• Mới cập nhật:

Luật và Đời

TS. Khuất Thu Hồng: Lời của Shark Phú là quấy rối tình dục

Hà Khê 12/05/2021 - 23:08 (GMT+7)
“Anh chỉ quan tâm mỗi em”, câu nói của Shark Phú trong chương trình Shark Tank Vietnam bị dư luận chỉ trích. Theo TS. Khuất Thu Hồng, đó là hành vi quấy rối tình dục, cần lên án.

Sau khi phát sóng, tập 2 chương trình Shark Tank Vietnam gây nhiều tranh cãi về lời nói của các nhà đầu tư tham gia với người gọi vốn.

Cụ thể, sau khi nghe chị Nguyễn Thị Thu Hằng (một nhà gọi vốn đầu tư) trình bày về sản phẩm là các dòng xe đạp trợ lực điện sử dụng năng lượng xanh từ pin lithium, Shark Phú (nhà đầu tư Nguyễn Xuân Phú) nói: "Anh chỉ mãi nhìn em nên chẳng thấy gì đặc biệt ở chiếc xe cả" và "Anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm, mà đang quan tâm đến mỗi em thôi".

video shark Phú

Bên cạnh đó, một nhà đầu tư khác là Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng) còn bình luận dự án này được chọn vì đáp ứng các tiêu chí "xanh, sạch, xinh".  Sau khi bị dư luận phản đối, video trên fanpage của Shark Tank đã bị gỡ.

Những câu nói đó được phát sóng trên truyền hình đã khiến dư luận chỉ trích gay gắt. Rất nhiều ý kiến cho rằng, hành vi đó là bất bình đẳng giới, định kiến giới và không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục.

Đặc biệt, có nhiều ý kiến cho rằng, cách tiếp cận vấn đề, cách nói chuyện của nhà đầu tư trên là quấy rối tình dục.

Shark Phú, người có phán ngôn bị dư luận chỉ trích - nguồn NSX

Shark Phú, người có phán ngôn bị dư luận chỉ trích - nguồn NSX

Phụ nữ đừng dung túng cho những hành vi quấy rối tình dục

Chia sẻ với phunuvietnam.vn, TS, chuyên gia xã hội học Khuất Thu Hồng cho rằng, những câu nói đó, trong bối cảnh đó là hành vi quấy rối tình dục.

TS. Khuất Thu Hồng phân tích, nếu vợ của bạn bán hàng mà có mấy gã đến nói "anh không nhìn hàng của em, anh chỉ mải nhìn em thôi" và "anh không quan tâm đến kinh doanh, tôi không quan tâm đến em bán hàng gì, anh chỉ quan tâm đến em thôi" rồi là "chỉ cần xanh, sạch, xinh là ngon rồi" thì bạn sẽ làm gì?

TS. Khuất Thu Hồng cho rằng, lời nói của Shark Phú là hành vi quấy rối tình dục

TS. Khuất Thu Hồng cho rằng, lời nói của Shark Phú là hành vi quấy rối tình dục

"Tôi cá là một số bạn sẽ "choảng" hoặc muốn choảng cho mấy gã đó một trận, hoặc chí ít thì đuổi họ đi hoặc chửi vào mặt. Nếu bạn hèn hơn thì về đánh vợ hoặc chửi vợ. Hèn hơn nữa thì chửi chó mắng mèo ... Còn nếu bạn thấy OK, thậm chí tự hào vì có người "khen" vợ mình như thế thì chúc mừng bạn, bạn đã đứng vào hàng ngũ của các cá mập", TS. Khuất Thu Hồng bày tỏ.

Đối với phái nữ, TS. Khuất Thu Hồng đặt câu hỏi, nếu bạn thực sự tâm huyết với sản phẩm của mình mà lại bị người ta không thèm đếm xỉa đến mà chỉ bàn về vẻ ngoài của bạn?

"Tôi cá là bạn không hài lòng. Nếu chỉ có bạn với gã đó chắc bạn sẽ tỏ thái độ không hài lòng, nếu bạn mát tính thì bạn nhắc nhở nhẹ nhàng, nếu bạn nóng tính thì bạn "chỉnh" anh ta ngay. Nhưng nếu có nhiều người xung quanh, dù rất bực, bạn cũng không muốn làm to chuyện vì ngại người ta nhìn vào, chưa kể nếu đến tai chồng cũng phiền. Bạn sẽ lờ đi, làm như không có gì xảy ra để cho xong việc.

Shark Phú và người gọi vốn tại chương trình Shark tank Vietnam - nguồn NSX

Shark Phú và người gọi vốn tại chương trình Shark tank Vietnam - nguồn NSX

Là phụ nữ ở xã hội này phản ứng với những tình huống như thế này rất khó. Nhưng tôi cho rằng đừng dung túng. Bạn muốn được tôn trọng vì trí tuệ, năng lực của mình hay chỉ vì mình xinh! Đương nhiên xinh là tốt, vừa xinh vừa giỏi cũng tốt nhưng nếu bạn vừa giỏi vừa xinh mà người ta cứ nhất định không thèm đếm xỉa đến cái giỏi của bạn - thứ mà bạn phải phấn đấu, học hành mà chỉ nói đến cái xinh - thứ mà bạn không cần phấn đấu cũng có được thì bạn có hài lòng không?", chuyên gia Khuất Thu Hồng phân tích.

Cũng theo TS. Khuất Thu Hồng, Shark Tank Vietnam là hoạt động gọi vốn, dù là chương trình truyền hình, nhưng đó là câu chuyện nghiêm túc, trước mặt hàng triệu người, đó là công việc và đương nhiên những lời nói như vậy là quấy rối tình dục.

Bà Hồng cũng bày tỏ sự bất ngờ lẫn thất vọng, khi những phát ngôn mang tính quấy rối tình dục như vậy vẫn được phát sóng trên truyền hình quốc gia.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc

1. Quấy rối tình dục quy định tại khoản 9 Điều 3 của Bộ luật Lao động có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

2. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

a) Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

b) Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

c) Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

3. Nơi làm việc quy định tại khoản 9 Điều 3 của Bộ luật Lao động là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

(Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP)

Báo Phụ nữ Việt Nam tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm