• Mới cập nhật:

Xã hội

Đưa thông tin về dịch bệnh Covid-19 đến từng ngõ, tới từng nhà

Đình Nguyên 15/09/2021 - 17:35 (GMT+7)
Trên mặt trận chống dịch Covid-19, tiếng loa phát thanh là cầu nối thông tin đến với người dân địa phương, giúp người dân kịp thời nắm bắt, chủ động nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Truyền thanh cơ sở "hồi sinh" thời dịch bệnh

Như thường lệ vào 5 giờ sáng hàng ngày, 38/38 Đài Truyền thanh xã, thị của huyện miền núi Thanh Chương sẽ tiếp âm, tiếp sóng chương trình thời sự Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, Đài Tiếng nói Việt Nam bên cạnh các chương trình tin tức thời sự địa phương, trong tỉnh, trong nước; chuyên mục phản ánh về tình hình sản xuất, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nêu gương người tốt việc tốt… do Ban Biên tập Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện thực hiện.

Đưa thông tin về dịch bệnh Covid-19 đến từng ngõ, tới từng nhà - Ảnh 1.

Cán bộ Văn hóa – Thông tin Thị trấn Thanh Chương Trần Thị Ngọc Dịu thông báo tình hình diễn biến dịch Cocid-19 qua hệ thống loa phát thanh 

Bà Ngô Thị Ba, người dân xóm Xuân Tường, xã Xuân Tường, cho biết: "Hàng ngày bận rộn với công việc chăm cháu và chăm sóc vườn ràu nên không có thời gian vào mạng đọc báo, mà thông tin trên mạng có lúc thiếu chính xác nên tôi thường đón nghe chương trình phát thanh của thị, của khối. Những thông tin đều được chọn lọc, mang tính chính thống, cập nhật rất kịp thời nên bà con chúng tôi rất tin tưởng."

Thời điểm này, tần suất hoạt động của các Đài Truyền thanh các xã, thị của huyện Thanh Chương tăng trên mức bình thường. Nếu trước đây tần suất hoạt động là 03 buổi/ngày thì hiện nay không thể tính buổi mà chỉ có thể đếm lượt. Nội dung tin, bài cũng khác đi, chủ yếu tập trung tăng cường phát các tin, bài về phòng, chống dịch Covid-19. Các phát thanh viên, cán bộ phụ trách tại các Đài Truyền thanh cơ sở cũng tăng cường ca trực để nhanh chóng kịp thời chuyển tải các công văn, chủ trương, thông báo khẩn của tỉnh, thị xã về diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến người dân. Với không ít người, chương trình phát thanh thực sự bổ ích và cần thiết, nhất là trong bối cảnh thông tin có lúc bị nhiễu loạn.

Theo lời anh Nguyễn Trọng Trung – Cán bộ Văn Hóa – Thông tin xã Xuân Tường, xuất phát từ đặc điểm của độ tuổi, những người già và trung tuổi thường cập nhật tin tức tình hình dịch bệnh qua chương trình phát thanh của thị. Ở độ tuổi này thường ít dành thời gian vào mạng Internet, lại khó phân biệt thông tin chính thống và phi chính thống trên không gian mạng. Do vậy, bản tin trên chương trình truyền thanh là lựa chọn số một.

Đưa thông tin về dịch bệnh Covid-19 đến từng ngõ, tới từng nhà - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Trọng Trung, Cán bộ Văn hóa – Thông tin xã Xuân Tường đọc các bản tin phòng chống dịch Covid-19 cho bà con nhân dân cập nhật

Sau khi sáp nhập thôn xóm, xã Xuân Tường hiện có 4 xóm, tất cả đều được kết nối với hệ thống truyền thanh của xã. Hàng ngày, Ban Văn hóa đều xây dựng bản tin phòng, chống dịch Covid-19 và phát trên chương trình phát thanh vào sáng sáng và chiều tối. Nội dung bản tin gồm cập nhật số liệu ca nhiễm; phổ biến các văn bản quy định, hướng dẫn của các cấp; các biện pháp phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh và mức xử phạt các hành vi vi phạm…

Bên cạnh bản tin của Ban Văn hóa xã, các thôn xóm còn chủ động xây dựng bản tin riêng khi thấy thực sự cần thiết như trên địa bàn có người tiếp xúc với ca nhiễm; xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; có nhiều công dân trở về từ vùng dịch…

Cũng như xã Xuân Tường, các xã, thị trấn ở huyện Thanh Chương đang phát huy ưu thế của hệ thống truyền thanh thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19. "Trong các hình thức tuyên truyền, chương trình phát thanh đang thực sự thu hút phần lớn người dân. Chúng tôi đang tăng cường thời lượng để phát huy hiệu quả hình thức tuyên truyền này" – ông Tưởng Đăng Hào – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết.

Mang lại hiệu quả thiết thực

Có thể nói việc quyết liệt, bám sát tình hình dịch bệnh của chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của hệ thống đài truyền thanh, nên người dân có ý thức rất cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đưa thông tin về dịch bệnh Covid-19 đến từng ngõ, tới từng nhà - Ảnh 3.

Hệ thống truyền thanh ở các cơ sở cấp xã, thị đang thực sự phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo ông Nguyễn Trọng Trung – Cán bộ Văn Hóa – Thông tin xã Xuân Tường (Thanh Chương), từ khi dịch Covid-19 bùng phát, xã đã phát huy tối đa hệ thống truyền thanh để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Nhất là thời gian gần đây trên địa bàn có nhiều công dân trở về từ các tỉnh phía Nam, nơi dịch bệnh đang hoành hành.

Đều đặn mỗi ngày hai lần, Ban Văn hóa xã xây dựng bản tin với nội dung cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn, số lượng công dân từ vùng dịch trở về, số lượng người đang cách ly, các biện pháp phòng dịch, mức xử phạt các trường hợp vi phạm. Đồng thời, nhắc nhở người dân không chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khuyến cáo "5K" để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Hải, xóm Tràng Thị, xã Xuân Tường thường xuyên nghe đài, nói: "Sáng nào, chiều nào Đài của xã cũng phát bản tin về phòng chống dịch Covid- 19. Các bản tin giúp cho người dân chúng tôi hiểu biết và nắm bắt được tình hình để chủ động phòng chống và chấp hành tốt các khuyến cáo hướng dẫn của ngành Y tế, trước hết là bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cho cả xã hội nữa".

Đưa thông tin về dịch bệnh Covid-19 đến từng ngõ, tới từng nhà - Ảnh 4.

Loa truyền thanh cơ sở là phương tiện truyền tải thông tin kinh tế - xã hội, mà còn góp phần đưa kiến thức pháp luật đến với bà con

Còn ở xã Thanh Dương cũng đang tích cực sử dụng hệ thống loa truyền thanh để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Bản tin của xã luôn cập nhật kịp thời các thông tin quan trọng như diễn biến tình hình dịch bệnh, số lượng công dân trở về từ vùng dịch và các gia đình đang có người thực hiện cách ly để nhân dân giám sát và tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Tám, ở xóm Dương Đông, xã Thanh Dương, thời gian này, bà được nghe thông báo về tình hình dịch Covid-19 thông qua hệ thống truyền thanh của xã lắp đặt loa tại xóm nơi bà sinh sống. Cùng với những thông tin từ ti vi, mạng internet thì những thông tin từ loa truyền thanh cũng rất kịp thời, dễ nhớ, dễ hiểu. Từ những thông tin này, ông Tám đã cập nhật rõ hơn về công tác phòng, chống dịch của địa phương, về những quy định cần làm để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và cho các thành viên trong gia đình.

"Được nghe những thông tin trên hệ thống loa phát thanh của xóm, xã hàng ngày, gia đình tôi và bà con xung quanh nâng cao ý thức và đề cao tinh thần phòng, chống dịch, chấp hành nghiêm quy định của các cấp như ra ngoài đường phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người", bà Tám cho biết.

Tiếng loa truyền thanh sẽ góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covdi-19, từ đó thay đổi nhận thức và thói quen có lợi cho sức khỏe, xây dựng cuộc sống bình thường trong trạng thái phòng chống dịch bệnh giai đoạn mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm