• Mới cập nhật:

Khỏe

Điều gì biến du thuyền Diamond Princess sang trọng thành ổ dịch Covid-19 nổi trên biển?

Nhu Thụy 18/02/2020 - 11:55 AM
Tính đến sáng 18/2, đã có thêm 99 người nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 trên du thuyền này lên 454 người. Theo các chuyên gia, việc tình trạng lây nhiễm chéo đã xảy ra mạnh mẽ và số ca nhiễm liên tục tăng có thể do virus truyền qua hệ thống thông gió, điều hòa trên du thuyền.

Du thuyền Diamond Princess với khoảng 1.000 thành viên thủy thủ đoàn và 2.670 hành khách bị cách ly ở cảng Yokohama (Nhật Bản). Theo nhiều chuyên gia, lệnh cách ly tàu Diamond Princess từ ngày 5/2 không còn hiệu quả và thậm chí có thể nguy hiểm, biến con tàu thành ổ dịch nổi. 

Quyết định cách ly toàn bộ du thuyền lúc đầu được xem là nỗ lực để cùng lúc đạt được 2 mục tiêu đầy khó khăn: Vừa tránh lây lan virus ở Nhật Bản, vừa bảo vệ sự an toàn cho hành khách và thủy thủ đoàn sau khi những người nhiễm bệnh được đưa khỏi du thuyền và chuyển tới bệnh viện. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng kế hoạch này không hiệu quả bởi số ca nhiễm virus corona trên du thuyền ngày càng tăng, biến Diamond Princess trở thành nơi có số người nhiễm nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc. 

Ông Satoshi Hori - Giáo sư khoa Kiểm soát lây nhiễm tại Đại học Juntendo (Tokyo, Nhật Bản) cho biết, ông không nghĩ việc có thêm trường hợp nhiễm bệnh là dấu hiệu cho thấy việc cách ly là không hiệu quả. Trong khi đó, độ tuổi của hành khách cao nên sức đề kháng không tốt và dễ nhiễm virus hơn. Theo Japan Times,  khoảng 80% hành khách trên tàu trong độ tuổi từ 60 trở lên với 215 khách trên 80 tuổi và 11 khách trên 90 tuổi.

Điều gì biến du thuyền Diamond Princess sang trọng thành ổ dịch Covid-19 nổi trên biển? - Ảnh 1.

Tàu Diamond Princess hiện vẫn được cách ly ở ngoài khơi và số người nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh chóng

Số ca nhiễm tăng cao khiến nhiều người kêu gọi tiến hành xét nghiệm virus cho tất cả người trên du thuyền. Tuy vậy, hiện mới chỉ xét nghiệm được cho 1.219 người. 

Theo các chuyên gia, sự lây lan chưa từng thấy của virus corona không thể được ngăn chặn bằng giải pháp đơn giản. Virus có thể lây từ người qua người do ho và hắt hơi. Họ nghi ngờ virus có truyền qua hệ thống thông gió, điều hòa trên du thuyền. Họ không loại trừ khả năng nhiều người bị nhiễm bệnh trước khi lệnh cách ly được thực hiện. 

"Nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao trên tàu du lịch. Mọi người di chuyển ở tất cả mọi nơi, phải sử dụng chung những hành lang, chạm vào tay nắm cửa và lan can mà rất nhiều người đã chạm vào. Rất dễ để dính phải thứ gì đó".

Giáo sư Jean-Paul Rodrigue (Đại học Hofstra ở New York, Mỹ)

Một số người cho rằng thay vì buộc toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn ở yên trong không gian chật hẹp trên tàu, nhà chức trách ngay từ đầu có thể đưa họ lên bờ để ngăn lây nhiễm chéo và cung cấp cho họ thêm không gian, ví dụ cách ly trong khách sạn. 

Các nhân viên y tế Nhật làm nhiệm vụ trên tàu Diamond Princess

Các nhân viên y tế Nhật làm nhiệm vụ trên tàu Diamond Princess

Đáng lưu ý, một nhân viên y tế của Nhật cũng bị lây nhiễm trong quá trình kiểm tra sức khỏe những người trên tàu. Trong 1.000 thuyền viên của Diamond Princess, cũng đã có hơn 10 người dương tính với virus Covid-19. 

Không giống hành khách trên du thuyền, các thủy thủ không có phòng riêng mà phải chung phòng với 4 người khác. Họ phải đi lại khắp tàu để phục vụ đồ ăn cho khách, nên tiếp xúc với nhiều người và tăng nguy cơ nhiễm bệnh. 

Thủy thủ trên tàu làm việc 10-13 tiếng mỗi ngày, 7 ngày trong tuần với hợp đồng kéo dài 4-10 tháng. Nhiều thành viên thủy thủ đoàn sợ hãi khi bị mắc kẹt trên du thuyền, đặc biệt là nhân viên ở quầy bar, người phải chịu trách nhiệm dọn dẹp bát đĩa thức ăn thừa được chuyển tới từ cabin. 

Ông Peter Rabinowitz - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa Đại dịch và An ninh Y tế toàn cầu thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết, biện pháp phòng dịch truyền thống là tránh xa người khác khoảng 2 m không khả thi, đặc biệt với thủy thủ đoàn trên du thuyền. Việc giao đồ ăn cho khách ở từng cabin cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Nguồn virus khiến những người mới trên du thuyền bị lây nhiễm chưa được xác định. Nhiều người có thể nhiễm virus trước khi bị cách ly và ủ bệnh tới giờ mới xuất hiện triệu chứng. Họ phải ở trong cabin, không được nhìn ánh sáng tự nhiên, không được thở không khí trong lành.

Theo nhận định của chuyên gia, virus cũng có thể lây lan nếu thủy thủ đoàn không được đào tạo đầy đủ và có thiết bị bảo hộ.

Đưa người bị nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess vào bờ

Đưa người bị nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess vào bờ

Hơn 300 hành khách Mỹ trên tàu Diamond Princess, bao gồm 14 người dương tính với virus Covid-19, đã được đưa về nước sau 2 tuần cách ly. Họ sẽ tiếp tục bị cách ly sau khi đã trở về quốc gia của mình.

Nguồn: Guardian, Japan Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm