• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Forbes Việt Nam rút tên Ngô Hoàng Anh khỏi danh sách nhân vật trẻ được vinh danh

Đinh Thu Hiền 24/02/2022 - 15:13 (GMT+7)

Ngô Hoàng Anh lọt vào danh sách vinh danh người trẻ xuất sắc dưới 30 tuổi của Forbes Việt Nam. Ảnh: Forbes

Thông báo mới nhất của Forbes Việt Nam đã vừa quyết định rút Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách vinh danh các nhân vật trẻ xuất sắc năm 2022

Chiều nay, 24/2, Forbes Việt Nam đã đưa thông báo chính thức sau nhiều ngày "xem xét cẩn thận" về việc nhân vật trẻ được vinh danh năm 2022 Ngô Hoàng Anh đã bị nhóm nữ sinh tố cáo quấy rối tình dục. 

"Về trường hợp của Ngô Hoàng Anh, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng mọi khía cạnh của vấn đề, bao gồm tinh thần truyền cảm hứng của danh sách, nguyện vọng qua email của Ngô Hoàng Anh gửi đến tòa soạn, Forbes Việt Nam quyết định rút Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách Under 30 năm 2022. Chúng tôi công bố danh sách Under 30 của Forbes Việt Nam năm 2022 gồm 25 thành viên"", thông báo cho biết.

Forbes rút tên Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách 'under 30' vì bê bối quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Ngô Hoàng Anh. Ảnh Forbes Việt Nam

Trong danh sách này, Ngô Hoàng Anh được giới thiệu là trưởng đơn vị nhóm chuyên gia công nghệ thông tin dự báo Phòng chống dịch Covid-19, thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục.

Ngô Hoàng Anh là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM và đang theo học Đại học École Polytechnique, Pháp. 

Vào năm 2020, một nhóm nữ sinh thông qua mạng xã hội đã lên tiếng tố cáo Ngô Hoàng Anh có nhiều tin nhắn và thường xuyên đòi video call để có các lời nói khơi gợi chuyện tình dục. K.N, 1 trong số các nữ sinh đã kể chuyện cụ thể về việc quen biết Hoàng Anh thông qua nhóm giao lưu các cựu học sinh trường Phổ thông Năng Khiếu. Dù cho cô không muốn, thậm chí đã từ chối nhiều lần, nhưng Ngô Hoàng Anh cũng vẫn thường nói các chuyện xung quanh về tình dục. 

Forbes rút tên Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách 'under 30' vì bê bối quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Một trong các tin nhắn của Ngô Hoàng Anh gửi cho 1 nữ sinh

Tuy nhiên, dù câu chuyện được các nữ sinh đưa lên nhận được nhiều sự chia sẻ đồng cảm của bạn bè nhưng lại bị rất nhiều áp lực dẫn đến việc phải gỡ bài đăng, thậm chí đã phải viết vài dòng lên để xin lỗi. Các nữ sinh không có ai hỗ trợ cho tới khi Forbes vinh danh Ngô Hoàng Anh vì các đóng góp của cậu khi tham gia nhóm chuyên gia công nghệ thông tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, rồi trở thành trưởng nhóm của 1 team nghiên cứu xây dựng nên mô hình dự báo Covid-19 riêng cho Việt Nam. Các cựu học sinh của trường Phổ thông Năng Khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM đã nổi giận với sự vinh danh này khi vụ việc bê bối quấy rối tình dục của Hoàng Anh với các nữ sinh trước đây vẫn còn để ngỏ.

Về phía Ngô Hoàng Anh, cậu xử lý bằng cách im lặng, không xin lỗi, cho rằng các tin nhắn đó là "trong một mối quan hệ tình cảm" và còn đánh tiếng sẽ kiện các nữ sinh vì tội vu khống, cả thời điểm trước đây và hiện tại.

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TPHCM, hành vi quấy rối tình dục chưa được quy định trong Pháp luật hình sự Việt Nam, việc xử lý hành vi quấy rối tình dục mới chỉ dừng lại ở hình thức xử phạt vi phạm hành chính. Việc quấy rối tình dục không nhằm thoả mãn tình dục của người quấy rối, nên không xử lý hình sự được vì Luật chưa có quy định, kể cả nạn nhân là trẻ em. Đây là lỗ hổng pháp lý. Tuy nhiên, nếu hành vi quấy rối tình dục trẻ em mà đủ các dấu hiệu của tội dâm ô, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Hành vi dâm ô thể hiện ở việc tiếp xúc cơ thể để tìm kiếm cảm giác khoái lạc. Đây cũng là một dạng của hành vi quấy rối, nhưng mục đích để thỏa mãn nhu cầu hay kích thích tình dục".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm