• Mới cập nhật:

Xã hội

Dừng tiếp nhận lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch virus Corona

PV 03/02/2020 - 09:51 (GMT+7)
Trước các diễn biến phức tạp mới của dịch do virus Corona (nCoV), Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc, về quê ăn Tết, quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV.

Chiều 2/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Công điện yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc, về quê ăn Tết, quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV.

Trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Đồng thời Công điện cũng nêu rõ các cơ quan, đơn vị "tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch". Bên cạnh đó, tập trung rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc.

Dừng tiếp nhận lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch virus Corona - Ảnh 1.

Các đơn vị, doanh nghiệp dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc do ảnh hưởng dịch virus Corona. Ảnh minh họa

Bộ trưởng LĐ-TB&XH cũng yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước rà soát, nắm rõ số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại các nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV; khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV…

Đối với lao động, du học sinh Việt Nam đang lao động và học tập tại Trung Quốc, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết: Tính đến chiều ngày 30/1, khu vực Thượng Hải, Chiết Giang, Giang Tô có 60 lưu học sinh Việt Nam hiện đang lưu trú, trong đó Thượng Hải có 19 sinh viên, Chiết Giang 11, Giang Tô 30. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tiếp tục động viên các lưu học sinh ổn định tâm lý, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, các lưu học sinh Việt Nam đang lưu trú tại địa bàn vẫn mạnh khỏe, tâm lý ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh viêm phổi virus corona mới.

Cơ quan này vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, trực đường dây nóng, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Người lao động, công dân Việt Nam tại Trung Quốc cần hỗ trợ có thể liên hệ theo các đường dây nóng Bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc: +8613120363638;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải: +8613661537498;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh: 0086 13099948529;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh: +8618587897059;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu: +8613247675268;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong: +85225914510; - hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân: +84 981 84 84 84.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm