Động lực để phụ nữ Ia Broăi vươn lên làm giàu chính đáng

Mộc Lan
23/11/2022 - 17:17
Động lực để phụ nữ Ia Broăi vươn lên làm giàu chính đáng

Mô hình tổ tiết kiệm vay vốn thôn, bản sẽ giúp chị em vươn lên làm chủ kinh tế. Ảnh minh họa

Xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) là điểm mà Trung ương Hội LHPN Việt Nam chọn làm điểm để triển khai mô hình tổ tiết kiệm vay vốn thôn bản trong Dự án 8.

Hội LHPN xã Ia Broăi có 1.089 hội viên, trong đó, hơn 300 hội viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Những năm qua, công tác bình đẳng giới trên địa bàn huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã có sự tiến bộ rõ rệt. Tỷ lệ chị em tham gia các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng tăng. Tuy vậy, do trình độ dân trí còn thấp nên tình trạng tảo hôn, bạo lực gia đình vẫn xảy ra trong các buôn làng. Theo thống kê, năm 2021, toàn xã có 10 cặp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Lấy chồng sớm, sinh con khi còn quá trẻ nên nhiều chị em mãi quẩn quanh với đói nghèo.

Việc Trung ương Hội LHPN Việt Nam chọn xã Ia Broăi làm điểm để triển khai mô hình tổ tiết kiệm vay vốn thôn, bản trong Dự án số 8 "Bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em" trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số vào miền núi, là động lực để hội viên phụ nữ tự tin vươn lên làm giàu chính đáng, đưa vị thế, vai trò của phụ nữ ngang bằng nam giới trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nữ trong hệ thống chính trị.

Thời gian tới, Hội LHPN xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) sẽ tiếp tục duy trì cách làm hiệu quả cũng như khảo sát lại một số mô hình, thay đổi phương thức hoạt động cho phù hợp với tình hình, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới tại địa phương.

Được biết, thời gian qua, Hội LHPN xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả giúp chị em phát huy quyền làm chủ, khẳng định vị thế trong xã hội.

Nhằm bảo vệ, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em yếu thế, năm 2021, Hội LHPN xã triển khai mô hình "Địa chỉ tin cậy" với 15 thành viên và Câu lạc bộ (CLB) "Phụ nữ với pháp luật" gồm 20 thành viên. Các chị thường xuyên được tham gia các buổi truyền thông, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, phòng-chống "tín dụng đen"… Đặc biệt, các hội viên phụ nữ đều có thể tìm đến "Địa chỉ tin cậy" để được tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi trước pháp luật.

Động lực để phụ nữ Ia Broăi vươn lên làm giàu chính đáng - Ảnh 1.

CLB Dệt thổ cẩm giúp chị em bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng thu nhập

Dịp 20/10 vừa qua, Hội LHPN xã đã thành lập CLB Dệt thổ cẩm, đồng thời ra mắt đội cồng chiêng xã với 20 thành viên. Không chỉ góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, các mô hình còn giúp truyền dạy kỹ năng cho thế hệ trẻ. Đến nay, đội cồng chiêng đã tăng lên 30 thành viên. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức vừa qua là dịp để chị em trong CLB giao lưu, học hỏi.

Không chỉ giúp nhau nâng cao nhận thức, hội viên phụ nữ xã Ia Broăi còn hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đầu năm 2022, nhóm cùng sở thích trồng bắp ngọt xã Ia Broăi được thành lập với 10 thành viên. Sau một thời gian triển khai, mô hình thu hút thêm 5 chị tham gia. Các thành viên trong nhóm cùng nhau chia sẻ cách phòng trừ sâu bệnh và liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các chị mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt để nâng cao năng suất cây trồng.

Chị Rcom H'Đom (buôn Ia Rniu) chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi thường trồng bắp lai nhưng hiệu quả không cao. Sau khi được các chị giới thiệu mô hình trồng bắp ngọt, tôi đã trồng thử nghiệm và hiệu quả thấy rõ. Thương lái đến tận ruộng thu mua. Ngoài ra, thân cây bắp có thể bán lại cho các hộ chăn nuôi bò. Với 4 vụ/năm, 1 ha bắp ngọt của gia đình mang lại thu nhập trên 150 triệu đồng".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm