo môn Ngữ văn giữ nguyên cấu trúc cũ và có sự giảm bớt về độ khó đã mang lại cảm giác yên tâm cho cả giáo viên và học sinh trong giai đoạn học tập và ôn thi, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh trong suốt thời gian qua" – cô Phương nhận định.

"Đề Ngữ văn minh họa tạo cảm giác yên tâm cho cả giáo viên và học sinh!" - Ảnh 1.

Đề thi minh họa môn Ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Phân tích cấu trúc đề thi, cô Phương cho biết đề gồm 2 phần:

Phần I: Đọc hiểu (3 điểm)

Đề cung cấp 01 văn bản đọc hiểu là một đoạn thơ với dung lượng vừa phải và đưa ra 4 câu hỏi đọc hiểu ở các mức độ từ nhận biết (câu 1 và câu 2) đến thông hiểu (câu 3), rồi đến vận dụng (câu 4). Dù ở các mức độ của tư duy, nhưng các câu hỏi đều không khó, học sinh có thể trả lời dễ dàng. Phổ điểm cho phần này sẽ là 2 đến 2,25 điểm.

Phần II: Làm văn (7 điểm) gồm 2 câu: câu 1 (2 điểm) yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội- giới hạn dung lượng khoảng 200 chữ, câu 2 (5 điểm) yêu cầu viết bài văn nghị luận văn học- không giới hạn dung lượng

Câu 1 đưa ra vấn đề tư tưởng đạo lí "sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách" liên quan đến nội dung của văn bản đọc hiểu trong phần I. Đây là vấn đề thiết thực, không xa lạ với học sinh nên cũng không "làm khó" các em. Phổ điểm của câu 1 sẽ là 1,5 điểm.

Câu 2 yêu cầu học sinh phân tích hình tượng sông Hương trong đoạn trích, từ đó nhận xét về tính trữ tình của bút kí Hoàng Phủ Ngọc Tường- là một nét phong cách nghệ thuật tiêu biểu của nhà văn. Đề cung cấp sẵn văn bản đoạn trích sẽ giảm nhẹ gánh nặng học thuộc dẫn chứng, nhưng sẽ đòi hỏi kĩ năng lập ý và phân tích ở học sinh.

Vì vậy sẽ tránh được tình trạng điểm quá kém, nhưng để bật lên điểm giỏi- 4 điểm trở lên, các em học sinh cần có khả năng tư duy, khả năng cảm thụ và khả năng diễn đạt ở mức độ tốt. Yêu cầu đặt ra với học sinh hoàn toàn nằm trong phần kiến thức cơ bản đã được học của chương trình Ngữ văn 12, nên phổ điểm sẽ khoảng 3 điểm.

Từ đề thi, cô Thu Phương đưa ra một số gợi ý giúp học sinh ôn tập hiệu quả đối với kì thi, cụ thể:

- Tranh thủ vừa học bài mới vừa ôn tập lại các kiến thức đã học từ đầu năm. Kiến thức phần văn học cần được hệ thống theo hình thức sơ đồ tư duy và lập bảng để việc ghi nhớ được thuận lợi và bền vững.

- Có kế hoạch tự ôn tập khoa học và thực hiện một cách nghiêm túc, tự giác.

- Tăng cường luyện tập các dạng bài: đọc hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học để hình thành các kỹ năng cần thiết.

- Làm thật nhiều đề thi thử bám sát cấu trúc của đề thi để có sự chuẩn bị tâm lí tốt nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm