Dùng hơn 100kg vàng, gần 300kg bạc đúc tượng một loài vật, cả làng bỗng chốc đổi đời

Nguyệt Phạm
18/08/2023 - 20:57
Dùng hơn 100kg vàng, gần 300kg bạc đúc tượng một loài vật, cả làng bỗng chốc đổi đời
Nhờ có bức tượng của loài vật này, địa phương nọ đã thu được nguồn lợi bất ngờ.

Hampyeong là một huyện của tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc. Huyện này có diện tích 392,77 km², dân số năm 2001 là 45.232 người. Vào năm 1999, tại mỏ vàng bỏ hoang của huyện này, người ta tìm thấy một đàn dơi nếp mũi quạ hay còn gọi là dơi Hodgson (tên khoa học là Hipposideros armiger). Đàn dơi này có một bộ lông màu vàng đỏ rất đẹp mắt. Loài dơi này từng được cho là đã tuyệt chủng ở Hàn Quốc.

Ở thời điểm đó, những người quản lý huyện Hampyeong đang đau đầu với việc tìm cách tăng thu nhập cho người dân. Từ phát hiện này, họ đã nảy ra ý tưởng dựng một bức tượng của loài dơi này để thu hút du khách đến tham quan.

Sau khi dùng hơn 100kg vàng, gần 300kg bạc đúc tượng một loài vật, cả làng bỗng chốc đổi đời - Ảnh 1.

Từ việc phát hiện ra một đàn dơi từng được coi là tuyệt chủng, các quan chức địa phương đã nảy ra ý tưởng dựng một bức tượng của loài vật này để thu hút du khách đến tham quan. (Ảnh: CNN)

Tới năm 2005, các quan chức huyện Hampyeong đã chi 2,1 triệu USD để mua 162 kg vàng và 281 kg bạc để tạo ra bức tượng cao 2,13 m. Nhà điêu khắc nổi tiếng Byun Kun-ho đã mất tới 3 năm để tạc ra 5 con dơi vàng đang bay qua một vòng tròn bằng bạc. Bên cạnh bức tượng, chính quyền huyện Hampyeong còn đặt một quả trứng vàng có kích thước bằng bàn cà phê, được làm bằng vàng và bạc còn thừa sau khi tạc bức tượng, để tôn vinh những anh hùng thần thoại của Hàn Quốc được sinh ra từ những quả trứng.

Theo tác giả của bức tượng, ý nghĩa của tác phẩm này là biểu tượng của sự hài hòa và bất tử của vũ trụ. Sau khi hoàn thành, bức tượng được trưng bày trong một khu triển lãm sinh thái. Nó được đặt trong một lồng kính hình trụ với rất nhiều đèn chiếu sáng.

Sau khi dùng hơn 100kg vàng, gần 300kg bạc đúc tượng một loài vật, cả làng bỗng chốc đổi đời - Ảnh 2.

Huyện Hampyeong đã chi 2,1 triệu USD để mua 162 kg vàng và 281 kg bạc để tạo ra bức tượng cao 2,13 m. (Ảnh: CNN)

Trái với kỳ vọng của chính quyền địa phương, bức tượng nhận được vô số lời chỉ trích. Nhiều người cho rằng việc huyện Hampyeong chi tới hơn 2 triệu USD để tạc một bức tượng là một sự lãng phí tiền của.

Thế nhưng, sau đại dịch Covid-19, giá vàng đột nhiên tăng mạnh. Cũng nhờ vậy, "thần tài" đã ghé thăm huyện Hampyeong. Đặc biệt, khi giá vàng đạt mức kỷ lục, giá trị của bức tượng đã đạt hơn 10 triệu USD (tăng gấp 5 lần) so với trước đây. Sự quan tâm của người dân đối với bức tượng càng nhiều hơn. Nhiều du khách không quản đường xá xa xôi đã tìm tới huyện Hampyeong để tận mắt chiêm ngưỡng bức tượng.

Sau khi dùng hơn 100kg vàng, gần 300kg bạc đúc tượng một loài vật, cả làng bỗng chốc đổi đời - Ảnh 3.

Sau đại dịch Covid-19, giá vàng tăng mạnh khiến cho giá trị bức tượng được ước tính lên tới hơn 10 triệu USD. (Ảnh: CNN)

Chỉ trong vài tuần, lượng khách du lịch đổ tới huyện Hampyeong đã lên tới hơn 10.000 người. Du khách chỉ phải trả 1,5 USD để mua vé vào tham quan bức tượng. Phòng triển lãm trưng bày bức tượng dơi vàng đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của huyện Hampyeong.

Hiện tại, các quan chức của huyện Hampyeong đang lên kế hoạch di dời bức tượng đến công viên triển lãm Hampyeong để du khách dễ tiếp cận hơn.

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm