• Mới cập nhật:

Xã hội

Đồng Tháp: Các cấp Hội phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hồng Gấm 06/12/2021 - 15:42 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp (thứ 3 từ trái qua) - thăm, tặng quà cho chốt phòng chống dịch huyện Châu Thành

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp đã phát huy tốt vai trò của Hội chung sức, chung lòng tham gia phòng chống dịch bệnh Covid -19 bằng nhiều hình thức, việc làm thiết thực.

Nhiều hoạt động trong số đó xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, từ tình cảm của những người bà, người mẹ, người chị như chăm lo cho chính người thân trong gia đình mình và bà con chòm xóm láng giềng xung quanh với phương châm "Mỗi phụ nữ là một hậu phương vững chắc".

Đặc biệt, khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát với diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh, gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại cả về kinh tế, sức khỏe và đời sống của người dân. Trong bối cảnh đó đã khơi dậy tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng của cán bộ, hội viên, phụ nữ Đồng Tháp cùng chung tay vượt qua dịch bệnh "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Để phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm và sự vào cuộc của các cấp Hội Phụ nữ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương và cập nhật các hướng dẫn mới nhất của ngành y tế trong tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, kịp thời triển khai nhiều hoạt động, phát động phong trào thi đua đặc biệt "Phụ nữ Đất Sen hồng - Chung tay phòng, chống dịch Covid-19". Phối hợp các ngành chức năng nắm thông tin những người từ địa phương có dịch trở về, những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã có kết quả dương tính với SARS - CoV-2 để hướng dẫn người dân thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đồng Tháp: Các cấp Hội Phụ nữ phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp (thứ 5 từ trái qua) thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch khu vực biên giới

Cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, các cấp Hội sáng tạo vận dụng công nghệ như mạng xã hội facebook, zalo, sử dụng những hình ảnh về các việc làm thiết thực, ý nghĩa trong phòng, chống dịch đăng tải trên các phương tiện thông tin, trên các nhóm của Hội Phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở...để việc tuyên truyền được kịp thời và có tính lan tỏa trong cộng đồng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh còn chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình đồng hành cùng hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19 như thực hiện mô hình "Gian hàng 0 đồng", "Đi chợ giúp dân", "Quầy hàng lưu động", "Chuyến xe rau, củ, quả 0 đồng giao tận nơi", "Chuyến xe nghĩa tình - san sẻ yêu thương"…cho người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động chăm lo khác đã trao đến tay hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ dân nằm trong khu vực cách ly phong tỏa hàng trăm tấn gạo, khoai, trứng, rau củ quả các loại, kịp thời giúp người dân không phải lo thiếu thốn lương thực.

Ngoài ra, Hội LHPN còn tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng tham gia trực tại các chốt trực phong tỏa, cách ly; chăm lo suất ăn nhẹ cho lực lượng y bác sĩ; tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên các tuyến đầu phòng, chống dịch, hỗ trợ các loại nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng, các chốt trực, các điểm cách ly, điểm nấu ăn của phụ nữ; phối hợp vận động đóng Quỹ vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19; vận động hỗ trợ cho gia đình cán bộ tham gia tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ cho gia đình khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 45 tỉ đồng.

Đồng Tháp: Các cấp Hội Phụ nữ phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tổ may khẩu trang góp phần phòng chống dịch Covid-19

Để hỗ trợ cho nông dân trong việc kết nối tiêu thụ nông sản và hưởng ứng phát động của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về việc đẩy mạnh các hoạt động "Nâng niu giá trị nông sản Việt - Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương  - Vượt qua đại dịch" và của tỉnh, các cấp Hội tỉnh Đồng Tháp đã phát động hỗ trợ tiêu thụ 419,9 tấn nông sản các loại cho hội viên phụ nữ và nông dân trong và ngoài tỉnh như thanh long, chanh, khoai mỡ, khoai lang, chanh, bắp, kiệu, khoai cao...

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn có nhiều việc làm ý nghĩa như vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tiếp sức cho những cán bộ, chiến sĩ đang làm công tác trực chốt bằng những bữa cơm, nước uống hàng ngày, tham gia trực chốt kiểm dịch trên địa bàn các huyện, thành phố với 30.094 lượt ngày công.

Những việc làm của các cấp Hội Phụ nữ tuy giá trị vật chất chưa nhiều nhưng là nguồn động lực mạnh mẽ cho những người đang ở ngoài tiền tuyến đương đầu chống dịch và những cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân còn gặp khó khăn do dịch bệnh.

Tất cả đều cho thấy, Phụ nữ Đồng Tháp luôn nghĩa tình, có tấm lòng nhân ái, luôn sẵn sàng dang tay chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn mà người dân đang gặp phải. Dịch Covid-19 có thể sẽ còn diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần tương thân tương ái, chắc chắn Phụ nữ Đồng Tháp sẽ luôn đồng hành, chung tay vững vàng vượt qua đại dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm