• Mới cập nhật:

Xã hội

Forbes bình chọn Mahsa Amini là một trong những phụ nữ quyền lực nhất năm 2022

Kim Ngọc 11/12/2022 - 11:03 (GMT+7)

Mahsa Amini. Ảnh: Getty Amini

Vào thời điểm thế giới đang bất ổn dữ dội và chật vật với một loạt các cuộc khủng hoảng, lời hứa và nhu cầu về quyền lực của phụ nữ chưa bao giờ quan trọng hơn.

Danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022 của Forbes làm nổi bật những nhà đổi mới và những người dẫn đầu trên trường quốc tế để xác định lại cấu trúc của quyền lực truyền thống và tạo ra tác động lâu dài trong mọi phạm vi ảnh hưởng. Bên cạnh sức mạnh chính trị và kinh tế thông thường, họ đang tận dụng sức mạnh của riêng mình để chuyển đổi các ngành công nghiệp và giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của xã hội.

Đa dạng tầm ảnh hưởng của phụ nữ

Những người phụ nữ đứng đầu và đứng cuối danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất thế giới lần thứ 19 của Forbes là Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), người từng là Bộ trưởng Quốc phòng Đức dưới thời cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà Ursula von der Leyen, 64 tuổi (#1) và Mahsa Amini, 22 tuổi, đến từ Iran (#100). Họ là ví dụ cho cho con đường dẫn đến tầm ảnh hưởng và cách nắm quyền, củng cố sự đoàn kết trong thời kỳ hỗn loạn không theo truyền thống của phụ nữ.

Mahsa Amini lọt vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất năm 2022 của Forbes - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, giữ vị trí đầu tiên trong danh sách Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022 của Forbes. Ảnh: Getty Images

Ursula von der Leyen phản ánh cách Châu Âu và vai trò lãnh đạo của phụ nữ chiếm vị trí trung tâm trong bối cảnh biến động toàn cầu ngày nay. Leyen được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu vào tháng 7 năm 2019. Bà là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vai trò này, chịu trách nhiệm về luật pháp ảnh hưởng đến 27 quốc gia thành viên EU và 450 triệu người dân. Từ năm 2005 đến năm 2019, Leyen phục vụ trong Nội các của cựu Thủ tướng Angela Merkel, đây là nhiệm kỳ dài nhất đối với bất kỳ thành viên nội các nào. Bà giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức trong sáu năm cuối cùng của thời gian làm việc trong nội các. Vào năm 2020 và năm 2022, Leyen dẫn đầu một dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 750 triệu euro.

Ursula von der Leyen giữ vị trí số 1 trong danh sách năm nay nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ cho Ukraine cũng như khả năng lãnh đạo đưa châu Âu vượt qua đại dịch Covid-19 và đứng vững trước các cường quốc toàn cầu như Trung Quốc. Quỹ Gates đã vinh danh Leyen với Goalkeeper Global Goals Awards 2022. Ðây là giải thưởng thường niên vinh danh những cá nhân xuất sắc vì có hành động thiết thực hướng tới các mục tiêu toàn cầu vào năm 2030. Anja Langenbucher, Giám đốc Văn phòng Châu Âu của Quỹ Gates, cho biết: "Bà ấy cần phải tạo ra sự đồng thuận giữa 27 quốc gia thành viên, vốn rất khác biệt về văn hóa. Và bà ấy thực sự tuyệt vời trong vai trò đó".

Mahsa Amini lọt vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất năm 2022 của Forbes - Ảnh 2.

Người biểu tình cầm ảnh của Mahsa Amini quá cố, người giữ vị trí 100 trong danh sách Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022 của Forbes. Ảnh: Getty Images

Mahsa Amini lọt vào danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022 với tư cách là người đại diện cho hàng nghìn phụ nữ Iran đang biểu tình đòi quyền lợi của mình. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được đưa vào danh sách sau khi đã qua đời. Tên của cô gái 22 tuổi đã trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh dũng cảm cho quyền bình đẳng của phụ nữ, tượng trưng cho sức mạnh của hàng ngàn phụ nữ Iran. Sự dũng cảm của họ là khát khao của hy vọng và là lời nhắc nhở rằng để đạt được tiến bộ chỉ có thể đứng lên chống lại những thách thức.

Cái chết bi thảm của Amini vào tháng 9 năm nay sau khi bị cảnh sát đạo đức Iran giam giữ với cáo buộc đội khăn trùm đầu không đúng cách đã làm dấy lên các cuộc biểu tình thách thức chống lại sự áp bức của chế độ và nhanh chóng nổ ra trên khắp Iran cũng như trên toàn thế giới. Bằng cách tập hợp lại với nhau, những người biểu tình này, chủ yếu là phụ nữ trẻ, đã tạo ra tiếng nói tập thể mạnh mẽ để xúc tác cho một phong trào cách mạng và đe dọa sự kết thúc của một chế độ độc tài. Nổ ra từ tháng 9, các cuộc biểu tình tiếp tục kéo dài đến tháng 12 năm 2022, đánh dấu một trong những cuộc biểu tình dài nhất trong lịch sử Iran. Các nhà hoạt động nhân quyền ước tính hơn 400 người đã thiệt mạng và 18.000 người bị giam giữ.

Cùng với Ursula von der Leyen và Mahsa Amini, những phụ nữ khác trong danh sách có vai trò và tầm ảnh hưởng truyền thống hơn, bao gồm 39 CEO, 10 nguyên thủ quốc gia và 11 tỷ phú.

Những điểm đáng chú ý trong danh sách

Từ Phố Wall đến Hollywood, thành tích của những phụ nữ trong danh sách năm nay rất nổi bật, và thậm chí còn tuyệt vời hơn khi xét đến mức độ khó khăn để thâm nhập vào các ngành công nghiệp vốn do nam giới thống trị.

Giorgia Meloni (#7) là tân binh đáng chú ý nhất trong danh sách năm nay. Vừa được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy, Meloni hiện đang lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ tư ở EU và nền kinh tế lớn thứ tám trên toàn cầu.

Mahsa Amini lọt vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất năm 2022 của Forbes - Ảnh 3.

Giorgia Meloni, nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy. Ảnh: Reuters

Cam kết đầy tham vọng về biến đổi khí hậu của phụ nữ cũng được thể hiện qua danh sách. Nhà từ thiện Laurene Powell Jobs (#26) đã cam kết cho đi 10 tỷ USD thông qua Quỹ Waverley Street của mình để giải quyết khủng hoảng khí hậu trong thập kỷ tới. Đầu năm nay, Mary Barra (#4), CEO tập đoàn sản xuất xe hơi General Motors (GM) đã thông báo GM sẽ độc quyền sản xuất xe chở hành khách chạy bằng điện trước năm 2035 và đến giữa thập kỷ này, nhà sản xuất ô tô 114 tuổi này sẽ bán được nhiều xe điện ở Mỹ hơn Tesla, công ty dẫn đầu toàn cầu.

Trong bối cảnh báo động lạm phát và mối đe dọa suy thoái toàn cầu ngày càng tăng, các nhà nữ lãnh đạo tài chính đang điều chỉnh chính sách tiền tệ, đồng thời củng cố một số tổ chức tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới. Những người đáng chú ý gồm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde (#2), Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva (#12) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (#33).

Mahsa Amini lọt vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất năm 2022 của Forbes - Ảnh 4.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Ảnh: Reuters

Nhiều phụ nữ đang làm việc để mở ra một kỷ nguyên mới của truyền thông và giải trí khi các dịch vụ phát trực tuyến vượt qua các mạng cáp truyền thống và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các vị trí lãnh đạo sáng tạo. Các nữ lãnh đạo hiện đang điều hành ba trong số các hãng nội dung có kinh phí lớn nhất là Dana Walden của Disney (#41), Jennifer Salke của Amazon (#58) và Bela Bajaria của Netflix (#70). Trong khi đó, chủ tịch Paramount Shari Redstone (#32) đang thúc đẩy một chiến lược phát trực tuyến táo bạo hơn với Paramount+, nền tảng phát trực tuyến hàng đầu của công ty.

Trong một năm đầy biến động với tầm ảnh hưởng của phụ nữ, một số trụ cột vắng mặt trong danh sách do qua đời, nghỉ hưu hoặc điều kiện kinh tế kém. Nữ hoàng Elizabeth II, nữ quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử và là trụ cột trong danh sách đã qua đời vào tháng 9 ở tuổi 96. Một trụ cột khác và cũng là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực công nghệ không xuất hiện trong danh sách là Sheryl Sandberg, người đã từ chức COO của Meta. Đáng chú ý, nhà vô địch quần vợt Serena Williams đã tuyên bố giã từ sự nghiệp thể thao, cũng không góp mặt trong danh sách. Cuối cùng là nhà đầu tư Cathie Wood, người phải đối mặt với hiệu suất đầy thách thức của các quỹ tăng trưởng, trong đó bao gồm các khoản đặt cược lớn vào các khoản đầu tư đổi mới và đột phá.

Mahsa Amini lọt vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất năm 2022 của Forbes - Ảnh 5.

Nữ hoàng Elizabeth II vắng mặt trong danh sách Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022 của Forbes. Ảnh: Reuters

20 phụ nữ đứng dầu danh sách

1. Ursula von der Leyen, 64 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu

2. Christine Lagarde, 66 tuổi, Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu

3. Kamala Harris, 58 tuổi, Phó Tổng Thống Mỹ

4. Mary Barra, 60 tuổi, CEO General Motors

5. Abigail Johnson, 60 tuổi, CEO Fidelity Investments

6. Melinda French Gates, 58 tuổi, Đồng Chủ Tịch Quỹ Bill & Melinda Gates

7. Giorgia Meloni, 45 tuổi, Thủ Tướng Italy

8. Karen Lynch, 58 tuổi, CEO CVS Health

9. Julie Sweet, 55 tuổi, Chủ tịch kiêm CEO Accenture

10. Jane Fraser, 55 tuổi, CEO Citigroup

11. MacKenzie Scott, 52 tuổi, Nhà từ thiện

12. Kristalina Georgieva, 69 tuổi, MD Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế

13. Rosalind Brewer, 59 tuổi, CEO Walgreens

14. Emma Walmsley, 53 tuổi, CEO GlaxoSmithKline

15. Ana Patricia Botín, 62 tuổi, Chủ Tịch Điều Hành Santander

16. Gail Boudreaux, 62 tuổi, CEO Elevance Health

17. Thái Anh Văn, 66 tuổi, Người đứng đầu Đài Loan (Trung Quốc)

18. Ruth Porat, 65 tuổi, CFO Google

19. Safra Catz, 60 tuổi, CEO Oracle

20. Martina Merz, 59 tuổi, CEO Tập đoàn ThyssenKrupp

Nguồn: Forbes
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm