Dịch Covid-19 căng thẳng, vẫn đưa hơn 200 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

H.H
14/09/2021 - 12:10
Dịch Covid-19 căng thẳng, vẫn đưa hơn 200 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Hoạt động đào tạo hộl ý, điều dưỡng viên đi làm việc ở nước ngoài. Ảnh minh họa Dolab

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, nhưng hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã tạo điều kiện tổ chức xuất cảnh cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 8 sang làm việc tại Nhật Bản.

Trong 2 ngày 9 và 10/09/2021, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đơn vị đào tạo phía Nhật Bản Arc Academy tổ chức xuất cảnh cho hơn 200 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 8 sang làm việc tại Nhật Bản, sau khi các ứng viên này hoàn thành khóa học tiếng Nhật và đáp ứng được các yêu cầu của chương trình.

Theo đánh giá,  trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở cả 2 nước, đây là sự nỗ lực rất lớn của cả 2 phía Việt Nam và Nhật Bản trong việc tạo những điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người lao động được xuất cảnh đi Nhật Bản làm việc.

Khi các ứng viên khoá 8 xuất cảnh thì các ứng viên diều dưỡng hộ lý khoá 9 chưa thể đào tạo tập trung do dịch bệnh Covid-19 ở trong nước. Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, những người được tuyển chọn năm 2020 vẫn đang được đào tạo tiếng Nhật bằng hình thức trực tuyến và dự kiến hoàn thành khóa đào tạo vào tháng 12/2021 và xuất cảnh vào giữa năm 2022.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diến biến phức tạp tại Việt Nam và Nhật Bản.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết thêm, thời điểm hiện tại đang tiếp tục nhận hồ sơ tham gia tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý khoá 10 năm 2021.

Thời gian nhận hồ sơ ứng viên đến hết ngày 30/10/2021.

Các ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình tuyển chọn khóa 10 có thể nộp hơ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ: 41 B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (hồ sơ được hướng dẫn trên website www.dolab.gov.vn).

Dịch Covid-19 căng thẳng, vẫn đưa hơn 200 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc - Ảnh 1.

Từ 2012 đến nay, có 1.900 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt nam sang làm việc tại Nhật Bản. Ảnh Dolab

Theo đánh giá của Cục quản lý lao động ngoài nước, chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản EPA có quy mô tuyển dụng hàng năm với số lượng chưa nhiều. Tuy nhiêm, đây là một chương trình chất lượng cao được cơ quan Nhà nước hai bên trực tiếp phối hợp thực hiện trong tất cả các khâu.

Các ứng viên được 2 Chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí từ đào tạo 1 năm tiếng Nhật tới ăn ở và sinh hoạt phí trong quá trình đào tạo. Với mục tiêu cao nhất là trong thời gian làm việc, các ứng viên sẽ tham gia thi và đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Tính từ 2012 đến nay, Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản EPA đã tuyển chọn, đào tạo và đưa được gần 1.900 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm