• Mới cập nhật:

Khỏe

Đối tượng nào không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 Ablada?

Linh Trần 22/10/2021 - 21:20 (GMT+7)

Vaccine ngừa Covid-19 Ablada do Cuba sản xuất được tiêm 3 liều

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine ngừa Covid-19 Abdala chống chỉ định với người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine...

Tối 22/10, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa Ban hành hướng dẫn sử dụng vaccine ngừa Covid-19 Abdala của Cuba trong tiêm chủng.

Theo đó, vaccine Abdala có thành phần hoạt chất protein tái tổ hợp vùng liên kết thụ thể virus tương tác với thụ thể ACE2 của người. Vaccine Abdala được chỉ định tiêm phòng Covid-19 cho người từ 19 đến 65 tuổi.

Lịch tiêm vaccine gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Mỗi liều 0,5ml, tiêm bắp.

Vaccine chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine (bao gồm cả thiomersal).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các trường hợp cần thận trọng khi tiêm vaccine Abdala gồm:

Người mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết: phải cân nhắc trước khi tiêm; 

- Người bệnh tăng huyết áp: nên hoãn tiêm chủng cho đến khi kiểm soát được huyết áp.

- Người đang bị nhiễm trùng cấp tính: Hoãn tiêm chủng vaccine Abdala cho đến khi giải quyết hết được tình trạng nhiễm trùng.

Đối với phụ nữ có thai: kinh nghiệm sử dụng vaccine này ở phụ nữ có thai còn hạn chế. Các nghiên cứu trên động vật chứng minh vaccine không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đối với thai kỳ, sự phát triển của thai, đến bà mẹ trong khi sinh hoặc sau khi sinh. Do đó, chỉ định tiêm vaccine Abdala trong thai kỳ nên được xem xét nếu lợi ích lớn hơn các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi. 

Về phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 Abdala

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các phản ứng sau tiêm thể nhẹ chiếm 97% phản ứng sau tiêm chủng và không phải điều trị bằng thuốc, thường xuất hiện từ 24h đến 48h sau tiêm vaccine.

Các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn sau liều đầu tiên và giảm sau các liều tiếp theo. 

Theo Bộ Y tế, các thử nghiệm lâm sàng sử dụng 215.267 liều cho thấy các biến cố bất lợi rất ít gặp, từ 0,1 đến 1% tổng số liều tiêm. Hầu hết là các phản ứng tại chỗ như đau tại chỗ tiêm, đỏ và cứng (0,85%), nhức đầu (0,54%), tăng huyết áp (0,27%), buồn ngủ (0,18%) và mệt mỏi (0,14%). Một số trường hợp buồn nôn, nôn, đau khớp và tình trạng khó chịu chung xảy ra ít hơn (0,1%). 

Được biết, vaccine Abdala đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17/9. Đây là vaccine phòng Covid-19 thứ 8 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp.

Vaccine Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

* Trước đó, ngày 20/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 109/NQ-CP về mua vaccine phòng Covid-19 Abdala.

Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua vaccine Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều vaccine.

Tối 25/9, lô vaccine phòng Covid-19 Abdala của Cuba gồm 1.050.000 liều đầu tiên đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Trong số 1.050.000 liều vaccine, có 900.000 liều nằm trong hợp đồng mua 10 triệu liều mà Việt Nam đã ký với Trung tâm Kỹ thuật sinh học và di truyền Cuba. 150.000 liều vaccine còn lại là quà tặng của Cuba.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm