• Mới cập nhật:

Khỏe

F1 cách ly tại nhà cần làm những gì để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng?

Linh Trần 21/07/2021 - 17:22 (GMT+7)

Nhà có người cách ly y tế

Khi thực hiện cách ly tại nhà, các F1 cần chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, đồng thời, cam kết với chính quyền địa phương nhằm đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao, nhất là các tỉnh phía Nam. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong những ngày gần đây mỗi ngày đều có trên 4.000 ca mắc mới. Cũng vì thế, Bộ Y tế đã cho phép các F1 (người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19) được cách ly tại nhà. Vậy, khi thực hiện cách ly tại nhà, F1 cần thực hiện những gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng?

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), khi thực hiện cách ly tại nhà, các F1 cần chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, F1 phải cam kết với chính quyền địa phương nhằm đảm bảo không lây lan dịch bệnh. HCDC đưa ra 10 điều khuyến cáo các F1 cần tuân thủ trong thời gian cách ly y tế tại nhà, cụ thể:

1. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

2. Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

3. Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD (VietNam Health Declaration) – phần mềm quản lý, giám sát cách ly y tế tại nhà hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

4. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

5. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

6. Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

7. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày.

8. Tự phân loại chất thải lây nhiễm và chất thải sinh hoạt.

9. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.

10. Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly./.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm