Đội Công binh Việt Nam thực hiện nhiều công trình giúp phụ nữ, trẻ em ở Abyei vượt qua khó khăn

Hải Linh - Ảnh: GGHB
24/03/2023 - 00:08
Đội Công binh Việt Nam thực hiện nhiều công trình giúp phụ nữ, trẻ em ở Abyei vượt qua khó khăn

Phụ nữ và trẻ em ở Abyei vui mừng khi được Đội Công binh Việt Nam hỗ trợ dựng nhà kiên cố, yên tâm sinh sống

Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Chi đoàn Đội Công binh Việt Nam đã thực hiện nhiều công trình thiết thực giúp phụ nữ, trẻ em ở Abyei vượt qua khó khăn trước mắt.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh Việt Nam cho biết: Trước mùa lũ lịch sử năm 2022 vừa qua, cùng với những bất ổn về an ninh trật tự ở Phân khu Nam, nhiều người dân đã bị cướp hết tài sản, chồng con bị giết chết, họ phải di tản tới thị trấn Abyei để cầu cứu hỗ trợ an ninh. Trong đó có rất nhiều gia đình chỉ toàn phụ nữ và trẻ em, cuộc sống rất khó khăn, màn trời chiếu đất…

Nhiều công trình nhân ái của Đội công binh Việt Nam giúp phụ nữ, trẻ em ở Abyei vượt qua khó khăn  - Ảnh 1.

Căn lều tạm của gia đình có 9 thành viên đều là phụ nữ, trẻ em sinh sống

"Khi ấy, chúng tôi gặp một gia đình là người dân bản địa từ nơi khác mới di cư đến, ở cách cổng đơn vị 300 m. Gia đình đó có 9 thành viên (3 thế hệ), đều là phụ nữ sống trong túp lều tạm, rách nát, rộng khoảng 5 - 6m2, điều kiện ăn ở rất khó khăn", Trung tá Nguyễn Quang Tuyển nhớ lại.

Để giúp đỡ họ có cuộc sống ổn định hơn, Ban Chấp hành Chi đoàn của Đội Công binh đã huy động toàn thể cán bộ đoàn viên, thanh niên chủ động thu gom gỗ đã loại bỏ nhưng còn tái chế được về gia công làm cột, kèo, xà gồ, làm các thanh rằng; nhặt tôn về làm mái, làm tường, vách ngăn… Với bàn tay khéo léo của những người lính thợ, các anh, các chị đã tranh thủ thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để gia công những căn nhà cố định hơn.

Nhiều công trình nhân ái của Đội công binh Việt Nam giúp phụ nữ, trẻ em ở Abyei vượt qua khó khăn  - Ảnh 2.

Tuổi trẻ Đội Công binh bắt tay xây dựng nhà tình thương từ mảnh đất trống

Sau 2 tuần, ngôi nhà 2 gian với diện tích khoảng 40m2, đã được hình thành. Để ngôi nhà được vững chắc, kín đáo mà vẫn thoáng mát, lại giữ được nét truyền thống của địa phương, những người lính công binh đã chủ động mua xi măng đổ chân cột, mua ốc vít để liên kết cột, kèo, xa gồ. Ngoài ra, các bạn trẻ Đội Công binh còn trích quỹ 160.000 SSP (khoảng 5,3 triệu đồng Việt Nam) mua các tấm liếp bằng cỏ, nẹp tre để phủ lên toàn bộ mặt ngoài của ngôi nhà.

Nhìn từ xa không khác biệt so với một số ngôi nhà của người dân bản địa, nhưng đây là một trong những ngôi nhà khang trang, chắc chắn, sạch đẹp nhất khu vực. Ngôi nhà hoàn thành và bàn giao cho gia đình sử dụng vào ngày 23/3/2023 trong niềm hân hoan và hạnh phúc vỡ òa của các thành viên trong gia đình.

Nhiều công trình nhân ái của Đội công binh Việt Nam giúp phụ nữ, trẻ em ở Abyei vượt qua khó khăn  - Ảnh 3.

Chi hội phụ nữ và Đoàn thanh niên Đội Công binh số 1 Việt Nam phối hợp hướng dẫn người dân bản địa trồng rau xanh cải thiện cuộc sống

Đối với người dân nơi đây, việc bộ đội Việt Nam làm nhà cho người dân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Ngôi nhà mà các thanh niên công binh Việt Nam dành tặng gia đình người dân bản địa, chính là động lực để người dân nơi đây vươn lên làm chủ cuộc sống, vượt qua những khó khăn khắc nghiệt của thiên nhiên.

Trước đó, cũng nằm trong các hoạt động của Tháng Thanh niên, Chi đoàn Đội Công binh số 1 đã chủ động phối hợp với tuổi trẻ Trường cấp 3 Abyei tổ chức tập kết vật liệu đổ bê tông 2 phòng học, với tổng diện tích hơn 9 m2, tại Trường cấp 3 Abyei.

Đoàn Thanh niên cũng phối hợp chặt chẽ với Chi hội Phụ nữ của Đội Công binh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động giúp đỡ nhà trường và người dân Abyei về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nông nghiệp, cung cấp một số giống cây trồng cho người dân bản địa.

Đồng thời, phối hợp cùng Bệnh viện Dã chiến cấp 1 của Đội Công binh làm tặng y tế Trường cấp 3 Abyei 1 tủ thuốc cùng với một số dụng cụ y tế và thuốc thông dụng để nhà trường xử lý kịp thời những trường hợp đau ốm, bị thương tích.

Nhiều công trình nhân ái của Đội công binh Việt Nam giúp phụ nữ, trẻ em ở Abyei vượt qua khó khăn  - Ảnh 4.

Chi hội phụ nữ và Đoàn thanh niên Đội Công binh đã hướng dẫn người dân bản địa trồng thành công nhiều luống rau xanh

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Đội Công binh và Chi hội Phụ nữ luôn là lực lượng nòng cốt trong phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cùng nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ái, đầy ắp tình người của Đội Công binh dành cho người dân Abyei và bạn bè quốc tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm