• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển của đất nước

PV 15/10/2021 - 21:48 (GMT+7)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2021 “Chuyển đổi số: Từ nhận thức đến Hành động”

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2021 "Chuyển đổi số: Từ nhận thức đến Hành động".

Diễn đàn là một trong những nỗ lực của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI và UN Women (Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ) nhằm tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ thông qua hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chuyển đổi số, phục hồi sản xuất kinh doanh, thích ứng bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và dưới tác động của đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên thế giới và Việt Nam.

Khẳng định vai trò của các doanh nghiệp nữ

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, chia sẻ: "Đây là lúc doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cần tích cực tham gia quá trình chuyển đổi số để nuôi dưỡng và gặt hái các kết quả kinh doanh bền vững, phục hồi và phát triển trong bối cảnh bình thường mới".

Đánh giá cao ý nghĩa của diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, Đảng, Nhà nước và xã hội ngày càng đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nói riêng đã có những đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển của đất nước. Cùng với sự nghiệp bình đẳng giới, đội ngũ doanh nhân nữ ngày càng lớn mạnh, chiếm khoảng 26,5% tổng số doanh nghiệp cả nước, đứng thứ 6 trong các quốc gia có số doanh nhân nữ cao nhất. Không chỉ phát triển về số lượng, năng lực, trình độ của doanh nhân nữ và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng không ngừng phát triển, trong đó, nhiều doanh nghiệp đã vươn lên tầm quốc gia và khu vực.

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển của đất nước - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: TTX VN

Đặc biệt, trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã kiên cường, cố gắng duy trì phát triển sản xuất kinh doanh, vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch, đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội. 

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, các doanh nhân nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và sức mạnh mềm của doanh nhân nữ, biến những thách thức thành cơ hội, xác định chiến lược phát triển mới cho doanh nghiệp. 

Tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công đánh giá cao vai trò các doanh nghiệp nữ với những đóng góp to lớn vào các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để trở thành doanh nghiệp số, tận dụng được các cơ hội từ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, không ngừng đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng tâm thế "hành động", "đột phá", chủ động xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bắt đầu từ chuyển đổi nhận thức của doanh nghiệp và người lao động để sớm vượt qua đại dịch, sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tham gia phát biểu và chia sẻ tại Diễn đàn còn có bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ; Lãnh đạo Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA); Công ty Cổ phần MISA, KIU Global, Ban Khách hàng Doanh nghiệp Nhỏ và vừa, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)...

Các đại biểu tham dự diễn đàn cùng chung quan điểm: Chuyển đổi số không còn là viễn cảnh mà đang và sẽ là xu thế tất yếu. Đồng thời, đó cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp thích ứng với đại dịch Covid-19. Để trở thành doanh nghiệp số, tận dụng được các cơ hội chưa từng có của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cần luôn không ngừng đổi mới sáng tạo, sẵn sàng tâm thế "hành động", "đột phá", chủ động xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bắt đầu từ chuyển đổi "nhận thức" của người sử dụng lao động và người lao động và kịp thời "hành động" để bứt phá vượt qua đại dịch, sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chiều cùng ngày, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức Chương trình Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (08/05/2001 – 08/05/2021) và ra mắt hai chương trình "Chuyển đổi số cùng Doanh nhân nữ" và "Chương trình Cố vấn dành cho doanh nghiệp do nữ làm chủ" như những món quà ý nghĩa dành tặng cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam nhân dịp sinh nhật lần thứ 20 của mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm