Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba thăm và làm việc với Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam

Bài, ảnh: Thu Hà - Clip: Tuấn Dũng
12/05/2023 - 13:44
Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba thăm và làm việc với Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Chủ tịch Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh (phải) và Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué tại buổi làm việc

Sáng 12/5, Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba đã đến thăm toà nhà Quốc hội và có buổi làm việc với Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam về các vấn đề của lãnh đạo nữ trong nghị trường.

Tham dự buổi làm việc có: Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương, cùng lãnh đạo Ban Quốc tế TƯ Hội LHPN Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué làm Trưởng đoàn

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nồng nhiệt chào đón đoàn sang thăm, làm việc tại Việt Nam ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa có chuyến thăm chính thức Cuba vào tháng 4 vừa qua. 

Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba thăm và làm việc với Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam  - Ảnh 1.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh (bìa phải) và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (giữa) tại buổi làm việc

Bà Nguyễn Thuý Anh bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn tình cảm của Nhân dân và phụ nữ Cuba dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây. Trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, Việt Nam và Cuba dù cách rất xa nhau về địa lý nhưng vẫn luôn là người bạn cùng ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau.

"Quốc hội Việt Nam đánh giá cao thành công của Tọa đàm "Vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội của đất nước", được Hội LHPN hai nước tổ chức tại Cuba. Đó là động lực lớn để chúng ta phát triển hơn nữa công cuộc thúc đẩy phụ nữ tham chính, tham gia sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", bà Nguyễn Thuý Anh nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với tỷ lệ cao các nữ nghị sĩ và nữ nhà khoa học đang miệt mài đóng góp cho sự phát triển của Cuba. Với việc thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ phụ nữ, bà Nguyễn Thuý Anh tin tưởng, Cuba sẽ thực hiện thành công công cuộc cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội với các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. 

Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba thăm và làm việc với Nhóm nữ nghị sỹ Quốc hội Việt Nam  - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué (giữa) phát biểu

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba cho biết đoàn nữ đại biểu cấp cao Cuba rất vinh dự khi được đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chia sẻ với các nữ nghị sĩ Việt Nam, bà Teresa Amarelle Boué cho biết Cuba luôn ủng hộ và không ngừng nỗ lực thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, thể hiện ngay trong các chính sách công và thông qua các hành động thực tế. Hiện nay, Cuba có 262 nữ đại biểu Quốc hội, chiếm 55,7% và có tới 52,4% nữ lãnh đạo tham gia Hội đồng Nhà nước, đứng thứ 2 thế giới về số lượng nữ nghị sĩ.

"Trong bối cảnh Cuba gặp vô vàn khó khăn bởi hàng loạt chính sách cấm vận về kinh tế, sự ủng hộ của các bạn đối với chúng tôi là điều vô cùng quý giá. Vì vậy, người dân và đặc biệt là phụ nữ Cuba càng nỗ lực để vượt lên nghịch cảnh và làm chủ cuộc sống", bà Teresa Amarelle xúc động.

Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba thăm và làm việc với Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam  - Ảnh 3.

Các đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm

Thông qua việc các nữ nghị sĩ chiếm tỷ lệ lớn trong Quốc hội - cơ quan có chức năng lập pháp duy nhất tại Cuba, bà Teresa Amarelle hy vọng trong thời gian tới, các chính sách của Cuba sẽ có sự quan tâm triệt để, đa dạng hơn đến các vấn đề của phụ nữ. Đó cũng là một trong những nội dung mà bà quan tâm học hỏi trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này.

Với những chia sẻ cởi mở giữa hai bên, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thúc đẩy và thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ mỗi nước. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cũng tin tưởng, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội hai nước sẽ ngày càng hợp tác bền chặt, tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ hai nước ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị của hai quốc gia.

Clip: Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba thăm và làm việc với Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm