Dự đoán người đầu tiên trên sao Hỏa vào năm 2030 là phụ nữ

Ngự Bình
30/12/2019 - 11:25
Dự đoán người đầu tiên trên sao Hỏa vào năm 2030 là phụ nữ
Khi thế giới sắp bước tới một năm mới, hãy cùng PNVN nhìn lại các vấn đề nữ quyền nổi bật năm 2019.

Phi đội bay nữ NASA đi bộ ngoài không gian

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có đội nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài không gian. Ngày 18/10/2019, cô Christina Koch và Jessica Meir đã đánh dấu mốc lịch sử khi họ bước ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong chuyến đi bộ trong không gian toàn nữ lần đầu tiên để thay một tấm năng lượng bị lỗi thiết kế. Hai nữ phi hành gia này đã đi bộ trong 7 giờ 17 phút (bao gồm cả thời gian điện đàm ngắn với Tổng thống Donald Trump). Việc phụ nữ bước ra ngoài không gian là một bước tiến rất có ý nghĩa. Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine cho biết sẽ tuyển chọn một người phụ nữ để đặt chân lên mặt trăng vào năm 2024. Hơn thế nữa, rất có thể người đầu tiên trên sao Hỏa vào năm 2030 cũng là phụ nữ.

Hai nữ phi hành gia Christina Koch (trái) và Jessica Meir

Hai nữ phi hành gia Christina Koch (trái) và Jessica Meir

Koch và Meir là 2 trong 12 phụ nữ đang hoạt động trong quân đoàn phi hành gia của NASA và đủ điều kiện để được chọn cho nhiệm vụ Artemis đầu tiên đưa con người trở lại lên bề mặt Mặt Trăng. Koch vừa lập cột mốc mới khi phá kỷ lục về nữ phi hành gia có thời gian du hành không gian liên tục lâu nhất. Tính đến ngày 29/12, cô đã du hành không gian được 289 ngày, phá kỷ lục 288 ngày của nữ phi hành gia Peggy Whitson. Theo lịch trình của NASA, cô Koch sẽ tiếp tục ở lại ISS đến tháng 2/2020 và tổng số ngày dự kiến sẽ chỉ đứng sau kỷ lục của 1 phi hành gia NASA tên Scott Kelly là 340 ngày. Theo dự định, cô Koch sẽ tiếp tục thực hiện 2 lần đi bộ ngoài không gian nữa vào tháng 1/2020 cùng với cộng sự Meir.

Sanna Marin - Nữ Thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới

Cả thế giới thực sự hướng về Phần Lan những ngày qua khi chiếc ghế quyền lực nhất, vị trí chịu trách nhiệm điều hành đất nước, được dành cho một phụ nữ chỉ mới 34 tuổi. Cô Sanna Marin hiện đang trở thành tâm điểm của thế giới sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Antti Lindtman ngày 8/12 vừa qua, trở thành tân Thủ tướng của Phần Lan. 

Nữ chính trị gia đang trở thành nguồn cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ đang không ngừng nỗ lực cho ước mơ và khát vọng của bản thân. Nhìn người phụ nữ xinh đẹp tự tin giàu trí tuệ này, ít ai nghĩ rằng cô lớn lên với một tuổi thơ cực nhọc trong gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Phần Lan. Marin là người duy nhất trong nhà học đại học, 15 tuổi đi phát báo thuê. Từ hoàn cảnh tuổi thơ đặc biệt của mình, Sanna Marin muốn đấu tranh giành sự bình đẳng cho mọi tầng lớp, giới tính trong xã hội.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Cô Marin sẽ lãnh đạo liên minh chính phủ gồm 5 đảng. Đặc biệt, người đứng đầu của 5 đảng này đều là phụ nữ và có tới 4 người trong đó dưới 35 tuổi: Đảng Liên minh cánh tả do cô Li Anderson (32 tuổi) đứng đầu; đảng Liên đoàn Xanh do cô Maria Ohisalo (34 tuổi) lãnh đạo; đảng Trung tâm do cô Katri Kulmuni (32 tuổi) đứng đầu và bà Anna-Maja Henriksson (55 tuổi) lãnh đạo đảng Nhân dân Thụy Điển Phần Lan. Nữ lãnh đạo Phần Lan cho biết đang triển khai một số kế hoạch nhằm tăng lương hưu, cải thiện dịch vụ xã hội và tăng đầu tư cho ngành giáo dục. Ngoài ra, chính phủ nước này cố gắng duy trì thực hiện mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2035.

Bà Jacinda Ardern dẫn dắt New Zealand qua "chuỗi ngày đen tối nhất lịch sử"

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern lên nắm quyền ở tuổi 39, trở thành nữ thủ tướng thứ ba trong lịch sử New Zealand và là lãnh đạo trẻ nhất nước này trong hơn 150 năm qua. Người dân New Zealand ngày càng mến mộ Thủ tướng Jacinda Ardern vì sự gần gũi, trách nhiệm và lòng nhiệt thành. Đối với nhiều nữ giới ở New Zealand cũng như trên khắp thế giới, bà Ardern đã mang lại một hình mẫu quyền lực, cho thấy một phụ nữ không cần phải chọn lựa giữa làm mẹ hay vị trí lãnh đạo. Bà Ardern nói rằng mang thai, sinh nở sẽ không cản trở việc lãnh đạo cũng như những mục tiêu của bà với đất nước.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ với những người Hồi giáo

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ với những người Hồi giáo sau khủng bố

New Zealand đã phải hứng chịu vụ xả súng hàng loạt khủng khiếp nhất vào tháng 3/2019 tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Sau vụ nổ súng, Thủ tướng Jacinda Ardern - dù là một người vô thần - đã trùm một chiếc khăn hijab đến thăm cộng đồng người Hồi giáo tại Christchurch, an ủi từng gia đình nạn nhân và chia sẻ sự buồn đau. Bên cạnh việc siết chặt luật sở hữu vũ khí ở nước này, bà còn cho biết chính phủ sẽ lo liệu hậu sự của các nạn nhân. Lòng trắc ẩn, sự điềm tĩnh và cách xử lý quyết liệt của bà đã giúp New Zealand vượt qua thời khắc đen tối nhất và lan tỏa năng lượng tích cực cho cả thế giới. Bà đã cho chúng ta thấy một thế giới cần gắn kết với nhau thông qua lòng nhân đạo, sự đồng cảm chân thành, sự cân nhắc chu đáo và quyết tâm mạnh mẽ.

Greta Thunberg truyền cảm hứng cho hành động vì môi trường

Tháng 9/2019 vừa qua, tại diễn đàn Liên hợp quốc, thế giới đã phải bật dậy và chú ý lắng nghe những lời kêu gọi và nhận xét thẳng thừng của Greta Thunberg về sự tắc trách của các nhà lãnh đạo thế giới đối với công tác bảo vệ trái đất. Sự dũng cảm và nỗ lực không ngừng chiến đấu vì môi trường của cô bé 16 tuổi đã được Tạp chí Time vinh danh là "Nhân vật của năm 2019".

Greta Thunberg được Tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2019”

Greta Thunberg được Tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2019”

Cô khởi xướng phong trào "Fridays For Future" (Thứ Sáu vì tương lai) từ năm 2018. Nhờ sức mạnh của truyền thông, hành động của cô nhanh chóng thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng tới các sinh viên trên toàn thế giới. Greta Thunberg đã vinh dự được đề cử Nobel Hòa Bình 2019 cho những đóng góp của cô với việc gây dựng phong trào chống biến đổi khí hậu. Cô còn vinh dự được tổ chức Ân xá Quốc tế trao tặng giải thưởng Đại sứ Lương tâm năm 2019. Đầu tháng 12, các nhà sách của Waterstones trên khắp nước Anh đã bình chọn những hạng mục mà họ yêu thích nhất năm, trong đó Greta Thunberg được vinh danh là Tác giả của năm với cuốn sách "No One Is Too Small To Make A Difference" (Không ai quá nhỏ để tạo nên sự khác biệt).

Sắc đẹp da màu lên ngôi

2019 là năm những nữ hoàng sắc đẹp da màu lên ngôi. 5 cuộc thi Hoa hậu hàng đầu thế giới đều xướng tên các người đẹp da màu. Theo đó, vương miện Miss World 2019 thuộc về Toni-Ann Singh (Jamaica), Miss Universe 2019 là Zozibini Tunzi (Nam Phi), Miss USA 2019 xướng tên Cheslie Kryst (đến từ bang North Carolina), Kaliegh Garris (đại diện bang Connecticut) trở thành Miss Teen USA 2019 và Nia Franklin (đến từ bang North Carolina) chính thức là Miss American 2019. 

Sắc đẹp da màu làm chủ các cuộc thi hoa hậu

Sắc đẹp da màu làm chủ các cuộc thi hoa hậu

Thành công của 5 người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này không chỉ đánh dấu bước chuyển mình vô cùng lớn lao về chuẩn mực sắc đẹp trên toàn thế giới, mà còn truyền đi thông điệp rằng phụ nữ hãy luôn yêu quý, tự tin vào chính mình, mọi điều tốt đẹp và thành công sẽ đến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm