• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nhân nữ ASEAN thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN

Ngự Bình 09/11/2020 - 17:33 (GMT+7)
Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân nữ ASEAN 2020 đã nhất trí thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN để chuyển đến Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) của ASEAN và các hội nghị lãnh đạo cấp cao ASEAN.

Chiều 9/11, "Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN: Thay đổi vì một cộng đồng Doanh nhân nữ mạnh mẽ và thích ứng hơn" đã bế mạc.

Doanh nhân nữ ASEAN thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN - Ảnh 1.

Bà Virginia Foote - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (áo đen) chuyện trò cùng đối tác

Trải qua gần 7 năm hoạt động, Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã xác định vai trò là Mạng lưới chủ động và tích cực trong các hoạt động của ASEAN. AWEN đóng góp quan trọng để đẩy mạnh các hoạt động thương mại và kinh tế trong khu vực và giữa ASEAN với các đối tác khác nhằm tăng cường bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ.

Trong thời gian tới, AWEN sẽ trở thành diễn đàn hàng đầu của các nữ doanh nhân trong khu vực để dẫn dắt cộng đồng doanh nhân hội nhập kinh tế; cùng đoàn kết và chủ động ứng phó hiệu quả với tác động của đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu. Qua đó, các nữ doanh nhân nắm bắt cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự ủng hộ của các quốc gia thành viên ASEAN để phát triển lớn mạnh và bền vững, vì một cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN mạnh mẽ và thích ứng hơn.

Doanh nhân nữ ASEAN thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Hội nghị đã thông qua 5 khuyến nghị đối với các các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN để chuyển đến Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) của ASEAN và các hội nghị lãnh đạo cấp cao ASEAN:

- Cải thiện khả năng tiếp cận cơ hội và các nguồn lực hỗ trợ, đặc biệt về tài chính từ các nguồn của chính phủ, các tổ chức tín dụng, tổ chức xã hội cho doanh nghiệp do nữ làm chủ. Qua đó, các doanh nghiệp có thể tăng khả năng chống chịu và kịp thời ứng phó hiệu quả với các thách thức trước mắt do đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời nhanh chóng phục hồi toàn diện sau đại dịch.

- Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực và cơ hội tiếp cận công nghệ mới, trang bị kiến thức và công cụ kỹ thuật số cho nữ doanh nhân. Tạo điều kiện thuận lợi từng bước chuyển đổi số cho các doanh nghiệp kể cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) do phụ nữ làm chủ trong các hoạt động của doanh nghiệp.

- Xây dựng hệ sinh thái đáp ứng giới để phát triển doanh nghiệp. Tăng cường các chính sách tài chính quốc gia, khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng và cải cách  thể chế để khuyến khích tạo thị trường vốn và thúc đẩy đầu tư thông minh qua lăng kính giới cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

-Hội nghị ủng hộ khuyến nghị của Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN)  được đưa ra tháng 8/2020: Lồng ghép Chương trình hành động nâng cao quyền năng kinh tế của Phụ nữ trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Đây là một sáng kiến mang tính bước ngoặt để lồng ghép tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ thông qua đổi mới sáng tạo, kinh doanh toàn diện và phát triển nguồn nhân lực.

Hội nghị cũng kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các tổ chức trong ASEAN như Ban Thư ký ASEAN, Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW), ASEAN ABAC với AWEN nhằm hỗ trợ và định hướng cho các hoạt động của AWEN, giúp AWEN tạo ra nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh doanh trong và ngoài ASEAN.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm