• Mới cập nhật:

Khỏe

Dư luận hiểu nhầm quy định "F0 được ra khỏi nhà", Bộ Y tế lập tức sửa câu từ

Linh Trần 14/03/2022 - 20:55 (GMT+7)

Ảnh minh họa: cdcthaibinh.vn

Ngày 14/3, dư luận xôn xao trước thông tin hướng dẫn mới được ban hành của Bộ Y tế cho phép F0 được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi nhà, F0 chỉ phải mang khẩu trang theo quy định. Trước ý kiến của của dư luận, tối 14/3, Bộ Y tế cho biết, Tổ biên tập của Bộ đã điều chỉnh lại "câu chữ", giúp người dân không "hiểu nhầm".

Theo đó, Tại mục 5.4 của hướng dẫn ghi: Người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác". Bộ Y tế sửa lại câu chữa, cụ thể là: "Người mắc Covid-19 cần hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà".

Trước đó, như PNVN đã phản ánh, ngày 14/3, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 604/QĐ-BYT về Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.

Hướng dẫn mới nhất này quy định các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm đối với F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 như: Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0; Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này.

Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hàng ngày và khi dây bẩn; Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Về chế độ ăn uống, sinh hoạt: F0 uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả... Không bỏ bữa. Người bệnh ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh.

Về chế độ nghỉ ngơi: Đối với người lớn nên vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe), tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày, suy nghĩ tích cực và duy trì tâm lý thoải mái.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm