• Mới cập nhật:

Xã hội

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số nước ta đang bị chia sẻ trên không gian mạng

PV 09/08/2022 - 16:00 (GMT+7)

Thông tin, dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán trên không gian mạng. Ảnh minh hoạ: KT

Bộ Công an cho biết, tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng; thậm chí tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân hiện đang diễn ra công khai, với các dữ liệu chi tiết của các cá nhân, tổ chức.

Thông tin tới đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất vấn diễn ra ngày 10/8 tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Công an cho biết: Về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng với nhiều hình thức và mức độ chi tiết khác nhau.

Tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng trong khi người sử dụng chưa có ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân, đăng tải công khai hoặc lộ trong quá trình chuyển giao, lưu trữ, trao đổi phục vụ hoạt động kinh doanh hoặc do biện pháp bảo vệ không tương xứng dẫn tới bị chiếm đoạt và đăng tải công khai.

Bộ Công an cho biết một số vụ việc điển hình diễn ra thời gian qua, như: việc Công ty VNG để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng; Công ty Thế giới di động và Điện máy xanh để lộ hơn 5 triệu email và hàng chục nghìn thông tin thẻ thanh toán như Visa, thẻ tín dụng của khách hàng; tin tặc đã tấn công vào hệ thống máy chủ của Việt Nam Airline, đăng tải lên Internet 411.000 tài khoản khách hàng thành viên của chương trình Bông Sen Vàng; tình trạng để lộ thông tin khách hàng để các công ty môi giới dịch vụ taxi của Việt Nam sử dụng để mời chào khách hàng qua tin nhắn SMS…

Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân hiện đang diễn ra phổ biến, công khai, với các dữ liệu đã qua xử lý, cụ thể như thông tin chi tiết về cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, như: họ tên, ngày sinh, số CMND, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng (bao gồm cả số dư), thân nhân, chức vụ, vị trí công tác…

Đặc biệt, có các doanh nghiệp chủ động thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, hình thành kho dữ liệu cá nhân, phân tích, xử lý các loại dữ liệu đó để tiến hành kinh doanh, buôn bán. Nhiều dữ liệu bị rao bán công khai, trong thời gian dài, với số lượng lớn trên không gian mạng thông qua các website, tài khoản, trang, nhóm trên mạng xã hội...

Trong 02 năm (2019 - 2020), Bộ Công an phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan bán dữ liệu cá nhân. Một số đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam đã bị phát hiện, đấu tranh, xử lý.

Số lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán trái phép phát hiện được lên tới gần 1.300 GB, trong đó có nhiều dữ liệu cá nhân nội bộ, nhạy cảm như thông tin cá nhân phụ huynh, học sinh tại các trường trên cả nước; thông tin khách hàng của các ngân hàng, nhân sự cơ quan nhà nước; dữ liệu thuê bao di động…

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an địa phương tăng cường nắm tình hình, chủ động phát hiện những sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương và hoạt động của các tập đoàn, công ty kinh doanh dịch vụ có thu thập thông tin cá nhân. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của một số cán bộ, công chức, viên chức về cung cấp, quản lý hồ sơ cá nhân, dữ liệu cá nhân và người dân, nhất là tâm lý sẵn sàng đánh đổi thông tin đời tư, thông tin cá nhân để lấy sự tiện ích về mặt công nghệ.

Đồng thời tham mưu Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị chủ trương ban hành Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân; coi đây là giải pháp then chốt để phòng ngừa, đấu tranh với thực trạng buôn bán, xử lý dữ liệu cá nhân tràn lan như hiện nay.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số nước ta đang bị chia sẻ trên không gian mạng - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp chủ động thu thập thông tin cá nhân khách hàng, hình thành kho dữ liệu để tiến hành kinh doanh. Ảnh minh hoạ.

Phấn đấu hoàn thành cấp Căn cước công dân gắn chip trong tháng 9/2022

Về việc triển khai cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử, Bộ Công an cho biết, tính đến ngày 05/08/2022, đã cấp được 67.910.130 thẻ Căn cước công dân gắn chíp; đồng thời tích cực triển khai các giải pháp để cố gắng phấn đấu hoàn thành việc cấp Căn cước công dân gắn chip cho toàn bộ người dân có đủ điều kiện trước ngày 30/9/2022.

Riêng công dân tại 05 thành phố trực thuộc Trung ương dự kiến cấp Căn cước công dân gắn chip hoàn thành trong tháng 8/2022.

Cùng với việc đẩy mạnh cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, đẩy mạnh nghiên cứu, tích hợp thông tin trên thẻ căn cước tạo thuận lợi nhất cho người dân. Đặc biệt là tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm xã hội, phục vụ người dân dùng thẻ căn cước đi khám bệnh tại các Cơ sở y tế. Đến nay có 53,1% cơ sở y tế đã thực hiện. Đồng thời triển khai thí điểm xác thực danh tính qua thẻ Căn cước công dân tại các quầy giao dịch của 05 Ngân hàng (BIDV, Viettinbank, Vietcombank, Agribank, PVcombank); thí điểm sử dụng thành công thẻ Căn cước công dân thay thẻ ATM...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm