Điện Biên: 6 cô giáo ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND tỉnh
Từ trái sang phải: Lùng Thị Nga, Lỳ Mỳ Lé và Hù Thị Duy - 3 giáo viên mầm non ở tỉnh Điện Biên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Trong số 6 cô giáo ứng cử có 3 cô giáo mầm non ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, 3 cô giáo khác tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong danh sách chính thức những người ứng cử tại tỉnh Điện Biên, sự xuất hiện của nhiều giáo viên trẻ đang công tác ở vùng cao, đặc biệt là các cô giáo mầm non, đã thu hút sự quan tâm của cử tri.
Từ lớp học nhỏ nơi biên giới, họ đều mong ước được mang theo khát vọng đưa tiếng nói của giáo dục, của những bản làng xa xôi đến với nghị trường. Theo danh sách ứng cử viên, toàn tỉnh Điện Biên có 6 trường hợp nữ giới tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thì tại đơn vị bầu cử số 02 của tỉnh Điện Biên đã có 3 ứng cử viên là các cô giáo đang trực tiếp công tác tại những xã vùng cao còn nhiều khó khăn.
Đơn vị bầu cử này gồm phường Mường Lay và các xã: Sín Thầu, Mường Nhé, Mường Toong, Nậm Kè, Quảng Lâm, Mường Chà, Nà Hỳ, Nà Bủng, Si Pa Phìn, Chà Tở, Mường Tùng, Pa Ham, Na Sang, Nậm Nèn và Mường Pồn.
3 ứng cử viên này gồm các cô giáo: Hù Thị Duy (SN 1994, dân tộc Cống, giáo viên Trường Mầm non Nậm Kè, xã Nậm Kè); Lỳ Mỳ Lé (SN 2001, dân tộc Si La, giáo viên Trường Mầm non Huổi Lếch, xã Mường Toong) và Lùng Thị Nga (SN 1996, giáo viên Trường Mầm non Quảng Lâm, xã Quảng Lâm).
Điểm chung của cả 3 ứng cử viên này là dù còn trẻ nhưng họ đều đã có những năm tháng gắn bó với lớp học nơi biên giới, thấu hiểu những thiếu thốn, vất vả của học sinh và giáo viên vùng cao.
Ở tuổi 25, cô giáo Lỳ Mỳ Lé là một trong những ứng cử viên trẻ nhất. Cô Lé tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Giáo dục mầm non và được kết nạp Đảng vào tháng 12/2024. Hiện cô đang công tác tại điểm trường Cây Sặt, thuộc Trường Mầm non Huổi Lếch, nơi có hơn 70 học sinh, chủ yếu là trẻ em dân tộc Mông.

Cô giáo Lỳ Mỳ Lé là một trong những người trẻ nhất tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Đang công tác tại địa bàn vùng sâu, vùng xa nên cô Lé hiểu rõ những khó khăn của giáo dục địa phương.
Nếu được cử tri tín nhiệm, sẽ tập trung vào 3 định hướng lớn. Trước hết là mang tiếng nói của bản làng đến nghị trường. Những con đường lầy lội mùa mưa, những lớp học còn thiếu thốn hay nỗi lo cơm áo của bà con với cô sẽ cần được phản ánh trung thực và đầy đủ.
Thứ 2 là thúc đẩy các chính sách hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa. Tăng cường đầu tư cho hệ thống trường nội trú, bán trú để học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Cần có thêm chính sách học bổng, hỗ trợ học phí và tạo việc làm cho sinh viên dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp. Bởi nhiều bạn trẻ vùng cao sau khi học xong vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp.
Cuối cùng, tham gia xây dựng các chính sách gìn giữ văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế cho người dân, nhất là phụ nữ. Đẩy lùi hủ tục, phòng chống bạo lực để phụ nữ vùng cao có thêm cơ hội và sự tự tin làm chủ cuộc sống.
Cô giáo Lỳ Mỳ Lé
Trong khi đó, cô giáo Hù Thị Duy có trình độ Đại học chuyên ngành Giáo dục mầm non và được kết nạp Đảng vào tháng 1/2021. Cô Duy công tác tại điểm trường Huổi Thanh cụm 1, một điểm trường lẻ cách trung tâm khoảng 8 km, với hơn 20 học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô Hù Thị Duy đã có nhiều năm gắn bó với giáo dục ở địa bàn vùng sâu, vùng xa.
Với cô Duy, những con đường đất dốc, những buổi đến lớp trong mưa rét hay những lớp học còn thiếu thốn đã trở thành ký ức quen thuộc của cô giáo trẻ. Chính từ những trải nghiệm thực tế ấy, cô Duy mong muốn nếu được cử tri tin tưởng lựa chọn, cô sẽ mang đến Quốc hội những kiến nghị sát thực về giáo dục.
Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ kịp thời cho đội ngũ giáo viên đang công tác tại vùng đặc thù khó khăn, đồng thời quan tâm hơn tới học sinh vùng sâu, vùng xa, nơi đến trường của các em vẫn còn nhiều trở ngại.
Ứng cử viên thứ 3 là cô giáo Lùng Thị Nga. Nữ giáo viên có trình độ Đại học chuyên ngành Giáo dục mầm non và được kết nạp Đảng vào tháng 6/2024. Cũng như nhiều giáo viên vùng cao khác, hành trình đến với lớp học của cô Nga không chỉ là công việc mà còn là trách nhiệm với cộng đồng.
Theo cô Nga, nếu được cử tri tin tưởng bầu chọn, cô mong muốn đóng góp tiếng nói mạnh mẽ và thực chất cho sự phát triển bền vững của địa phương. Cô giáo trẻ cho rằng, giáo dục vùng cao cần được quan tâm nhiều hơn, từ việc đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nhà bán trú, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cho tới hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mục tiêu lớn nhất là để không em nào phải bỏ học vì nghèo.
Nữ giáo viên cũng kỳ vọng Quốc hội sẽ chú trọng hơn đến việc phát triển hạ tầng giao thông tại khu vực cực Tây Tổ quốc, thúc đẩy nông nghiệp sạch và du lịch lịch sử, sinh thái, từ đó tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân địa phương.
Không chỉ ở cấp Quốc hội, danh sách ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên khóa XVI cũng ghi nhận thêm 3 cô giáo trẻ trong số 30 nữ giới tham gia ứng cử. Cụ thể, tại đơn vị bầu cử số 8 có 2 giáo viên mầm non là các cô: Vàng Thị Mai (SN 1994, dân tộc Mông, giáo viên Trường Mầm non Hoa Ban, xã Mường Nhé) và Mùa Thị Nhung (SN 1999, dân tộc Mông, giáo viên Trường Mầm non Chung Chải, xã Mường Nhé).
Ngoài ra, một trường hợp khác là cô giáo Quàng Thị Hương Lan (SN 2003, giáo viên Trường THPT Mường Nhé) cũng tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 11.
Sự xuất hiện của nhiều giáo viên trẻ trong danh sách ứng cử cho thấy sự tham gia ngày càng tích cực của đội ngũ nhà giáo vào đời sống chính trị xã hội ở địa phương. Với lợi thế là những người trực tiếp làm việc tại cơ sở, họ có điều kiện lắng nghe, thấu hiểu tâm tư của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.