• Mới cập nhật:

Xã hội

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

PV - Ảnh: Nguyễn Hồng 25/08/2021 - 12:59 (GMT+7)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đón và tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Ngày 25/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sang thăm Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26/8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Ngày 25/8, Phó tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp với Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Đây cũng là lần đầu tiên, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp khách quốc tế đến thăm Việt Nam kể từ khi nhậm chức.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng thống Kamala Harris

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng bà Kamala Harris được bầu làm nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ nói riêng và hợp tác của Mỹ với các nước trong khu vực nói chung.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh một trong những ưu tiên của Việt Nam là thúc đẩy, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với các nước bạn bè và đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ - một trong các đối tác quan trọng hàng đầu.

Phó Chủ tịch nước đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ đang ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác song phương, khu vực và toàn cầu.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Mỹ đã có những hỗ trợ thiết thực và kịp thời dành cho Việt Nam trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Kamala Harris chia sẻ quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã trải qua một quá trình dài để đạt được thành quả như ngày hôm nay.

Phó Tổng thống Kamala Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.

Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên một số lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, phục hồi sau đại dịch COVID-19, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng yếu thế trong xã hội. Phó Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các dự án tăng cường cơ hội tham gia của phụ nữ cũng như các chương trình hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước, đồng thời hoan nghênh việc các tình nguyện viên Mỹ sẽ sớm vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Mỹ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại Mỹ làm ăn, sinh sống, ngày càng phát triển và trở thành cầu nối hiệu quả đưa quan hệ Việt Nam-Mỹ gần gũi hơn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris  - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng thống Kamala Harris. Ảnh: TTXVN

* Tiếp đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần lượt hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự lễ khai trương trực tuyến Văn phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khu vực và chứng kiến lễ ký hợp đồng thuê đất cho dự án xây dựng Đại sứ quán Mỹ mới.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tình hình đại dịch Covid-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực, hợp tác kinh tế và những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp.

Đối với một số bạn trẻ, bà Harris không chỉ là một chính trị gia, mà còn là hình mẫu phụ nữ xuất chúng, dám theo đuổi và đạt những điều mình mong muốn. Nhiều bạn trẻ đều khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris sẽ phần nào ảnh hưởng tới cách nhìn của xã hội về vai trò của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực.

"Bà Harris là người phá vỡ nhiều giới hạn của nước Mỹ. Điều đó mở đường cho những người phụ nữ khác phá vỡ giới hạn, trước tiên là của chính bản thân họ", chị Hoa Lê, đồng sáng lập The good WE - Cộng đồng Phụ nữ và Phát triển (TGW), nhận xét.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm