• Mới cập nhật:

Xã hội

Hãy mạnh mẽ can thiệp khi chứng kiến hành vi quấy rối tình dục

Phạm Thu Hương (phường Láng Hạ, Q.Đống Đa, Hà Nội) 25/11/2021 - 20:17 (GMT+7)

Chị Phạm Thu Hương

Trong tâm lý của nhiều người, việc phụ nữ bị trêu ghẹo được xem là điều bình thường nên mới dễ dàng chấp nhận câu nói: "Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu".

Cũng bởi thế mà không ít người vẫn còn thờ ơ khi chứng kiến phụ nữ, trẻ em gái bị quấy rối tình dục, phải nghe những lời khiếm nhã, bị gửi hình ảnh khiêu dâm, bị nhìn chằm chằm vào bộ phận trên cơ thể, bị sờ mó, đụng chạm tại những nơi công cộng như trên xe bus, trường học…

Không những xem nhẹ, thờ ơ, không ít người còn im lặng khi chứng kiến hành vi quấy rối tình dục, xâm hại phụ nữ, trẻ em gái. Đau lòng hơn nữa là thái độ đổ lỗi cho nạn nhân, khiến nạn nhân phải chịu thêm những tổn thương. Ở nhiều vụ quấy rối, xâm hại tình dục, những vấn đề thường được cộng đồng mạng đưa ra bàn luận lại là ngoại hình của người phụ nữ ấy ra sao, cô ấy đẹp không, trang phục của cô ấy như thế nào,… Trong khi điều họ cần lên án chính là hành vi trái đạo đức, trái pháp luật của kẻ thực hiện hành vi đó. Bởi ngoại hình, trang phục của phụ nữ không phải là lý do, là cái cớ để biện minh cho việc làm sai trái.

Tôi cho rằng tâm lý, suy nghĩ và ứng xử như vậy cần phải thay đổi, để có thể ngăn chặn, chống lại các hành vi xấu tiếp diễn phổ biến hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ và trẻ em gái luôn cần trang bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ chính mình, hạn chế tối đa việc bản thân trở thành đối tượng bị quấy rối tình dục. Tôi cũng mong mỗi người trong chúng ta hãy sẵn sàng lên tiếng, can thiệp khi chứng kiến hành vi sai trái để chung tay cùng cộng đồng phòng, chống bạo lực, quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em gái.

Thúc đẩy bình đẳng giới không chỉ có ý nghĩa với sự tiến bộ của phụ nữ mà còn là yếu tố đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nhân loại. Nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, hãy chia sẻ quan điểm, trải nghiệm, bài học thực tế và mong muốn của bạn để thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới hiệu quả trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 11/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về tòa soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua email: diendanbaopn@gmail.com

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm