• Mới cập nhật:

Khỏe

Gần 2 tháng giành giật sự sống cho thai phụ mắc Covid-19 nặng

Đông Quân 13/10/2021 - 14:38 (GMT+7)

Bệnh nhân xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và được cho xuất viện

Thai phụ là nữ điều dưỡng mắc Covid-19 trong tình trạng nặng nguy kịch phải đặt nội khí quản, lọc máu hấp phụ và kèm chỉ định chạy ECMO đã được xuất viện sau gần 2 tháng điều trị.

Bệnh nhân là chị Diễm Hằng (35 tuổi, điều dưỡng khoa Hồi sức - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình) nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vào ngày thứ 8 của bệnh, khi đó thai nhi được 25 tuần.

Trước đó 3 ngày, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao liên tục, kèm các biểu hiện của nhiễm siêu vi như mệt mỏi, đau nhức cơ thể, ho tăng dần. Đến khoảng từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 8 của bệnh, tình trạng mệt và khó thở của chị xuất hiện nhiều hơn, xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Qua đánh giá lúc đầu nhận bệnh, bệnh nhân được chuyển vào khoa điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Sau khoảng 1 ngày điều trị với những loại thuốc tối ưu nhưng tình trạng khó thở không thuyên giảm, các bác sĩ đã chuyển chị đến khoa nhiễm D, áp dụng phương pháp thở HFNC, đây là liệu pháp ô-xy lưu lượng cao qua ống thông mũi.

Tuy nhiên, sau khoảng 5 ngày điều trị, tình trạng viêm của thai phụ xuất hiện nhiều hơn, nghĩ đến cơn bão Cytokine nên các bác sĩ đã quyết định chuyển chị đến khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc người lớn của bệnh viện.

Gần 2 tháng giành giật sự sống cho thai phụ mắc Covid-19 nặng - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng đã tiếp nhận vài trường hợp bệnh Covid-19 trên thai phụ như hậu sản, đang mang thai tiến hành mổ bắt con và đã thành công

Tại đây, qua quá trình hội chẩn giữa các bác sĩ chuyên môn, trong đó có cả sản khoa, trước tình thế phải cứu cả mẹ và thai nhi các bác sĩ đã chỉ định đặt nội khí quản thở máy, lọc máu hấp phụ kèm chỉ định ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân.

BS. Hồ Quang Minh, Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chia sẻ: "Việc điều trị bệnh nhân Covid-19 trên thai phụ là vấn đề không đơn giản khi phải vừa điều trị Covid-19, vừa phải dưỡng thai cho người bệnh".

Trong quá trình điều trị các bác sĩ phải liên tục theo dõi bệnh nhân xem có xuất huyết âm đạo, rỉ ối, đo tim thai, diễn tiến thai kỳ và các bệnh lý thông thường khác có thể gặp ở thai phụ. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc trên thai phụ cũng phải hết sức cân nhắc để lựa chọn loại thuốc tối ưu nhất mà không làm ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Ngoài ra, vấn đề về tâm lý của người bệnh cũng cần được quan tâm, các bác sĩ của bệnh viện luôn động viên bệnh nhân để có tinh thần mau chóng bình phục.

Hiện tại, bệnh nhân đã được điều trị hết triệu chứng, thai 31 tuần ổn định, xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và được cho xuất viện.

Theo BS.CKII Đào Bách Khoa, Trưởng khoa nhiễm A -  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đối với thai phụ nhiễm Covid-19, cơ thể sẽ yếu hơn nên cần phải theo dõi sát sao. Người bệnh cần đảm bảo ăn uống đầy đủ, vận động nhẹ nhàng và bảo dưỡng thai tốt. Đồng thời tự theo dõi sức khỏe để đề phòng bệnh tiến triển nặng. Khi phát hiện các triệu chứng của Covid-19 hoặc có tiếp xúc với người bệnh Covid-19 thì cần báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm