• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phẫn nộ trước động thái “tẩy trắng” sau quấy rối tình dục

Đinh Thu Hiền 23/02/2022 - 15:39 (GMT+7)
Bị các nữ sinh tố cáo quấy rối tình dục từ vài năm trước, nhưng mới đây, Ngô Hoàng Anh, du học sinh Đại học École Polytechnique (Pháp) lại được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh khiến làn sóng phẫn nộ từ các nạn nhân nổi lên mạnh mẽ.
Câu chuyện của một nạn nhân

Một nữ sinh tên K.N đã kể lại câu chuyện của cô: "Hoàng Anh trên tôi 1 tuổi, lớp của cả hai cùng 1 dãy. Năm lớp 11, K.N đi du học nên thường vào 1 nhóm của học sinh trường cũ để giao lưu. Tại đây, các nick chat ẩn danh nên người mà K.N thường nói chuyện là Hoàng Anh mà cô không hề biết. Tới khi K.N kết bạn qua Facebook thì mới biết hóa ra người thường xuyên nói chuyện chính là Hoàng Anh.

Trong các câu chuyện phiếm của đôi bạn trẻ, K.N cho biết Hoàng Anh thường hỏi cô bằng các câu như: "Em nghĩ thế nào về quan hệ tình dục trước hôn nhân"? Ban đầu, K.N cũng vui vẻ trả lời, vì cô đang có bạn trai nhưng càng ngày tần suất các câu hỏi "vô duyên" càng nhiều khiến cô khó chịu. Các cụm từ nhạy cảm mà Hoàng Anh đưa ra dày đặc hơn, nội dung chủ yếu xoay quanh về quan hệ tình dục.

Chưa có kinh nghiệm để hiểu thế nào về quấy rối tình dục, K.N cho rằng khái niệm này nghĩa là phải có sự đụng chạm trực tiếp vào cơ thể, nên cô gái trẻ vô cùng lúng túng trong cách xử lý. Mặt khác, Hoàng Anh còn "dụ" kéo dài các cuộc trò chuyện kiểu này bằng cách đưa ra các mối lợi khác ví như giới thiệu các cơ hội tốt trong tương lai cho nạn nhân, khiến K.N không dám "phản đòn".

Lên án sự “tẩy trắng” sau quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Những lời nhắn được cho là của Ngô Hoàng Anh gửi cho một nữ sinh

Cấp độ quấy rối tăng dần, khi Hoàng Anh thường xuyên muốn video call cho K.N, và đề nghị "cởi" online. K.N đã phải tham vấn ý kiến bạn bè, nhận được lời khuyên công khai vụ việc, yêu cầu Hoàng Anh xin lỗi. Vào cuối tháng 2, cô gái trẻ đưa vụ việc lên các hội nhóm.

Về phía Hoàng Anh, cậu xử lý bằng cách im lặng không xin lỗi, và còn đánh tiếng sẽ kiện nạn nhân vì tội vu khống. K.N sau đó vì quá nhiều áp lực, nên đã phải xóa bài đã đăng, thậm chí còn phải viết vài dòng xin lỗi. Tuy nhiên, sau đó như vết dầu loang, chuyện không phải chỉ riêng với cá nhân cô. Rất nhiều nữ sinh sau đó đã lên tiếng, cho rằng bản thân cũng là nạn nhân của sự quấy rối tình dục đến từ Hoàng Anh. Họ cùng lập ra 1 nick để đưa vụ việc này lên facebook.

Nhưng, cũng chỉ có thế, không ai hỗ trợ các cô gái trẻ. Nỗi đau của họ cô độc tới khi Forbes vinh danh Ngô Hoàng Anh vì các đóng góp của cậu khi tham gia nhóm chuyên gia công nghệ thông tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, rồi trở thành trưởng nhóm của 1 team nghiên cứu xây dựng nên mô hình dự báo Covid-19 riêng cho Việt Nam. Các cựu học sinh của trường Phổ thông Năng Khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM đã nổi giận với sự vinh danh này khi vụ việc bê bối quấy rối tình dục của Hoàng Anh với các nữ sinh trước đây vẫn còn để ngỏ…

Nhận diện hành vi quấy rối tình dục

Về phía trường Phổ thông Năng Khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM, ngay sau sai lầm chúc mừng Ngô Hoàng Anh trên fanpage chính thức của nhà trường, đã phải đưa ra các sửa chữa ngay lập tức. Trước phản ứng mạnh mẽ của các cựu học sinh, nhà trường đã gửi thư xin lỗi các học sinh và những người liên quan.

Thư có đoạn: "Điều này (việc vinh danh Ngô Hoàng Anh trên fanpage của nhà trường) đã vô tình khơi dậy nỗi đau chưa được giải quyết thấu đáo của các học sinh và cựu học sinh từng lên tiếng tìm sự giúp đỡ trong năm 2020 về hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục của Ngô Hoàng Anh". Và, thừa nhận "Nhà trường đã không giải quyết sự việc một cách toàn diện và chặt chẽ khi tiếp cận những thông tin trên các trang mạng xã hội liên quan đến các học sinh tố cáo về hành vi quấy rối tình dục của cựu học sinh trên vào năm 2020".

Trao đổi với phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam, thầy Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện trường đã lên kế hoạch triển khai 1 số hoạt động để nâng cao sự hiểu biết của giáo viên, học sinh về vấn đề này. Nhà trường cũng sẽ đưa vào nội quy để nhận dạng vấn đề, thấu hiểu sự nghiêm trọng để phòng tránh và chống các hành vi quấy rối tình dục. "Nhà trường cũng lên kế hoạch thành lập đường dây nóng để trợ giúp học sinh khi có vấn đề cần hỗ trợ", thầy Trần Nam Dũng nói.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, quấy rối tình dục ở học đường diễn ra âm thầm, giữa học sinh và học sinh, giữa giáo viên và học sinh. Đối tượng học sinh là lứa tuổi còn non nớt, không có khả năng tự vệ, thiếu khả năng thể hiện ý chí đúng đắn, chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và ở trong mối quan hệ phụ thuộc với bạn học, với thầy trò nên luôn lo lắng và có tâm lý lo sợ. Do đó, các nữ sinh dễ trở thành mục tiêu tấn công của nhóm tội phạm tình dục.

"Trước những nguy cơ này, các em cần phải nhận diện được hành vi quấy rối tình dục nơi học đường để phòng ngừa. Quấy rối tình dục được biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau: Dạng hành vi như sờ mó, tiếp xúc cơ thể, cấu véo, thậm chí tấn công, thủ dâm… Dạng lời nói: những lời nói khiếm nhã có ngụ ý về tình dục; đề nghị yêu cầu không mong muốn một cách liên tục… Dạng phi lời nói thể hiện dưới dạng ngôn ngữ cơ thể, không đúng đắn; phô bày tài liệu khiêu dâm… Khi các em nhận diện được các hành vi trên của bạn học hay của thầy giáo thì cần thực hiện việc tố giác: Gọi số đường dây nóng 111 về bảo vệ trẻ em để trình báo sự việc để được giúp đỡ hỗ trợ kịp thời, chia sẻ sự việc với bố mẹ và người thân, viết thư hoặc trình báo trực tiếp lên Ban giám hiệu nhà trường", luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho biết. Luật sư Thanh cũng cho biết thêm, hiện hành vi quấy rối tình dục pháp luật hình sự chưa có điều chỉnh, chỉ có xử phạt vi phạm hành chính.

Cho tới thời điểm chiều ngày 22/2/2022, Forbes Việt Nam vẫn chưa có động thái lên tiếng có rút tên Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách vinh danh các nhân vật xuất sắc dưới 30 tuổi hay không.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm