Điều tử tế ở các khu cách ly

Phạm Thương
13/12/2020 - 06:30
Điều tử tế ở các khu cách ly

Từ đầu tháng 12 đến nay, cán bộ, hội viên phụ nữ quận 6 lại tiếp tục các công việc lặng thầm lặng góp phần đẩy dịch bệnh lùi xa.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ở đâu có khu cách ly là ở đó có hình ảnh các chị em hội viên phụ nữ lặn lội kêu gọi tài trợ, nấu nướng, gói ghém cẩn thận từng món quà, hộp cơm, chai nước mát gửi vào cho các hộ dân đang thực hiện cách ly.

Tại quận 6, TPHCM hiện đang có 3 khu vực bị phong tỏa, cách ly, gồm 150 hộ với 800 người. Ngoài ra, tại khu cách ly tập trung của quận còn có 42 người. Trong những ngày này, cán bộ, hội viên phụ nữ lại tiếp tục các công việc lặng thầm lặng trên, góp phần đẩy dịch bệnh lùi xa.

Điều tử tế ở các khu cách ly - Ảnh 1.

Các chị em hội viên phụ nữ nấu các suất ăn để hỗ trợ cho các hộ dân đang cách ly

Chị Phan Thị Minh Lý, Chủ tịch hội LHPN Phường 2 (quận 6, TPHCM) cho biết, từ khi TPHCM bắt đầu có ca bệnh Covid-19 lây lan ngoài cộng đồng vào đầu tháng 12, mặc dù phường của chị không nằm trong khu vực cách ly nhưng chị vẫn đứng ra vận động các nhà hảo tâm, các hội viên cùng góp công góp sức ủng hộ cho phường bạn đang thực hiện cách ly.

Từ đầu tháng 12 đến nay, hội LHPN phường 2 đã hỗ trợ hơn 1000 suất ăn cho các hộ dân tại các phường 3, 7, 9. Để công việc diễn ra suôn sẻ và an toàn, chị Lý trực tiếp liên hệ với các hội LHPN các phường có khu vực đang bị cách ly để được sắp xếp lịch cụ thể và không bị chồng chéo, dư thừa.

“Đến lịch nhận nấu cơm, đại diện Hội LHPN phường 2 mang suất ăn đến gần điểm cách ly giao cho các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ ở đó. Để đảm bảo không lây lan dịch bệnh, họ sẽ có đồ bảo hộ và nhận cơm để mang đến điểm giao cho các hộ dân. Các anh sẽ để suất ăn trên bàn, người dân tự đến lấy chứ các anh cũng không trực tiếp phát từng hộ. Khi làm công việc này tôi thấy rất vui vì giúp đỡ được nhiều người. Mình phụ với người ta phần nào đó để họ cảm thấy an tâm mà thực hiện cách ly và thấy địa phương có công tác chăm lo tốt”, chị Lý chia sẻ.

Để có những bữa cơm ấm áp tình người, chị Lý còn trực tiếp vào bếp với các hội viên phụ nữ để nấu nướng, gói ghém. “Mình khởi xướng ra thì mình phải trực tiếp làm. Sau đó các dì, các chị mới phụ thêm vào. Nếu mà bỏ thì lần sau các chị không tham gia đâu. Cứ giúp được gì cho đời là tôi làm ngay, chứ không phải đứng nhìn rồi chỉ tay năm ngón”, chị Lý bộc bạch.

Điều tử tế ở các khu cách ly - Ảnh 2.

Vắt cam để hỗ trợ các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Còn tại Phường 7 (quận 6, TPHC), đây là 1 trong 3 phường của quận 6 có khu vực cách ly, với với 92 hộ nằm ở 2 tuyến hẻm vì liên quan đến ca bệnh nhân 1348. Hội LHPN phường 7 được phân công 2 mảng chính là tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân đeo khẩu trang, thực hiện phòng chống dịch theo tiêu chí “5k” và công tác chăm lo.

Chị Nguyễn Hà Tuyết Anh, Chủ tịch Hội LHPN phường 7 (quận 6, TPHC) cho biết: Cũng giống như các phường đang chung tình trạng có khu vực phong tỏa và có ca dương tính với Covid-19, Hội LHPN phường 7 đã cùng chính quyền, các ngành và các cơ sở hội đã vận động hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu và khẩu trang, nước rửa tay để hỗ trợ cho người dân tại các địa điểm phong tỏa. Song song đó, các chị còn lập ra nhóm zalo trao đổi thông tin, nếu người dân có nhu cầu mua thêm nhu yếu phẩm thì các chị em bên ngoài sẽ hỗ trợ đi chợ giúp. Bên cạnh đảm bảo công tác phòng dịch, các chị còn quan tâm an toàn thực phẩm, quan tâm lựa chọn sản phẩm ở các đơn vị có uy tín trong quá trình nấu suất ăn hỗ trợ hoặc đi chợ giúp.

“Bản thân của tôi cũng nằm trong lực lượng trực chốt. Mỗi ngày các chốt được chia làm 4 ca xoay vòng để trực. Thời gian đầu khi nhận nhiệm vụ tôi cũng rất lo lắng, tuy là mình không có vào bên trong khu vực cách ly nhưng khi về nhà cũng rất lo cho gia đình. Những ngày đầu con cái thường thắc mắc tại sao mẹ lại né tránh mình. Nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì tôi và anh em làm nhiệm vụ ở đây cũng yên tâm. Chúng tôi hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt”, chị Nguyễn Hà Tuyết Anh, Chủ tịch Hội LHPN phường 7 (quận 6, TPHC) cho hay.

Điều tử tế ở các khu cách ly - Ảnh 3.

Hội LHPN quận 6, TPHCM tổ chức nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ và chăm lo cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực bị phong tỏa và những hộ dân bị cách ly.

Nhằm giúp người dân tại các địa điểm phong tỏa trên địa bàn quận không bị xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày, với quyết tâm "Không để ai ở lại phía sau", trong những ngày qua Hội LHPN quận 6, TPHCM cùng các cơ sở Hội tổ chức nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ và chăm lo cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực bị phong tỏa và những hộ dân bị cách ly.

Hội LHPN quận 6 đã làm 150 tấm chắn giọt bắn gửi đến đội ngũ y bác sĩ và lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly quận và khu phong tỏa Phường 3,7,9. Hội đã hỗ trợ 200 suất quà gồm các nhu yếu phẩm như: Mì gói, trứng, sữa, cá hộp, xúc xích, nước tương, kẹo vitamin c, rau củ quả và 7.500 chiếc khẩu trang y tế. Riêng lực lượng làm nhiệm vụ trực, gác tại khu vực cách ly, phong tỏa và 42 trường hợp cách ly tại quận, hội đã quan tâm chăm lo gồm: 150 chai nước cam ép, bánh, kẹo vitamin c, sữa, xúc xích, trứng gà, nước rửa sát khuẩn nhằm đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng.

Điều tử tế ở các khu cách ly - Ảnh 4.

Hội LHPN quận 6 góp phần trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, các cơ sở Hội đã hình thành các tổ mạnh thường quân tham gia trực tiếp nấu ăn và cung cấp các suất ăn sáng và ăn trưa, đồng thời cung cấp rau củ quả sạch đảm bảo an toàn. Song song đó, Hội LHPN các phường 3,7,9 phát huy mô hình đi chợ giúp cho các hộ dân đang bị phong tỏa trên địa bàn. Phát 5000 tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện thông điệp “5K”( Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) để giữ an toàn trước đại dịch covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm