• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Điện lực miền Bắc sẵn sàng các phương án xử lý sự cố, đảm bảo cung cấp điện an toàn khi có thiên tai

Đức Minh 06/06/2022 - 22:00 (GMT+7)

Phân công nhiệm vụ để triển khai phương án khắc phục sự cố điện do mưa bão

Để chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, xử lý, khắc phục sự cố, khôi phục cấp điện nhanh nhất cho khách hàng, giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, những năm qua, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố luôn được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị thành viên quan tâm, triển khai có hiệu quả.

Ngày 6/6, tại tỉnh Phú Thọ, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - xử lý sự cố - an toàn cấp Tổng Công ty năm 2022. Buổi diễn tập có sự tham gia của 30 đơn vị thành viên trực thuộc với tổng số 15 tình huống giả định như mưa bão làm đứt cáp quang, gãy đổ cột, hư hỏng hòm công tơ... Từ đó yêu cầu công tác chuẩn bị máy móc, phương tiện, vật tư, chỉ huy… nhằm ứng phó nhanh, an toàn nhất, kịp thời cấp điện trở lại cho khách hàng.

Điện lực miền Bắc sẵn sàng các phương án xử lý sự cố đảm bảo cung cấp điện an toàn khi có thiên tai - Ảnh 1.

Ông Vũ Anh Phương, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu kiểm tra công tác chỉ đạo diễn tập

Theo ông Mai Quang Hùng, Trưởng ban An toàn EVNNPC, Tổng Công ty quản lý vận hành lưới điện trên 27 tỉnh, thành, với địa hình trải dài thuộc các khu vực vùng biển, vùng núi và hải đảo nên chịu ảnh hưởng bởi nhiều hình thái thiên tai tới sự cố lưới điện. Vì vậy, Tổng Công ty đã có phương án chia làm 3 vùng, mỗi vùng 9 tỉnh để tổ chức các phương án khác nhau sao cho sát với thực tiễn khi có thiên tai xảy ra.

"Diễn tập năm nay, chúng tôi huy động 6 tỉnh Đông Bắc bộ, hình thái thiên tai bao gồm bão, lũ, mưa lớn và nắng nóng xảy ra; dùng những công nghệ mới để xử lý sự cố. Qua diễn tập cho thấy, anh em đã có những kỹ năng nhất định để ứng phó khi có thiên tai xảy ra, đặc biệt đảm bảo an toàn trong lao động", ông Mai Quang Hùng cho biết.

Còn theo ông Phạm Văn Chúc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ), địa hình Phú Thọ có đồng bằng, trung du, miền núi, chia cắt bởi các con sông (sông Đà, sông Lô, sông Hồng). Điện lực Phú Thọ quản lý vận hành 16 trạm 110kV và 260km đường dây 110kV; 2.600km đường dây trung thế; 5.000km đường dây hạ thế, trên 400.000 khách hàng. Khi điều kiện thời tiết cực đoan, mưa lũ kéo dài, địa hình bị chia cắt, rất khó khăn trong tổ chức tìm kiếm và xử lý sự cố.

Điện lực miền Bắc sẵn sàng các phương án xử lý sự cố đảm bảo cung cấp điện an toàn khi có thiên tai - Ảnh 2.

Bàn bạc để thống nhất triển khai xử lý sự cố điện

Để chủ động ứng phó với thiên tai, định kỳ hàng năm, đặc biệt là năm 2022, PC Phú Thọ thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão, tổ chức triển khai chỉ đạo các đơn vị tăng cường quản lý vận hành, củng cố những vị trí xung yếu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị trực tiếp lập các phương án, tổ chức diễn tập từ cấp công ty đến các đơn vị điện lực, sẵn sàng khi có tình huống thiên tai xảy ra.

"Trong mùa mưa lũ, nhiều địa bàn tỉnh Phú Thọ bị ngập cục bộ, ảnh hưởng đến hành lang an toàn điện. Chúng tôi đã tích cực tuyên truyền để người dân không vi phạm đến hành lang an toàn điện như không đi thuyền, hoạt động… ở những vùng ngập nước có đường dây điện chạy qua để tránh tai nạn đáng tiếc", ông Chúc cho biết.

Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị để diễn tập xử lý sự cố điện

Ông Nguyễn Quang Lâm, Giám đốc PC Phú Thọ cho biết, những năm gần đây, thiên tai diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, với sự chủ động trong công tác chuẩn bị, triển khai quyết liệt các giải pháp ứng phó, khắc phục, bám sát phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và 3 sẵn sàng (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả), PC Phú Thọ đã khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra, kịp thời khôi phục cung cấp điện cho khách hàng, được chính quyền và nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá rất cao.

Điện lực miền Bắc sẵn sàng các phương án xử lý sự cố đảm bảo cung cấp điện an toàn khi có thiên tai - Ảnh 4.

Ông Phạm Việt Thắng, Phó Giám đốc PC Hà Tĩnh

Ông Phạm Việt Thắng, Phó Giám đốc Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) cho hay, hiện Hà Tĩnh có 9 trạm 110kV và có trên 230km đường dây cao thế và trên 3.000km đường dây trung thế và hơn 7.000km đường dây hạ thế. Với số lượng hơn 460.000 khách hàng nằm rải rác trên địa bàn tương đối rộng nên vận hành gặp nhiều khó khăn. Hà Tĩnh lại là vùng chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt (hay gặp bão, nắng nóng, giông lốc). Vì thế, PC Hà Tĩnh đã chủ động thành lập và tổ chức triển khai diễn tập với mục tiêu nâng cao năng lực điều hành cũng như xử lý trên hiện trường, đảm bảo ứng cứu nhanh nhất, an toàn nhất khi có sự cố về lưới điện, kịp thời cấp điện trở lại cho khách hàng.

Tại Hà Giang, ông Nông Huy Túc, Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Hà Giang cho hay, là tỉnh miền núi phía Bắc Tổ quốc với địa hình chia cắt rất khó khăn, việc phòng chống thiên tai hàng năm được đặt lên hàng đầu. Ngay từ đầu năm 2022, được sự chỉ đạo của EVNNPC, PC Hà Giang đã tổ chức kiểm tra và xử lý tất cả các khiếm khuyết trên hệ thống lưới điện, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực cho phòng chống thiên tai, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về công tác an toàn sử dụng điện và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - xử lý sự cố - an toàn 2022 đặt ra các tình huống giả định bất ngờ, không báo trước để các đơn vị thực hiện. Tất cả 15 tình huống giả định đều đã bám sát với thực tế của các địa phương. Qua đánh giá của đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, mặc dù trời mưa rất to từ sớm, nhưng các đơn vị đã sẵn sàng, có tinh thần quyết tâm và cố gắng cao. Tuy nhiên, qua đánh giá, vì là các tình huống giả định bất ngờ, nên khâu chuẩn bị, trang thiết bị trong diễn tập vẫn còn một số hạn chế, cần sớm khắc phục để có sự sẵn sàng cao hơn cho mùa mưa bão sắp tới.

Khắc phục sự cố cột điện bị đổ do bão

Theo ông Vũ Anh Phương, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, các đơn vị đã phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, thống nhất, xử lý các tình huống linh hoạt; phương án xử lý phù hợp, đúng nguyên tắc và phương châm chỉ đạo đạt hiệu quả cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện. Các đơn vị đã thực hiện đúng quy trình các tình huống xử lý sự cố, khắc phục sự cố đặt ra. Chương trình diễn tập không chỉ giúp nâng cao kỹ năng xử lý nhanh các tình huống sự cố trên lưới và thiết bị điện, hạn chế tối đa các thiệt hại, hậu quả do thiên tai gây ra mà đây còn là dịp để tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ công nhân viên trong toàn Tổng Công ty về những mối nguy do ảnh hưởng, tác động của thiên tai cũng như các sự cố khách quan, chủ quan gây ra.

Thông qua đợt diễn tập, người công nhân được rèn luyện thêm kỹ năng chuyên môn và tác phong làm việc nhằm thực hiện công việc mang lại hiệu quả cao, qua đó tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để chủ động ứng phó trước mọi diễn biến của thiên tai. Tuy nhiên, ngoài sự chủ động cao của từng đơn vị thì cũng cần tiếp tục tập huấn, nâng cao thêm về sự phối hợp giữa các đơn vị điện lực, nhà thầu khi có thiên tai, sự cố lớn xảy ra để khắc phục sớm nhất có thể, đảm bảo cung cấp điện an toàn cho người dân.

Điện lực miền Bắc sẵn sàng các phương án xử lý sự cố đảm bảo cung cấp điện an toàn khi có thiên tai - Ảnh 6.

Lắp đặt lại ngọn cột điện bị gãy đổ do thiên tai

Cũng theo ông Vũ Anh Phương, thời gian qua, các tỉnh miền Bắc thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. Để ứng phó với nhiều hình thái thiên tai, Tổng Công ty đã chuẩn bị rất nhiều kịch bản, chỉ đạo đến các đơn vị nhận diện rủi ro để ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ. Qua buổi diễn tập hôm nay, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục có những chỉ đạo sát sao và yêu cầu cao hơn nữa đối với các đơn vị để ứng trực, chủ động các phương án trong phòng chống thiên tai, đảm bảo mục đích cuối cùng là cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho khách hàng.

Ông Phạm Hồng Long, Trưởng ban An toàn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Khắc phục sự cố khi có thiên tai cần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ". Đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên trước, trong và sau thiên tai, đặc biệt trong quá trình khôi phục lưới điện. Đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đóng điện trở lại, đặc biệt là khu vực ngập sâu. Bổ sung các kịch bản tương ứng các loại hình thiên tai thường gặp đối với lưới điện theo các cấp độ rủi ro thiên tai và đặc thù địa hình. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong quá trình khôi phục cấp điện trở lại, đặc biệt là các phụ tải quan trọng theo ưu tiên trong phòng chống thiên tai…
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm