Đến nhà tặng quà Ngày 8/3 cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Phạm Thương
06/03/2021 - 20:05
Đến nhà tặng quà Ngày 8/3 cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hội LHPN TPHCM đến nhà tặng quà cho gia đình bà Huỳnh Thị Hạnh (Phường 12, quận 10, TPHCM).

Dịch bệnh Covid-19 đã gây nhiều ảnh hưởng cho đời sống cộng đồng, xã hội, trong đó có hội viên phụ nữ. Để kịp thời hỗ trợ các chị em phụ nữ gặp khó khăn, Hội LHPN TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm bớt khó khăn mùa dịch. Hội còn dành sự quan tâm đặc biệt trong tháng 3 này đến với chị em bằng những phần quà thiết thực, giúp phụ nữ nghèo có được hạnh phúc trọn vẹn trong ngày 8/3.

Quay quắt chạy cơm từng bữa vì dịch covid-19

Bà Huỳnh Thị Hạnh (Phường 12, quận 10, TPHCM) đã gần 70 tuổi nhưng vẫn đang nuôi 4 đứa cháu. Đứa cháu lớn nhất đang học đại học, đứa nhỏ nhất học lớp 2. Cả bốn bà cháu sống trong căn nhà tình thương được xây dựng từ năm 2000 đến nay.

Hằng ngày, bà phải vất vả "lưng còng đội nắng gạt mưa" đi thu mua ve chai để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Đều đặn hằng ngày, bà lại đẩy xe đi thu gom phế liệu về phân loại và bán. Những con hẻm ở quận 10, quận 3 không ngóc ngách nào là bà chưa đẩy xe tới. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đã còn đè nặng lên đôi vai người bà có dáng người nhỏ bé này, trong mùa dịch bệnh lại càng đè nặng nhiều hơn.


Đến nhà tặng quà Ngày 8/3 cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Hạnh (Phường 12, quận 10, TPHCM) đã gần 70 tuổi nhưng vẫn đi gom ve chai kiếm sống và nuôi 4 đứa cháu

"Trong 4 đứa cháu là có 3 đứa cháu ngoại. Lúc trước, con gái tôi bị chồng bỏ nên mình nó ôm 3 đứa con về ở với tôi. Rồi con gái tôi bị bệnh ung thư nên qua đời năm ngoái. Còn đứa con trai thì cũng li dị vợ và cũng ôm con về đây cho tôi nuôi luôn. Tôi làm nghề mua ve chai, nhiều người biết hoàn cảnh của bà cháu tôi nên để dành ve chai cho hoặc bán rẻ. Nhiều người tốt bụng còn cho rau, cho cải để tôi mang về nấu cho các cháu ăn. Thu nhập mỗi ngày được khoảng 100 -120 nghìn.  Sắp nhỏ nhà tôi đã bất hạnh, thiệt thòi nhiều rồi, bây giờ tôi không nuôi tụi nó thì ai nuôi đây. Tôi chỉ cầu mong sống lâu thêm tí để nuôi các cháu lớn khôn. Mong dịch bệnh đừng đến nữa để chúng tôi làm ăn, sinh sống", bà Huỳnh Thị Hạnh tâm sự.

Đến nhà tặng quà Ngày 8/3 cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM và đơn vị tài trợ PNJ đến thăm nhà và tặng quà hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận 1

Cũng có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn trong mùa dịch bệnh Covid-19, chị Nguyễn Thị Nga (phường 16, Quận 1, TPHCM) cho biết: Gia đình chị hiện có một mẹ già, đứa con trai thì đang đi nghĩa vụ quân sự được 1 năm nay. Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến công ty của chồng nên lương khi có khi không. Chồng chị muốn đi chỗ khác cũng không được mà ở lại thì cũng không xong. Bản thân chị thì đi làm giúp việc nhà nhưng giờ người ta cũng không mướn nữa. "Mọi sinh hoạt của gia đình bỗng dừng hẳn lại do dịch bệnh. Vợ chồng tôi thất nghiệp từ hơn nửa năm nay. Hôm nay, tôi được Hội LHPN tặng quà, thực sự tôi rất cảm ơn. Số tiền rất lớn với gia đình tôi ở thời điểm này", chị Nga bộc bạch.

Đến nhà tặng quà Ngày 8/3 cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hoàn cảnh chị Thạch Thị Thúy Diễm (phường Cầu Kho, quận 1, TPHCM) vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn do dịch bệnh.

Tương tự gia đình bà Hạnh và chị Nga, hoàn cảnh chị Thạch Thị Thúy Diễm (phường Cầu Kho, quận 1, TPHCM) cũng khó khăn không kém. Mặc dù có nhà ngay tại trung tâm TPHCM nhưng có đến trực tiếp ngôi nhà cả gia đình chị Diễm đang ở mới thấy được sự nghèo khó đến chừng nào. Ngôi nhà lụp xụp với diện tích 20 m2 đang xuống cấp nghiêm trọng là nơi trú ngụ của gia đình 3 thế hệ với 9 người. Chị Diễm có 2 người con. Người con trai đầu vừa tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự 2021, người con thứ nhì bị bệnh bại não, nằm tại chỗ. Chồng chị ở nhà làm nghề giữ xe và sửa xe lề đường. Chị phải gồng gánh chăm lo con và cả bố mẹ chồng đã ngoài 80 tuổi.

San sẻ khó khăn

Thời gian qua để ổn định đời sống cho hội viên, Hội LHPN TPHCM và các cấp Hội đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn trong mùa dịch covid-19 như: Vận động các Câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ hỗ trợ công nhân giảm giá phòng trọ từ 30% đến 50% cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; Tổ chức tốt các mô hình trao yêu thương kịp thời hỗ trợ, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn như mô hình "Bếp cơm nghĩa tình", "Bữa sáng yêu thương", "Tủ bánh mì nghĩa tình". Các chi hội, tổ hội, các nhóm thiện nguyện thường xuyên tổ chức các nhóm nấu ăn tình nguyện tại địa phương để hỗ trợ cho các đối tượng đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, các đối tượng đang bị cách ly tại các điểm cách ly trên địa bàn TP HCM và hỗ trợ các suất ăn tình thương hàng ngày cho các đối tượng khó khăn, những người bán vé số, người vô gia cư, người khuyết tật. Hội còn thăm và động viên gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại tuyến đầu các khu cách ly tập trung.

Đến nhà tặng quà Ngày 8/3 cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tặng quà cho các hội viên phụ nữ tích cực tham gia trong công tác phòng chống dịch, trên địa bàn quận 6.

Đặc biệt, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội LHPN TPHCM phối hợp cùng Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ tổ chức chương trình "Điều phi thường của yêu thương" và tặng quà cho 150 các hội viên phụ nữ, phụ nữ dân tộc thiểu số, gia đình có con đi nghĩa vụ quân sự bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và hội viên phụ nữ tích cực tham gia trong công tác phòng chống dịch, trên địa bàn quận 1, quận 6, quận 10 và quận Phú Nhuận. Mỗi phần quà gồm khẩu trang vải kháng khuẩn và 2 triệu đồng tiền mặt.

Đến nhà tặng quà Ngày 8/3 cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nhân dịp Ngày 8/3, Hội LHPN TPHCM tặng quà cho 150 các hội viên phụ nữ, phụ nữ dân tộc thiểu số, gia đình có con đi nghĩa vụ quân sự bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Là đơn vị đồng hành cùng Hội LHPN TPHCM để  cùng san sẻ yêu thương đến nhưng hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, Anh Huỳnh Văn Tẩn – Giám đốc Truyền thông Đối ngoại công ty PNJ cho biết: "Hơn 1 năm qua, đại dịch Covid 19 đã khiến cho nỗi nhọc nhằn của những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn lại gánh nặng thêm những chất chồng lo toan. Nhiều lao động nữ bị mất việc làm, giảm thu nhập do liên tục phải ngừng việc, nhất là những chị em làm các công việc thời vụ, lao động phổ thông. Thông qua hoạt động hỗ trợ ý nghĩa này, nhất là trong dịp 8/3, PNJ muốn góp thêm sự động viên dành cho các chị em phụ nữ để nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh".

Đến nhà tặng quà Ngày 8/3 cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Tặng quà cho các hội viên phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn quận 10.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM cho biết: "Năm nay dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đối với các hộ gia đình làm lao động dịch vụ. Do đó nguồn thu nhập rất khó khăn, chính vì vậy Hội LHPN TPHCM phối hợp với các doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn mùa dịch bệnh. Trong tháng 3 là trực tiếp trao quà cho các hội viên phụ nữ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các hội viên tích cực tham gia công tác phòng chống dịch. Hoạt động này đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực tập trung thực hiện "mục tiêu kép", vừa chống dịch vừa duy trì, phục hồi, phát triển hoạt động kinh tế".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm