• Mới cập nhật:

Xã hội

“Đồng hành vượt cạn” hỗ trợ 1.710 thai phụ khó khăn trong mùa dịch

Phạm Thương 14/01/2022 - 14:55 (GMT+7)

Chị Đoàn Thị Thanh Nhi (phải) chia sẻ với mạnh thường quân

"Lúc em vào bệnh viện đi sinh, trong túi chỉ còn 2 triệu đồng, em rất lo lắng. Bệnh viện bảo em đóng tiền tạm ứng mà em không có tiền nên phải xin nợ lại. Giữa lúc khó khăn đó, em nhận được sự giúp đỡ từ chương trình "Đồng hành vượt cạn", chị Đoàn Thị Thanh Nhi (quận 6, TPHCM) tâm sự.

Ngày 14/1, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Hội LHPN TPHCM, Hội Hộ sinh TPHCM, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Hội Nữ Doanh nhân TPHCM tổ chức lễ tổng kết Chương trình "Đồng hành vượt cạn" sau hơn 4 tháng thực hiện.

Chương trình "Đồng hành vượt cạn" được triển khai từ ngày 10/9/2021 đến nay, nhằm hỗ trợ cho phụ nữ đang mang thai thuộc 1 trong số các diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được địa phương xác nhận. Ðặc biệt ưu tiên các trường hợp nữ công nhân, người lao động đơn thân xa nhà, ở trọ, người bị mất việc làm, không có thu nhập.

Chị Đoàn Thị Thanh Nhi (quận 6, TPHCM) là một trong số các thai phụ được nhận hỗ trợ từ chương trình. Chị Nhi tâm sự: Chị làm mẹ đơn thân ở tuổi còn trẻ nên gặp áp lực về kinh tế lẫn tinh thần. Giai đoạn TPHCM bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cũng là lúc chị cận kề ngày sinh nở. Những va vấp đầu đời cộng với lo lắng do dịch bệnh, lo lắng tài chính khiến chị nhiều lúc nghĩ đến điều tiêu cực. Thế nhưng, nhờ sự giúp đỡ và động viên kịp thời từ Hội phụ nữ địa phương và các thành viên trong chương trình "Đồng hành vượt cạn", chị đã có thể vượt qua khó khăn. Hôm nay, chị Nhi ẵm con trực tiếp đến chương trình tổng kết để cảm ơn ban tổ chức. Vượt qua giai đoạn gian khó, chị Nhi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống và khẳng định sẽ sống trách nhiệm hơn với vai trò một người mẹ.

Chị Nhi xúc động chia sẻ: "Lúc em vào bệnh viện đi sinh, trong túi chỉ còn 2 triệu đồng, em rất lo lắng. Bệnh viện bảo em đóng tiền tạm ứng mà em không có tiền nên phải xin nợ lại. Giữa lúc khó khăn đó, em nhận được sự giúp đỡ từ chương trình "Đồng hành vượt cạn", nhận được sự quan tâm, động viên từ mọi người. Nhờ vậy mà mẹ con em được "mẹ tròn con vuông". Công việc trước kia của em là làm ở cửa hàng chăm sóc thú cưng. Em đã xin với chị chủ, đợi con em được 5-6 tháng, em sẽ đi làm trở lại để kiếm tiền nuôi con và trang trải cuộc sống".

“Đồng hành vượt cạn” cùng 1.710 thai phụ  - Ảnh 2.

Tặng quà cho các thai phụ tại lễ tổng kết Chương trình “Đồng hành vượt cạn”.

Cùng chung hoàn cảnh khó khăn, chị Lưu Yến Nhi (phường 2, quận 6, TPHCM) đang mang thai được 36 tuần. Chị Nhi phụ bán ở một cửa hàng ăn uống gần nhà. Chồng chị làm thợ hàn sắt. Nhưng vì dịch bệnh Covid-19 mà chồng chị đã mất việc làm nhiều tháng liền. "Kinh tế gia đình tôi đang túng thiếu. Chồng mới đi làm lại được một tháng nay. Vợ chồng tôi còn có con lớn năm nay 7 tuổi. Từ khi mang thai đến nay, tôi không đi làm được vì thai kỳ không ổn định. Lúc trước bác sĩ bảo em bé nhẹ cân, bây giờ có nguy cơ dọa sinh non. Vậy nên, tôi phải ở nhà dưỡng thai chứ không đi bưng bê phụ quán như trước. Hôm nay, được nhận tiền hỗ trợ từ chương trình, tôi mừng lắm. Trong giai đoạn hiện nay, số tiền này với gia đình tôi rất đáng quý. Tôi sẽ dùng để sửa soạn cho kỳ sinh nở sắp tới", chị Yến Nhi cho biết.

Hoàn cảnh của chị Phan Thị Tố Như (tạm trú tại xã An Phú Tây, Bình Chánh, TPHCM) cũng xót xa không kém. Chị là công nhân, năm nay đã 40 tuổi. Gia đình chị sống trong căn nhà nhỏ xíu với bề ngang chừng 2m và nằm lọt thỏm trong hẻm nhỏ. Khi chị Như mang thai đượcc 34 tuần, chồng chị qua đời vì Covid-19. Bản thân chị điều trị tại bệnh viện dã chiến và vượt cạn một mình. Nhờ sự trợ giúp từ chương trình "Đồng hành vượt cạn", mẹ con chị đã dần ổn định cuộc sống. "Sau 3 triệu đồng hỗ trợ từ chương trình "Đồng hành vượt cạn", các mạnh thường quân đã tiếp tục hỗ trợ mẹ con tôi 20 triệu đồng cùng phần quà, sữa cho cháu bé. Nếu không được chương trình giúp đỡ, giờ này không biết hai mẹ con sẽ còn khổ tới mức nào. Tôi cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã dang tay cứu giúp mẹ con tôi lúc gian khó nhất", chị bộc bạch.

Đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho 1.710 thai phụ vượt cạn thành công, với tổng kinh phí tài trợ hơn 5,1 tỷ đồng (hỗ trợ tiền mặt là 3 triệu/người). Bên cạnh hỗ trợ tiền mặt, ban tổ chức còn hỗ trợ về công tác chuyên môn, tư vấn và các thủ tục cần thiết trong trường hợp các thai phụ cần giúp đỡ hoặc có vấn đề phát sinh trong quá trình sinh nở và việc hỗ trợ xe cho thai phụ đi sinh được thực hiện chu đáo, kịp thời.

“Đồng hành vượt cạn” cùng 1.710 thai phụ  - Ảnh 3.

Trao thư cảm ơn cho các đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết: "Trong giai đoạn TPHCM chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, Hội LHPN TPHCM và các cấp Hội tập trung hỗ trợ các gói an sinh cho phụ nữ, trẻ em, người dân gặp khó khăn. Khi đi thực tế ở địa bàn, chúng tôi gặp nhiều trường hợp thai phụ khó khăn cần được giúp đỡ. Tuy nhiên, khả năng của đơn vị và bản thân cũng có hạn nên chúng tôi rất trăn trở. Giữa lúc đó, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung với mong muốn được giúp đỡ các thai phụ từ mạnh thường quân, từ báo Sài Gòn Giải Phóng, vậy là chúng tôi đã hợp sức tổ chức chương trình "Đồng hành vượt cạn". Đến nay, chương trình đã giúp đỡ được 1.710 thai phụ, trong khi chỉ tiêu đặt ra ban đầu là 1.000 thai phụ. Xin cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm đã giúp cho chương trình được lan tỏa và số thai phụ có hoàn cảnh khó khăn trong lúc ngặt nghèo được thụ hưởng nhiều hơn so với mục tiêu ban đầu của chương trình".

Chương trình "Đồng hành vượt cạn" được vận hành trong bối cảnh TPHCM cùng cả nước nỗ lực phòng chống Covid-19, là cầu nối những tấm lòng sẻ chia trong giai đoạn khó khăn cho phụ nữ mang thai đang phải chống chọi với dịch bệnh, kịp thời hỗ trợ các thai phụ đảm bảo sức khỏe và các điều kiện sinh nở được "mẹ tròn, con vuông".
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm