• Mới cập nhật:

Xã hội

F0 tại Hà Nội tăng chóng mặt: Người dân kêu trời vì giá kit test nhanh

Nguyễn Long 23/02/2022 - 19:05 (GMT+7)

Nhiều người đến chợ thuốc Hapulico mua kit test nhanh với số lượng lớn.

Những ngày qua Hà Nội liên tục đứng đầu cả nước về số ca F0, khiến người dân đổ xô đi mua kit test nhanh, nhiều người đành chấp nhận mua với giá khá "chát".

Kit test nhanh Covid-19 nhập về bao nhiêu cũng hết

Hơn 1 tuần qua, số ca F0 tại Hà Nội có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, theo số liệu mà Sở Y tế Hà Nội thông tin vào tối qua 22/2, Hà Nội ghi nhận 6.860 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp khai báo, thực tế có rất nhiều trường hợp F0 không khai báo với chính quyền địa phương nên số lượng F0 chắn sẽ cao hơn rất nhiều số liệu thống kê.

Việc Hà Nội liên tục lập đỉnh F0 trong tuần qua khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng đổ dồn về chợ thuốc Hapulico (Nguyễn Huy Tưởng, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) với mong muốn mua được kit test nhanh với giá gốc.

F0 tại Hà Nội tăng chóng mặt: Người dân kêu trời vì giá kit test nhanh  - Ảnh 1.

Những ngày gần đây, lượng người đổ về chợ thuốc Hapulico mua kit test nhanh rất nhiều

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo PNVN, kể từ khi bùng phát dịch, chợ thuốc Hapulico đã không còn cho người dân vào mua thuốc lẻ nữa mà chỉ bán cho người mua buôn, cho quầy thuốc. Chỉ những người đeo thẻ, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hiệu thuốc mới được vào mua thuốc trong chợ. Ngoài ra, người mua cũng phải mua thuốc với số lượng lớn (bán buôn) chứ không được mua lẻ.

F0 tại Hà Nội tăng chóng mặt: Người dân kêu trời vì giá kit test nhanh  - Ảnh 2.

Nhiều người không thể vào trong vì không có giấy chứng nhận kinh doanh

Nhiều người dân do không biết nên đành ngậm ngùi ra về. Những người là chủ quầy thuốc, thuộc diện được phép vào chợ mua bán cũng phải chờ rất lâu mới đến lượt, do quá đông người xếp hàng.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Bạch Dương (Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết, quán thuốc của chị mấy hôm nay chủ yếu là bán kit test nhanh với một số loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

"Test nhanh là bán chạy nhất, mỗi lần nhập hàng tôi lấy 2 hộp (mỗi hộp 100 bộ), thế nhưng chỉ 3-4 ngày là bán hết sạch. Hôm nay định lấy 5 hộp, nhưng đứng đây đợi hơn 1 tiếng rồi vẫn chưa đến lượt nên tí nữa tôi sẽ lấy 10 hộp cho đỡ mất công chờ", chị Dương chia sẻ.

F0 tại Hà Nội tăng chóng mặt: Người dân kêu trời vì giá kit test nhanh  - Ảnh 3.

Nhiều người nhập các loại thuốc liên quan đến Covid-19 và bộ kit test với số lượng lớn

Ghi nhận tại một số quầy thuốc gần chợ Hapulico, rất nhiều người tới để hỏi mua kit test Covid-19, nhưng nhiều người đành thất vọng ra về, bởi nhiều cửa hàng đã "cháy hàng". Nhiều chủ quầy thuốc cho biết, lượng người mua kit test nhanh Covid-19 mấy ngày qua tăng vọt, khiến hàng nhập về "bao nhiêu cũng hết".

Lực lượng chức năng cần vào cuộc để bình ổn giá

Chị Lê Thị Phương (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, gia đình chị có 4 người bị F0 đều điều trị tại nhà nên rất cần bộ test nhanh, nhưng nhiều hiệu thuốc gần nhà đã hết hàng nên chị đành phải chấp nhận bỏ ra từ 100.000 – 120.000 đồng để mua mỗi bộ kit test Covid-19.

"Covid-19 đã khổ, đã không đi làm được rồi, lại còn bao nhiêu khoản tiền thuốc thang đổ lên đầu mà giá kit test lại còn tăng. Tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để bình ổn lại giá kit test, chứ cứ thế này thì rất khổ người dân", chị Phương nói.

F0 tại Hà Nội tăng chóng mặt: Người dân kêu trời vì giá kit test nhanh  - Ảnh 4.

Do số lượng F0 tại Hà Nội ngày càng tăng cao khiến nhu cầu sử dụng test nhanh càng nhiều.

Khảo sát một số nhà thuốc quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình... cho thấy, hiện trên thị trường đang lưu hành nhiều loại kit test nhanh có mức giá khác nhau tùy thuộc vào nơi sản xuất như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc…

Lý giải giá bán kit test có sự chênh lệch, đại điện các cửa hàng kinh doanh thuốc có chung ý kiến, mức giá khác nhau giữa các cửa hàng phụ thuộc khá nhiều vào chi phí thuê mặt bằng kinh doanh. Ngoài ra cũng tùy thuộc vào số lượng hàng nhập. Cửa hàng nào nhập với số lượng lớn thì mức giá sẽ thấp hơn cửa hàng mua số lượng ít.

F0 tại Hà Nội tăng chóng mặt: Người dân kêu trời vì giá kit test nhanh  - Ảnh 5.

Giá kit test nhanh thời điểm hiện tại khiến nhiều người phàn nàn quá cao

Có thể thấy, nhu cầu tự test Covid-19 của người dân tăng cao đột ngột dường như là cơ hội kiếm lời của người kinh doanh vật tư y tế từ quy mô lớn đến nhỏ, từ những phố thuốc đến mạng xã hội với mức giá không thể kiểm soát. Do đó, ngành chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm soát để thị trường kit test nhanh Covid-19 có giá ổn định bán cho người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm