• Mới cập nhật:

Xã hội

Diễn biến Covid-19 tại Hà Nội đang khó lường, cần cấp bách tận dụng "thời điểm vàng" chặn đứng dịch

H.Y 19/07/2021 - 15:50 (GMT+7)

Đầu giờ chiều 19/7, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận 17 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Ảnh minh hoạ

Hơn nửa ngày 19/7, Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận 33 trường hợp dương tính với Covid-19. Diễn biến dịch tại Hà Nội đang rất khó lường và cần sự vào cuộc cấp bách để tận dụng tối đa "thời điểm vàng" chặn đứng Covid-19.

2 tuần với 200 ca dương tính, 6 chùm bệnh phức tạp

Đầu giờ chiều 19/7, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận 17 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Các khu vực có thêm người nhiễm nCoV gồm Hai Bà Trưng (7), Hoàn Kiếm (4), Cầu Giấy (2), Bắc Từ Liêm (1), Nam Từ Liêm (1) và Mỹ Đức (1).

Cụ thể:

Chùm ca bệnh tại số 90 Nguyễn Khuyến (Đống Đa): 7 trường hợp

Chùm ca bệnh tại B6 Trại Găng (Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng): 2 trường hợp

Chùm ca bệnh tại 132 Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng): 5 trường hợp

Chùm ca bệnh tại Bắc Ninh: 1 trường hợp

Người về từ TP HCM: 2 trường hợp.

Sáng cùng ngày, thành phố thông báo, ghi nhận 16 ca dương tính SARS-CoV-2. Mới nửa ngày trôi qua, Hà Nội đã có 33 ca dương tính.

Như vậy, tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 459 trường hợp dương tính với virus. 2 tuần trở lại đây (Từ ngày 5/7 đến nay), toàn thành phố ghi nhận 200 người nhiễm nCoV với sự xuất hiện của 6 chùm ca bệnh có số ca mắc nhiều.

Đặc biệt, 3 ổ dịch mới phát sinh từ ngày 16/7 có số người dương tính khá cao gồm chùm lây nhiễm tại 90 Nguyễn Khuyến; B8 Tân Mai và 132 Bùi Thị Xuân.

Diễn biến Covid-19 tại Hà Nội đang khó lường, cần cấp bách tận dụng "thời điểm vàng" chặn đứng dịch - Ảnh 1.

Diễn biến dịch tại Hà Nội đang rất khó lường. Ảnh minh hoạ

Vận dụng linh hoạt Chỉ thị 16

Trao đổi với báo chí ngày 19/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá diễn biến dịch tại Hà Nội đang rất khó lường với nhiều ca mắc trong cộng đồng, có trường hợp chưa xác định được nguồn lây.

Hơn lúc nào, việc chống dịch Covid-19 trên địa bàn đang rất cấp bách, phải tận dụng tối đa "thời điểm vàng" để chặn đứng dịch.

Đánh giá về Công điện số 15/CĐ-CTUBND của Hà Nội ban hành chiều tối 18/7 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho rằng, thành phố đã quy định cụ thể từng loại hình, lĩnh vực, cách thức hoạt động bảo đảm an toàn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm sinh kế cho dân. "Đây cũng là điểm riêng thể hiện sự chủ động, linh hoạt của thành phố trong vận dụng một số biện pháp theo Chỉ thị 16", lãnh đạo Thành ủy nói.

Diễn biến Covid-19 tại Hà Nội đang khó lường, cần cấp bách tận dụng "thời điểm vàng" chặn đứng dịch - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Bí thư Hà Nội đề nghị các cơ quan TP thông tin rõ ràng giúp người dân bình tĩnh, không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ. Người dân không mua gom hàng hóa, chỉ mua đủ dùng. TP tiếp tục duy trì hoạt động trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ dân sinh và tăng từ 30-50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Nhấn mạnh giải pháp quyết định để đẩy lùi dịch Covid-19 vẫn là vaccine, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo ngành y tế sẵn sàng phương án tiếp nhận và sử dụng khi được Chính phủ phân bổ vaccine. TP cần lên phương án lập tiêm chủng cố định và lưu động với 1.200 dây chuyền tiêm và 100 tổ cấp cứu lưu động.

Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm.

Thủ tướng yêu cầu nhiệm vụ ưu tiên cấp bách số một hiện nay của Thủ đô là phải phòng chống dịch quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Mục tiêu chính là bảo vệ chăm sóc sức khỏe của người dân là trên hết trước hết.

Đặc biệt, Thủ tướng quán triệt Hà Nội phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, 16; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện. Thủ tướng nhắc lại bài học kinh nghiệm ở một số nơi cho thấy, những ngày đầu thì thực hiện nghiêm, nhưng sau đó lơ là, chủ quan, khiến dịch bùng phát mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm