• Mới cập nhật:

Khỏe

Đồng Tháp cần mở rộng thêm các địa điểm ly tập trung

Linh Trần 21/01/2021 - 17:57 (GMT+7)

Hình ảnh đo thân nhiệt tại cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, Đồng Tháp (ảnh: BYT)

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Đồng Tháp tiếp tục củng cố, mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung để giãn cách theo đúng quy định, đảm bảo không lây chéo nếu xảy ra ca dương tính trong khu cách ly.

Từ ngày 20-21/01/2020, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Đồng Tháp, Đoàn công tác đã đến khảo sát thực địa và kiểm tra công tác cách ly tại Phòng khám đa khoa quân dân y Giồng Găng; công tác khai báo y tế tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đã triển khai 4 khu cách ly y tế tập trung do tỉnh quản lý gồm Trung tâm Y tế Hồng Ngự; Khu Ký túc xá sinh viên Cao Lãnh; Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng; Trường Trung cấp Hồng Ngự và 1 khu cách ly do quân đội quản lý, với khả năng tiếp nhận 1.100 người. Tính đến đầu tháng 1/2020, Đồng Tháp đã tiếp nhận cách ly 2.380 người, trong đó có 1.507 người nhập cảnh từ Campuchia.

Thời gian qua, các lực lượng liên ngành đã thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra, giám sát người và phương tiện xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu. Dọc tuyến biên giới hơn 50 km với Campuchia, Bộ đội Biên phòng đã bố trí 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, quản lý người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Từ đó phát hiện, cách ly gần 1.200 người, trong đó có hơn 400 trường hợp nhập cảnh trái phép đã được cho vào các cơ sở cách ly theo quy định.

Theo dự báo, thời gian tới nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài vào sẽ rất cao. Bởi dịp Tết Nguyên đán sắp đến, lượng người từ Campuchia về bằng đường hợp phát và trái phép sẽ rất lớn. Tỉnh Đồng Tháp đề nghị Đoàn công tác kiến nghị các Bộ, ngành hướng dẫn chi tiết việc thu phí cách ly y tế tập trung, các khoản được thu, các khoản do ngân sách chi trả. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài của tỉnh được tiếp nhận cách ly tại nơi nhập cảnh, sau khi hoàn thành cách ly sẽ được về địa phương làm việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh Đồng Tháp phải củng cố toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó tiếp tục củng cố, mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung để giãn cách theo đúng quy định, đảm bảo không lây chéo nếu xảy ra ca dương tính trong khu cách ly. Thời gian tới, tỉnh nên thành lập các Tổ phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng để theo dõi giám sát trường hợp người cách ly. Quan tâm trang bị thiết bị xét nghiệm bệnh COVID-19 để xét nghiệm mẫu bệnh nhanh chóng.

Tại Cần Thơ, Đoàn công tác đến làm việc với UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn Thành phố, sau đó đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại địa điểm cách ly tập trung (Trung đoàn BB932) và Cảng sân bay Cần Thơ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ đã ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP.     

Hiện nay, Cần Thơ 2 cơ sở cách ly tập trung và hiện đã cách ly 2.807 người; có 01 khách sạn cách ly 88 chuyên gia. Cần Thơ đã tăng cường giám sát người nhập cảnh qua Cảng hàng không Cần Thơ và Cảng hàng hải Cần Thơ, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Qua rà soát, từ năm 2020 đến 2021 đã phát hiện 05 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn TP gồm 03 người nước ngoài và 02 người Việt Nam. Tất cả những người này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị TP. Cần Thơ mặc dù chặt chẽ nhưng không được chủ quan, tăng cường công tác truyền thông với tinh thần "chống dịch như chống giặc" truyền thông để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch. Bên cạnh đó vận động người dân tố giác những người không thực hiện đầy đủ việc cách ly y tế đến chính quyền địa phương.  

Ngoài ra Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị TP cần có kịch bản đối phó với mọi tình huống và đề nghị tăng cường công tác diễn tập, tập huấn, rà soát các trang thiết bị, đặc biệt là máy thở, máy xét nghiệm trên địa bàn, ứng phó với mọi tình huống một cáh chủ động.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm