• Mới cập nhật:

Khỏe

Virus corona có thể tấn công thận và tinh hoàn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới trẻ tuổi

Nga Nguyễn (Theo Sina) 18/02/2020 - 11:04 AM
Virus corona có thể gây suy thận, viêm tinh hoàn, ảnh hưởng chức năng sinh sản, thậm chí vô sinh ở những nam giới trẻ tuổi.

Theo một bài viết của Phan Thái Bân đến từ Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Tô Châu liên kết với Đại học Y khoa Nam Kinh, Trung Quốc đăng tải trên medRxiv, ngoài việc gây viêm phổi, một số nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, virus corona cũng có thể tấn công đường ruột, gan và các cơ quan khác.

Virus corona có thể tấn công thận và tinh hoàn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới trẻ tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bài viết cho rằng, một số loại thuốc kháng virus corona vốn đã gây độc cho thận, thêm vào đó, virus corona cũng tấn công vào thận. Khi bị nhiễm covid-19, ngoài việc bị tổn thương hệ hô hấp, bệnh nhân còn xuất hiện một số bất thường, thậm chí bị tổn thương chức năng thận.

Nhóm nghiên cứu đã dựa trên 3 cơ sở dữ liệu lâm sàng, bao gồm 6, 41 và 99 bệnh nhân. Mẫu đầu tiên là lây nhiễm trong gia đình, 2 bộ dữ liệu còn lại cho thấy có 3 đến 10% trường hợp nhiễm virus corona bị rối loạn chức năng thận, biểu hiện bằng tăng creatinine hoặc nitơ urê. Ngoài ra, 7% bệnh nhân bị tổn thương thận cấp tính.

Virus corona ảnh hưởng đến hệ sinh dục và tiết niệu của nam giới như thế nào?

- Nhóm nghiên cứu đã phân tích biểu hiện của enzyme chuyển đổi angiotensin II (ACE2) trong các cơ quan khác nhau của con người. Kết quả cho thấy ACE2 biểu hiện cao ở thận, đặc biệt là các tế bào ống thận. Đáng ngạc nhiên, sự biểu hiện protein và mRNA của ACE2 trong tinh hoàn gần như cao nhất trong cơ thể con người, bao gồm các tế bào trung mô và tế bào ống dẫn tinh.

- ACE2 là mục tiêu của virus corona gây bệnh SARS và cũng được coi là mục tiêu của chủng virus corona mới gây bệnh covid-19. Khi hình dạng, cấu trúc của ACE2 thay đổi, virus nhân cơ hội đó để xâm nhập và tấn công các tế bào. Virus corona gây tổn thương thận và tinh hoàn của bệnh nhân bằng cách liên kết với các tế bào tiết niệu dương tính với ACE2.


Virus corona có thể tấn công thận và tinh hoàn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới trẻ tuổi - Ảnh 2.

Mức độ biểu hiện của ACE2 trong protein của các cơ quan khác nhau

- Khi một chủng virus corona gốc động vật tấn công hệ hô hấp, lá gan thường cũng là nạn nhân. Thông thường, khi gan, phổi đã suy thì thận của bệnh nhân đó nhiều khả năng cũng bị ảnh hưởng. Các tế bào ống thận thực hiện các chức năng tái hấp thu và bài tiết, đóng vai trò chính trong quá trình trao đổi chất, cân bằng chất lỏng và cân bằng acid-bazơ.

Virus corona có thể tấn công thận và tinh hoàn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới trẻ tuổi - Ảnh 3.

Tế bào thận và tinh hoàn nhuộm IHC

- Tổn thương tế bào ống thận có thể gây teo ống thận, có thể làm tăng xơ hóa mô kẽ thận, viêm các tế bào trung mô, tăng sinh tế bào nội mô kẽ và tích tụ chất nền ngoại bào (ECM). Điều này làm cho hoạt động hấp thụ lại kém, các chất dinh dưỡng, các ion cần thiết sẽ hấp thụ không triệt để, cơ thể sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, đồng thời, hoạt động bài tiết kém, các chất thừa, chất độc … sẽ bài tiết không triệt để, dẫn tới tình trạng môi trường trong cơ thể không được ổn định, cơ thể sẽ bị đầu độc. Nếu số tế bào ống thận khỏe mạnh còn lại mà làm việc quá sức sẽ dẫn tới suy thận toàn bộ. Khoảng 6% bệnh nhân SARS và 25% bệnh nhân MERS bị tổn thương thận cấp. Theo một nghiên cứu năm 2005 đăng trên tạp chí Kidney International, khoảng 91,7% bệnh nhân SARS bị suy thận cấp không qua khỏi. Covid-19 cũng có biểu hiện tương tự.

- ACE2 ở tinh hoàn cao, trong một số trường hợp, tổn thương tinh hoàn do virus có thể gây vô sinh nam và khối u tinh hoàn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các loại virus như HIV, viêm gan B, quai bị, SARS… có thể xâm nhập vào tế bào tinh hoàn, ảnh hưởng đến sự sinh tinh.

Nhóm nghiên cứu đưa ra khuyến cáo, trong quá trình điều trị lâm sàng cho bệnh nhân, cần đánh giá chức năng thận và có những biện pháp điều trị, chăm sóc thích hợp. Ngoài ra, các bác sĩ nên chú ý đến các rủi ro đối với tổ chức mô tinh hoàn, đưa ra các đánh giá và can thiệp thích hợp để bảo vệ khả năng sinh sản ở bệnh nhân nam giới trẻ tuổi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm