• Mới cập nhật:

Xã hội

Đưa ca dao, tục ngữ vào truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà

Nguyễn Huyền, Ban Tuyên giáo TW Hội LHPN Việt Nam 25/11/2022 - 10:54 (GMT+7)

Tập huấn truyền thông cộng đồng

Bằng hình thức sân khấu hóa và hỏi đáp qua ca dao, tục ngữ, các nội dung truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà đã được chuyển tải đến bà con xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Tiếp nối thành công sau lễ ra mắt mô hình tổ truyền thông cộng đồng tại Quảng Bình trong tháng 10/2022, từ ngày 23 - 26/11/2022 tại xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, TW Hội LHPN Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hoạt động: Lễ ra mắt mô hình tổ truyền thông cộng đồng và truyền thông mẫu tại xã Mường Mươn và truyền thông tại 3 bản Huổi Ho, Púng Giắt 2, Mường Mươn 2.

Tại lễ ra mắt, Hội LHPN xã công bố quyết định thành lập và thông qua quy chế hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng xã Mường Mươn.

Đưa ca dao, tục ngữ vào truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà - Ảnh 1.

Ra mắt mô hình tổ truyền thông cộng đồng tại xã Mường Mươn (Mường Chà, Điện Biên)

Mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng" được thành lập với mục đích Tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng thay đổi nếp nghĩ cách làm, góp phần xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tổ do UBND xã ra quyết định thành lập trên cơ sở tham mưu của Hội LHPN xã với sự tham gia của 24 thành viên bao gồm Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, đại diện Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể ở địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Hoạt động tập huấn truyền thông

Tập huấn và tổ chức truyền thông mẫu

Sau lễ ra mắt, Hội LHPN Việt Nam triển khai truyền thông mẫu về chủ đề "Thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà".

Tại buổi truyền thông các đại biểu đã cùng tham gia các hoạt động trả lời câu hỏi về các câu ca, tục ngữ liên quan đến giới, định kiến giới. Toàn thể bà con đã được nghe báo cáo viên thuyết trình về Khuôn mẫu giới, Khuôn mẫu giới tạo rào cản và Lợi ích của cùng nhau làm việc nhà, Lợi ích của việc cùng chăm sóc, nuôi dạy con, Lợi ích của việc cùng nhau đóng góp tài chính gia đình.

Sau phần trình bày của báo cáo viên là hình thức truyền thông sân khấu hóa truyền tải nội dung chia sẻ công việc trong gia đình với tên gọi "Ai nhanh hơn" vô cùng sôi động. Buổi truyền thông mẫu đã khép lại với thông điệp vô cùng ý nghĩa "Gia đình - nơi của yêu thương và chia sẻ. Sau buổi tập huấn, đại hiểu đã hiểu rõ hơn lợi ích của việc nhà và sự chia sẻ công việc trong gia đình.

Đưa ca dao, tục ngữ vào truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà - Ảnh 3.

Truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà.

Trước đó, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thành lập, vận hành tổ truyền thông cộng đồng cho 60 học viên là cán bộ Hội các cấp tại địa phương; Hội LHPN các xã trên địa bàn huyện; 3 tổ truyền thông cộng đồng của xã Mường Mươn, huyện Mường Chà.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được cung cấp các kiến thức về mô hình tổ truyền thông cộng đồng; Tổng quan về giới, định kiến giới, bình đẳng giới; Kỹ năng xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động truyền thông; Thực hành tổ chức một buổi truyền thông cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm