Dự án phát triển báo chí Việt Nam với sự đồng hành từ Vinamilk tổ chức lễ ra mắt hai cuốn sách về nghiệp vụ làm báo

Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông
20/11/2023 - 10:00
Dự án phát triển báo chí Việt Nam với sự đồng hành từ Vinamilk tổ chức lễ ra mắt hai cuốn sách về nghiệp vụ làm báo

Dự án Phát triển báo chí Việt Nam với sự đồng hành từ Vinamilk tổ chức lễ ra mắt hai cuốn sách về nghiệp vụ làm báo

Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 17/11/2023, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Lễ ra mắt hai cuốn sách: Báo chí trên thiết bị Di động và nền tảng Truyền thông Xã hội (NXB Trẻ năm 2023); Nghệ thuật phỏng vấn - Một hướng dẫn dành cho các nhà báo và người làm nội dung chuyên nghiệp (NXB Trẻ năm 2023).

Đây là một trong những chuỗi hoạt động của Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024, với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), mục tiêu hỗ trợ cho sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.

Dự án phát triển báo chí Việt Nam với sự đồng hành từ Vinamilk, tổ chức lễ ra mắt hai cuốn sách về nghiệp vụ làm báo- Ảnh 1.

Lễ ra mắt hai cuốn sách: Báo chí trên thiết bị Di động và nền tảng Truyền thông Xã hội (NXB Trẻ năm 2023); Nghệ thuật phỏng vấn (NXB Trẻ năm 2023)

Đến dự buổi lễ có Lãnh đạo Cục Báo chí; Cục Phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử; Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông và gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, báo chí, truyền thông.

Hai cuốn sách được ra mắt trong buổi Lễ là những tài liệu nghề nghiệp hữu ích, trực tiếp phục vụ cho công việc của các nhà quản lý, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên - những người hàng ngày hàng giờ tham gia vào hoạt động báo chí. Mục đích là đáp ứng nhu cầu xã hội về một nền truyền thông tốt hơn nữa - hiện đại trong công nghệ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và đảm bảo trung thực trong nội dung chuyển tải.

Dự án phát triển báo chí Việt Nam với sự đồng hành từ Vinamilk, tổ chức lễ ra mắt hai cuốn sách về nghiệp vụ làm báo- Ảnh 2.

Buổi lễ ra mắt hai cuốn sách

Thông tin là một dòng chảy không ngừng nghỉ. Con người không thể một ngày sống thiếu thông tin. Hoạt động thông tin - truyền thông trong thế giới hiện đại gắn chặt với sự phát triển từng ngày từng giờ của khoa học - công nghệ. Hơn ai hết, những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí phải lĩnh ấn tiên phong, dẫn đầu xu thế vận động chung này, góp phần kiến tạo nên một nền truyền thông lành mạnh, trung thực, giàu thông tin, tác động tích cực tới mọi mặt của đời sống xã hội. Với ngần ấy động lực song hành cùng thách thức, họ vừa phải mang tố chất của người làm báo truyền thống - những giá trị cốt yếu định nghĩa nên một "nhà báo", vừa phải không ngừng đổi mới để thích nghi với thay đổi.

Nghệ thuật phỏng vấn và hoạt động truyền thông trên các thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội là những kỹ năng căn bản mà các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người hoạt động truyền thông cần nắm vững, đồng thời không ngừng trau dồi để có thể nắm bắt, khai thác và tối ưu hóa các phương thức tiếp cận thông tin trong thời đại số. Đó cũng chính là chủ đề chính được đề cập trong hai cuốn sách tiếp theo của dự án sách năm 2023 mà Dự án phát triển báo chí Việt Nam muốn giới thiệu.

"Báo chí trên Thiết bị Di động và nền tảng Truyền thông Xã hội" của Anthony Adornato (Chủ nhiệm Khoa Phát thanh và Báo chí Kỹ thuật số tại Trường Truyền thông Công cộng Newhouse của Đại học Syracuse; từng là phó giáo sư báo chí tại Trường Truyền thông Roy H. Park thuộc Đại học Ithaca). Kết hợp lý thuyết và thực hành, cuốn sách bao gồm các danh sách kiểm tra và hoạt động thực tế trong mỗi chương, cho phép người đọc xây dựng ngay bộ kỹ năng báo chí trên các thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội mà bất cứ tổ chức tin tức nào cũng mong đợi ở các nhà báo của họ. Phiên bản cập nhật của cuốn sách vẫn tập trung vào các giá trị cốt lõi của báo chí, chẳng hạn như xác thực, xác minh thông tin và độ tin cậy, đồng thời hướng dẫn người đọc cách áp dụng chúng vào các hoạt động truyền thông kỹ thuật số. Cuốn sách cũng đưa ra một cuộc thảo luận chuyên sâu về vai trò tích cực của khán giả trong việc sản xuất nội dung, cách thiết bị di động và mạng xã hội đã thay đổi lối tiếp nhận tin tức của khán giả cũng như ý nghĩa của những thay đổi này đối với người làm báo. 

Bằng một lối tiếp cận đa dạng và bền bỉ, tương tự như mẫu hình nhà báo mà ông đang cố gắng xây dựng trong cuốn sách này, Adornato trang bị cho các nhà báo tương lai những chiến lược trọng tâm của ngành công nghiệp tin tức - sự minh xác và tính khách quan - bởi chúng liên quan và tác động trực tiếp đến các hoạt động truyền thông xã hội, nhằm duy trì các tiêu chuẩn cốt lõi làm nên báo chí trong thời đại này.

"Nghệ thuật phỏng vấn" của Gail Sedorkin (từng là phóng viên cho Đài phát thanh ABC, các tờ báo và tạp chí trong khu vực, đồng thời là giảng viên báo chí và quan hệ công chúng tại Đại học James Cook, Đại học Deakin và Đại học CQ) và Amy Forbes (Phó Giáo sư Báo chí và Truyền thông tại Đại học James Cook; từng hoạt động báo chí trên các nền tảng truyền thông, sản xuất các chương trình truyền hình về tin tức và vấn đề đại chúng ở Manila, đồng thời là một cây viết và đồng chủ quản của Balitang Kababayan, hãng tin tức hằng ngày trực tuyến đầu tiên của Philippines từ giai đoạn 1995-1999). Phỏng vấn là một kỹ năng "truyền thống", thiết yếu với các nhà báo, phóng viên ở bất kỳ thời đại báo chí nào. Kinh nghiệm sẽ mang lại lợi thế quyết định - sự tự tin - nó đến từ quá trình chuẩn bị và thực tiễn tác nghiệp. Đó cũng chính là trọng tâm của ấn bản thứ ba cuốn sách Nghệ thuật phỏng vấn. Với sự tham vấn của các chuyên gia, Ralph Begleiter (CNN), Jaime FlorCruz (CNN) và Travis Parry (Al Jazeera), đây là nguồn tài nguyên vô giá cho sinh viên và những người hoạt động chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như báo chí, quan hệ công chúng, truyền thông đại chúng. Với cuốn cẩm nang này trong tay, bạn sẽ được hướng dẫn chuẩn bị chi tiết cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo.

Từ năm 2020 đến nay, với sự đồng hành của Vinamilk, dự án phát triển báo chí Việt Nam đã tổ chức thành công hơn 30 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí, xuất bản 08 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… tiếp cận được đến với hơn 15.000 lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước.

Nguồn: Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm