• Mới cập nhật:

Yêu

Đừng viện lý do bận rộn biện hộ cho việc thiếu quan tâm chăm sóc cha mẹ

PV 02/10/2021 - 18:21 (GMT+7)

Ảnh minh họa: vecteezy

60% người tham gia khảo sát cho rằng con cái phải có hiếu với cha mẹ vì chữ hiếu được coi là đức tính quan trọng nhất của con người.

Báo PNVN vừa tiến hành một cuộc khảo sát nhanh về Cuộc sống của cha mẹ già trong xã hội hiện đại. 50 người là các ông bố, bà mẹ ở độ tuổi từ 60 đến 91 đồng ý tham gia khảo sát, trong đó có 21 người đang sống cùng bạn đời, 12 người đang sống cùng bạn đời và con cái, 11 người sống cùng con cái, 6 người đang sống một mình. 48% người tham gia cho biết họ có lương hưu, 22% được con cháu chu cấp, 4% có lương hưu, được con cái chu cấp, số còn lại cho biết họ không có lương hưu nên đi làm thêm, cho thuê nhà, buôn bán nhỏ, trồng trọt… Kết quả cho thấy:

Bên cạnh 74% người tham gia cho biết nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiều của con cháu, thì có 12% chia sẻ ít nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ con cháu, 4% nhận được ở mức bình thường, 6% cho biết họ vẫn đang là người hỗ trợ các con chăm sóc, nuôi cháu và 4% tâm sự rằng họ cảm thấy cô đơn.

Nói về cách quan tâm, chăm sóc của con/cháu dành cho mình, 44% người tham gia khảo sát cho biết con/cháu quan tâm, chăm sóc họ trực tiếp hàng ngày, 36% chia sẻ rằng con/cháu thăm hỏi khi ốm đau, bệnh tật, 8% cho biết con/cháu chu cấp tiền bạc, thuê người giúp việc chăm sóc, 10% người tham gia cho biết các con không sống cùng nhưng thường xuyên gọi điện, mua thuốc, mua đồ bổ dưỡng, về thăm ngay khi bố mẹ đau ốm hoặc cuối tuần về chơi, về thăm, 2% chia sẻ con họ lấy chồng xa nên thỉnh thoảng gọi điện về hỏi thăm.

Bàn tới việc vì sao con cái phải có hiếu với cha mẹ, 60% người tham gia cho rằng vì chữ hiếu được coi là đức tính quan trọng nhất của con người. 40% còn lại cho rằng vì điều đó phù hợp với đạo lý và thiên lý.

Trả lời câu hỏi: Bác quan niệm thế nào về lòng hiếu thảo của con cái? 52% quan niệm rằng đó là khi con cái biết sống tốt với bản thân, biết chăm lo cuộc sống vật chất, tinh thần cho cha mẹ già. 40% cho rằng con cái phải phụng thờ tổ tiên, phụng dưỡng cha mẹ chu đáo. 6% cho rằng con cái phải sống cùng cha mẹ, tôn trọng, đối xử ân cần với cha mẹ. Có 2% quan niệm rất đơn giản rằng lòng hiếu thảo của con cái là nhớ đến mẹ, thỉnh thoảng về chơi.

Cuộc sống của cha mẹ già trong xã hội hiện đại - Ảnh 1.

Con cái hãy dành thời gian quan tâm đến cha mẹ già khi còn có thể. Ảnh minh họa: Freepik

Đặc biệt khi hỏi về: Hiện tại bác mong đợi điều gì ở con/cháu trong gia đình? thì có đến 80% là những mong muốn, suy nghĩ cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Cụ thể, những người tham gia chỉ mong sao: "Các con mạnh khoẻ, hoà thuận, vui vẻ", "Con cái ngoan, sống tốt", "Con cháu khỏe mạnh, thành công", "Các con khỏe mạnh, hòa thuận, thành đạt", "Mong con đỡ vất vả", "Con cháu mạnh khỏe, việc làm ổn định", "Con cái khỏe mạnh, hạnh phúc", "Mong các con khỏe mạnh, các cháu ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình hạnh phúc"…

Chỉ có 20% là những nỗi niềm, tâm tư của cha mẹ già mà những người làm con rất cần suy ngẫm. Cụ thể, cha mẹ già mong: "Con cái nói chuyện với bố mẹ thường xuyên hơn", "Quan tâm, hiếu thuận với mẹ hơn một chút", "Chỉ mong con trai lớn lập gia đình, con gái bị ốm mau mạnh khoẻ", "Mong con cái vui vẻ, hạnh phúc, dành thời gian trò chuyện với bố mẹ", "Mong các con thường xuyên thăm hỏi", "Con cháu mạnh khoẻ, vui vẻ, về chơi với bố mẹ thường xuyên" hay chỉ mong "Không ốm đau, có sức khỏe để con cái không phải lo lắng"…

Mạng xã hội Trung Quốc từng gây chú ý với một công thức tính thời gian còn có thể ở bên cha mẹ già như sau: "Giả sử một người có thể về nhà với bố mẹ 7 ngày trong Tết Nguyên đán và dành nhiều nhất 11 giờ mỗi ngày để trò chuyện, gần gũi với họ. Nếu bố mẹ bây giờ 60 tuổi và họ sống đến 80 tuổi, chúng ta thực sự chỉ có thể ở bên họ 1.540 giờ nữa. Con số đó tương đương với 64 ngày mà thôi".

Trong xã hội hiện đại, cuộc sống bận rộn khiến thời gian ở bên cha mẹ của những đứa con ngày càng ít đi. Nhưng bạn không nên viện lý do bận rộn để biện hộ cho việc thiếu sự quan tâm đến cha mẹ. Bởi có rất nhiều cách để bạn quan tâm, chăm sóc những người đã sinh thành, dưỡng dục mình.

Hãy luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc, yêu thương cha mẹ khi còn có thể.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm