“Đổi giấy lấy cây” - chung tay bảo vệ môi trường

Linh Anh
09/07/2022 - 12:26
“Đổi giấy lấy cây” - chung tay bảo vệ môi trường

Thành viên CLB Môi trường 350 Việt Nam tham gia chương trình "Đổi giấy lấy cây - Green Exchange"

Hoạt động tích cực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại địa bàn Hà Nội, CLB Môi trường 350 Việt Nam đã thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên hưởng ứng. Đặc biệt chương trình “Đổi giấy lấy cây - Green Exchange” của CLB đã thu được hàng chục tạ giấy mỗi năm.

CLB Môi trường 350 Việt Nam trực thuộc Đoàn Thanh niên trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) được thành lập ngày 24/10/2009, là một trong những CLB tiên phong về lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội. Hiện CLB Môi trường 350 đang có gần 40 thành viên và các cộng tác viên.

Bạn Trần Phương Thảo, Chủ nhiệm CLB cho biết, ban đầu tên CLB Môi trường 350 Việt Nam được lấy theo phong trào 350.org quốc tế. CLB được xây dựng với niềm tin mọi thay đổi đều phải xuất phát từ mỗi cá nhân dù là hành động hay suy nghĩ nhỏ nhất. Sự thay đổi từ mỗi cá nhân sẽ thay đổi dần ngoại cảnh và cộng đồng.

Hơn 13 năm qua, CLB đã tổ chức được những hoạt động giáo dục và truyền thông theo slogan "Be the change you want to see in the world" (Vì môi trường chung tay hành động).

“Đổi giấy lấy cây” lan tỏa tình yêu môi trường - Ảnh 1.

"Đổi giấy lấy cây - Green Exchange" là hoạt động hướng đến sinh viên tại các trường đại học. Từ một dự án chạy thử, "Đổi giấy lấy cây" đã thu về con số kỷ lục là 4 tấn giấy trong năm 2016.

"Dự án thực hiện nhằm hạn chế lượng rác thải giấy ra môi trường, tuyên truyền bảo vệ cây xanh và sử dụng tiết kiệm giấy. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu", Phương Thảo cho biết.

Giấy thu về từ dự án sẽ được phân loại và sử dụng với những mục đích khác nhau. Sách giáo khoa và giấy trắng một mặt dành tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; sách giáo trình tặng lại cho các bạn sinh viên, giấy bìa cứng chuyển đến hội người mù phục vụ cho việc viết chữ nổi; giấy vụn được chuyển đến cơ sở tái chế.

"Green Exchange" không chỉ đổi giấy mà còn đổi pin và một số loại rác thải điện tử khác. Lượng giấy thu được thông qua dự án "Đổi giấy lấy cây - Green Exchange" sẽ được CLB sử dụng vào những mục đích khác nhau để phù hợp và thân thiện với môi trường. Lượng pin thu được sẽ được mang tới địa điểm tái chế Việt Nam Recycle để có biện pháp xử lý, tái chế tốt nhất, không gây hại cho môi trường.

Mong kết nối với nhiều cộng đồng vì môi trường

2 năm dịch Covid-19 vừa qua, CLB đã tổ chức các chủ đề hướng đến các bạn học sinh, sinh viên về vấn đề giữa sống xanh, lợi ích kinh tế và lối sống tiêu dùng bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Việc tổ chức những hội thảo trực tuyến giúp các bạn sinh viên có thêm những kiến thức từ các diễn giả để có thể vận dụng vào cuộc sống.

Bạn Thuận Nguyễn, một thành viên CLB cho biết, CLB chú trọng đến nội dung, ý nghĩa và cách thức tổ chức các hoạt động, dù là hoạt động đó có quy mô lớn hay nhỏ, bởi đây là "chiếc cầu" kết nối giữa các bạn trẻ có tình yêu với môi trường và góp sức mình bảo vệ môi trường.

“Đổi giấy lấy cây” lan tỏa tình yêu môi trường - Ảnh 2.

"CLB mong muốn tạo thành một cộng đồng sôi nổi với đông đảo các bạn trẻ nhiệt huyết, năng động, đam mê - những người có sức ảnh hưởng lớn tới xã hội, nhằm lan toả kiến thức, tinh thần và hình thành thói quen, ý thức của mọi người đối với môi trường, thiên nhiên", Thuận Nguyễn chia sẻ.

Huyền Linh, thành viên ban truyền thông của CLB, bày tỏ mong muốn lan tỏa lối sống xanh từ những điều gần gũi nhất. Từ đó hình thành nên ý tưởng và hành động giúp bảo vệ Trái đất trước những tác động xấu. "Và hơn cả, chúng mình muốn truyền được tình yêu đối với môi trường cho mọi người xung quanh", Huyền Linh chia sẻ.

Thời gian tới, CLB sẽ nghiên cứu và tổ chức các hoạt động gần gũi hơn với sinh viên, đặc biệt là sinh viên kinh tế. Các phương thức dự kiến tiếp cận sẽ là truyền thông xen lẫn giáo dục. Điều mà các thành viên CLB Môi trường 350 Việt Nam mong muốn hơn cả là có thể kết nối thêm với các cộng đồng, các CLB để cùng nhau lan tỏa lối sống xanh, suy nghĩ tích cực vì môi trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm