• Mới cập nhật:

Xã hội

Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

PV 17/02/2022 - 09:00 (GMT+7)

Hoạt động hỗ trợ công nhân tại các khu nhà trọ. Ảnh: KT

Người lao động đang làm việc hoặc trở lại thị trường lao động được đề xuất hỗ trợ từ 500.000 đến 1 triệu đồng/người/tháng tiền thuê nhà trọ, tối đa không quá 3 tháng.

Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH vừa cho biết, Bộ này đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, trên cơ sở triển khai Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.

Nguyên tắc thực hiện hỗ trợ tiền thuê trọ là đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Không hỗ trợ với người lao động không có đề nghị, người không thực hiện đúng các quy định pháp luật về hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mỗi người lao động chỉ được hưởng hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng.

Với lao động đang làm việc

Theo đó, quy định mức hỗ trợ hàng tháng 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp.

Điều kiện để nhận hỗ trợ này là người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; đang ở trọ từ ngày 1/1 đến 30/6/2022; Có hợp đồng lao động ký trước ngày 1/1/2022; Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Với lao động trở lại thị trường lao động

Với trường hợp người lao động trở lại thị trường lao động, hỗ trợ hàng tháng 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng.

Điều kiện để nhận mức hỗ trợ này là người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; ở nhà thuê, ở trọ trong thời gian từ ngày 1/1 đến 30/6/2022, có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên với thời điểm ký hợp đồng từ ngày 1/1 tới 30/6/2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp tại tháng liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ.

Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1.

Kiểm soát dịch bệnh tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Ảnh minh họa KT

Hồ sơ gồm đơn đề nghị hỗ trợ của người lao động (theo mẫu), doanh nghiệp tổng hợp và lập danh sách, công khai tại nơi làm việc trong thời gian tối thiểu 5 ngày.

Trước ngày 15 hàng tháng, doanh nghiệp gửi danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tới cơ quan Bảo hiểm xã hội để xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp gửi về UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, nhà máy sản xuất… chậm nhất ngày 31/7/2022.

Để nhận được hỗ trợ này, người lao động phải làm việc có hợp đồng, giao kết lao động và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội), nơi làm việc là trong các khu công nghiệp, khu chế xuất (theo quy định), hoặc vùng kinh tế trọng điểm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm