pnvnonline@phunuvietnam.vn
Đổi vị cho cả gia đình với bánh mì làm từ rau mới lạ
Một chút thay đổi sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình có thể bổ sung, thưởng thức các loại rau, nhất là những loại rau sẵn có trong tủ lạnh, phòng bếp được ngon hơn, mới lạ hơn. Tham khảo 2 công thức làm bánh mì rau sau:
Bánh mì rau 3 màu (lượng bánh cho 4 người ăn):
Thành phần:
360g cà rốt luộc
500g rau cải bó xôi luộc
360g khoai tây luộc
4 quả trứng
1/2 chén bơ (100g)
2 muỗng tỏi băm (20g)
1/4 thìa bột nhục đậu khấu (2g)
Muối và hạt tiêu
Dầu ô liu
Cách làm:
Xào tỏi và rau cải bó xôi trong chảo với dầu ô liu. Nêm với chút muối và hạt tiêu. Tắt bếp và thêm hai quả trứng vào. Trộn thật đều và múc ra bát 1.
Tiếp đến, làm nhuyễn cà rốt và nêm với chút muối, hạt tiêu. Tắt bếp và thêm một quả trứng vào. Trộn cho đến khi nguyên liệu mịn, hào quyện và múc ra bát 2.
Ở bát thứ 3, làm nhuyễn khoai tây và thêm một quả trứng cùng với một nửa bơ, bột nhục đậu khấu. Nêm chút muối và hạt tiêu và trộn thật đều.
Bây giờ làm nóng lò nướng ở nhiệt độ trung bình. Quết nốt phần bơ vào khuôn nướng. Bắt đầu cho nguyên liệu ở bát 3 vào khuôn, rồi cho tiếp lớp nguyên liệu ở bát 1 và cuối cùng là lớp nguyên liệu ở bát 2. Phủ khuôn nướng bằng lớp giấy bạc dùng nướng bánh, nướng trong 20 phút.
Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội một lúc trước khi lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức.
Bánh mì rau củ tổng hợp (lượng bánh cho 4 người ăn)
Thành phần:
1/2 quả ớt chuông đỏ
1 củ cà rốt
1/2 bông súp lơ
1 củ hành tây
1 củ tỏi tây
3 cọng măng tây
2 chén rau cải bó xôi tươi (100g)
1/2 cốc sữa tách béo (100ml)
2 lát bánh mì
2 quả trứng
Muối, hạt tiêu và bột nhục đậu khấu
Dầu ô liu
Cách làm:
Làm nóng chảo với một chút dầu ô liu. Băm nhỏ hành tây khá cho vào xào. Cho tiếp ớt chuông đỏ và măng tây đã băm nhỏ vào đảo đều. Nêm muối, hạt tiêu và bột nhục đậu khấu.
Tiếp đó, thêm cà rốt cùng với tỏi tây thái nhỏ vào. Đảo đều các nguyên liệu cho đến khi mềm.
Luộc súp lơ trong 10 phút, sau đó cho vào chảo cùng với rau cải bó xôi. Đảo đều các nguyên liệu thêm một phút nữa.
Ngâm bánh mì với sữa trong một cái bát. Khi bánh mì bắt đầu nở, thêm vào chảo rau. Đảo thật đều rồi tắt bếp.
Làm nóng lò ở nhiệt độ. Lót một lớp giấy nướng bánh vào khuôn nướng. Cho các nguyên liệu rau đã xào vào khuôn. Đánh trứng và nêm muối, hạt tiêu rồi đổ lên trên cùng. Nướng trong khoảng 20 phút.
Cuối cùng lấy khuôn bánh ra khỏi lò. Để nguội một chút trước khi lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức.
Để bánh mì rau thêm thơm ngon, bạn nên dùng kèm với nước sốt trắng. Công thức đơn giản chế biến nước sốt trắng:
Thành phần:
2 cốc sữa (500ml)
2,5 muỗng bơ thực (50g)
4 muỗng canh bột (50g)
Muối, hạt tiêu và bột nhục đậu khấu
Cách làm:
Cho sữa vào đun sôi.
Làm tan chảy bơ thực vật trong một cái chảo. Thêm bột vào khuấy cho đến khi chuyển sang màu vàng. Tắt bếp và thêm sữa vừa đun sôi vào.
Dùng thìa gỗ khuấy đều và liên tục nguyên liệu trên lửa nhỏ cho đến khi đặc lại và nổi bong bóng trên bề mặt.
Tắt bếp và múc ra bát để ăn kèm với bánh mì rau.