• Mới cập nhật:

Khỏe

Singapore sẽ tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm người cao tuổi và nhóm suy giảm miễn dịch

N.A 15/09/2021 - 16:52 (GMT+7)

Singapore sẽ tiến hành tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm người cao tuổi và nhóm suy giảm miễn dịch. Ảnh: The Straits Times

Mới đây, ông Gan Kim Yong, đồng chủ trì Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ ứng phó với Covid-19, cho biết Singapore sẽ tiến hành tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm đối tượng bị suy giảm miễn dịch ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng và nhóm đối tượng trên 60 tuổi cùng với những người đang cư trú tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Bộ Y tế Singapore (MOH) và Ủy ban Chuyên gia về vaccine ngừa Covid-19 sẽ đánh giá mức độ cần thiết của việc tiêm nhắc lại này.

Sau khi xem xét các bằng chứng hiện có và đánh giá kỹ lưỡng độ an toàn và tính hiệu quả của các liều tiêm nhắc lại được thực hiện trên toàn cầu, Ủy ban khuyến nghị, và được sự đồng ý của MOH, Singapore đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm nhắc lại cho các nhóm đối tượng trên.

Theo MOH, những người cao tuổi đối mặt với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng và có khả năng phản ứng miễn dịch thấp hơn sau khi hoàn thành tiêm chủng hai liều vaccine. Bên cạnh đó, khả năng miễn dịch của họ cũng giảm dần theo thời gian, tham chiếu thực tế một số đối tượng đã được tiêm từ sớm.

Đại diện MOH khẳng định, các đối tượng này nên được tiêm nhắc lại một liều vaccine mRNA sau 6 đến 9 tháng kể từ khi hoàn thành tiêm chủng hai liều. Việc này nhằm "đảm bảo khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm cao hơn và duy trì mức độ bảo vệ cao khỏi nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, giảm thiểu khả năng bùng phát dịch bệnh và hạn chế số người trở bệnh nặng."

Bộ Y tế Singapore cho biết đã 6 tháng kể từ khi nhóm người trên 60 tuổi đầu tiên hoàn thành liều tiêm thứ hai vào tháng 3 trong khuôn khổ chương trình tiêm chủng quốc gia. Họ sẽ đủ điều kiện để được tiêm liều thứ 3 trong tháng 9 này, thông tin chi tiết về chương trình tiêm nhắc lại sẽ được thông báo sau.

Những người bị suy giảm miễn dịch có "phản ứng miễn dịch kém" đối với việc tiêm chủng cũng có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn nếu nhiễm Covid-19. "Những cá nhân này được khuyến cáo tiêm liều thứ 3 bằng vaccine mRNA cùng loại sau 2 tháng kể từ khi tiêm liều vaccine thứ hai nhằm đảm bảo họ đã có phản ứng miễn dịch bảo vệ đầy đủ đối với vaccine", thông báo của MOH viết.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung nói rằng những người bị suy giảm miễn dịch sẽ được các bác sỹ điều trị của họ liên hệ.

Ông Ong cũng bổ sung, các biến chủng mới đã làm số ca lây nhiễm tăng đột biến hơn mặc dù đã có vaccine, và cho biết thêm hiệu quả bảo vệ sẽ giảm dần khi các kháng thể yếu dần theo thời gian.

Ông Ong nói: "Tại Singapore, các dữ liệu cho thấy vaccine có hiệu quả phòng ngừa các trường hợp nhiễm Covid-19 bất kỳ là khoảng 40%. Bên cạnh đó một kết quả khác cho thấy vaccine vẫn tiếp tục hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong nếu không may mắc phải. Nguyên nhân là do ngay cả khi các kháng thể suy yếu, các tế bào bộ nhớ trong cơ thể đã học được cách tạo ra kháng thể mới nếu gặp phải virus corona trong lần tiếp theo".

Ông Ong cho biết Chương trình tiêm nhắc lại sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca lây nhiễm, khi chúng hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều trường hợp tử vong hoặc mắc bệnh nặng. "Việc này đặc biệt liên quan đến nhóm người cao tuổi và các nhóm có nguy cơ cao hơn khác".

Một số quốc gia đã bắt đầu hoặc đang lên kế hoạch để tiêm nhắc lại cho người dân, gồm có Israel, Anh, Đức và Pháp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt liều vaccine thứ 3 cho các đối tượng bị suy giảm miễn dịch và đang xem xét các khuyến nghị dành cho nhóm cao tuổi.

Ông Ong cho biết, 81% dân số Singapore đã hoàn thành tiêm chủng hai liều vaccine.

Ủy ban chuyên gia sẽ tiếp tục đánh giá các bằng chứng và dữ liệu đối với các nhóm khác. Một lĩnh vực mà ủy ban cũng sẽ đặc biệt quan tâm là các tác dụng phụ đối với vaccine tuy hiếm nhưng nghiêm trọng hơn xuất hiện phần lớn ở nhóm trẻ tuổi hơn.

Singapore sẽ tiến hành tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm người cao tuổi và nhóm suy giảm miễn dịch - Ảnh 1.

Khu vực tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Trung tâm Cộng đồng Tanjon Pagar, Singapore. Ảnh: Jeremy Long

Ông Ong tiết lộ, một lĩnh vực nghiên cứu khác sẽ xem xét liệu việc sử dụng một loại vaccine khác để tiêm nhắc lại có hiệu quả hơn so với việc sử dụng vaccine cùng loại với hai liều tiêm trước đó hay không. "Nhiều phụ huynh đã hỏi tôi về việc tiêm vaccine cho trẻ em. Tôi tin rằng việc này sẽ sớm diễn ra, nhưng cần có thêm thời gian vì các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành cho các trẻ em dưới 12 tuổi", ông Ong chia sẻ.

Ông Ong nói thêm, Bộ Y tế Singapore dự kiến sẽ tiêm chủng cho trẻ em vào đầu năm 2022 sau khi các nghiên cứu đã hoàn tất và quá trình phê duyệt theo luật định đã được tiến hành.

Chương trình thí điểm cách ly và điều trị tại nhà cũng sẽ được bắt đầu. Ông Ong cho biết trong vài tuần tới, dự kiến có khoảng 50 ca mắc Covid-19 sẽ được cách ly và điều trị tại nhà. Chương trình thí điểm này được thực hiện nhằm đảm bảo khâu vận hành được trơn tru trước khi chương trình được mở rộng.

Ông Ong nói: "Nếu bạn phát hiện một người hàng xóm bị lây nhiễm và đang tự điều trị tại nhà, bạn không thể gặp gỡ người đó vì anh ấy hoặc cô ấy đang bị cách ly trong một phòng riêng. Tuy nhiên, hãy thông cảm và hỗ trợ tinh thần cho người đó".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm