• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện Hùng Vương nỗ lực điều trị cho thai phụ mắc Covid-19

Đông Quân 21/09/2021 - 19:33 (GMT+7)

Điều trị cho thai phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM)

Vượt qua muôn vàn khó khăn, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã và đang nỗ lực không ngừng trong “cuộc chiến” cứu sống các thai phụ mắc Covid-19.

Vượt khó điều trị tốt nhất cho bệnh nhân

Là một trong những bệnh viện chuyên ngành về sản phụ khoa lớn nhất TPHCM với quy mô 1.200 giường, từ ngày 21/7, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) bắt đầu tiếp nhận điều trị cho thai phụ mắc Covid-19 với 120 giường. Số thai phụ mắc Covid-19 tăng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh tại thành phố diễn biến phức tạp khiến toàn bộ số giường bệnh nhanh chóng được lấp đầy.

Tại khu điều trị thai phụ mắc Covid-19 chuyển nặng, các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hùng Vương ngày đêm túc trực bên cạnh bệnh nhân để cứu chữa, giành giật sự sống cho cả mẹ và bé.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết, số lượng thai phụ mắc Covid-19 tăng nhanh khiến bệnh viện gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, khó khăn lớn nhất là vấn đề về nhân lực khi đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện phải tham gia các mặt trận của ngành y tế như hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine. Bên cạnh đó, một nhóm nhân viên y tế của bệnh viện mắc Covid-19 hoặc là F1.


Bệnh viện Hùng Vương nỗ lực điều trị cho thai phụ mắc Covid-19
 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc, điều trị cho thai phụ mắc Covid-19

Đứng trước thử thách đó, các nhân viên bệnh viện càng phải nỗ lực, chạy đua với thời gian để cứu sống sản phụ, đồng thời đảm bảo an toàn cho bé. Hiệu suất làm việc của mọi người ở thời điểm hiện tại không phải là 100% mà lên tới 200% - 300%.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết cho hay, dù còn muôn vàn khó khăn nhưng bệnh viện hiểu rằng đây là nhiệm vụ; đồng thời cũng là trách nhiệm đối với thành phố, người dân trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tính từ tháng 4 đến cuối tháng 8/2021, Bệnh viện Hùng Vương đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ với 500 trẻ có mẹ bị nhiễm Covid-19. Có một số trẻ không may tử vong trong bụng mẹ do tác động của Covid-19; có những trẻ sinh ra nhưng rất thiếu tháng, buộc phải chấm dứt thai kỳ để cứu mẹ và cũng có nhiều trẻ ra đời đủ tháng. Số trẻ ra đời nhiễm Covid-19 từ mẹ rất thấp, chỉ chiếm 1%.

Thương yêu dành cho trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19

Tùy theo tình hình sức khỏe của từng thai phụ mắc Covid-19 mà các bé chào đời được đủ tháng đủ ngày, hoặc phải mổ lấy thai… Số thai phụ mắc Covid-19 tăng nhanh khiến Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Hùng Vương luôn trong tình trạng quá tải quá tải; dù có kê thêm nôi, giường thì mặt bằng cũng bị hạn chế. Trong khi đó, số trẻ cần được hỗ trợ ngày càng tăng.

Bệnh viện đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích người nhà đón các con trở về chăm sóc khi đủ điều kiện xuất viện. Tuy nhiên, vào thời điểm TPHCM thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội, việc đi lại khó khăn, đặc biệt là có những gia đình đều mắc Covid-19 vì vậy không thể đến đón các bé.

Đứng trước thực trạng quá tải tại Bệnh viện Hùng Vương về việc ứ đọng các trẻ bình thường đủ điều hiện xuất biện nhưng chưa được đón, Trung tâm H.O.P.E. (Have Only Positive Expectation) tại Trường Mầm Non Họa Mi 2 (phường 12, quận 5, TPHCM) đã được thành lập với mục đích chăm sóc các cháu có mẹ nhiễm Covid-19.


Bệnh viện Hùng Vương nỗ lực điều trị cho thai phụ mắc Covid-19
 - Ảnh 2.

Chăm sóc cho trẻ có mẹ mắc Covid-19 tại Trung tâm H.O.P.E

BS Phan Thị Hằng - Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - phụ trách Trung tâm H.O.P.E, cho biết, trung tâm có chức năng nuôi dưỡng những bé sơ sinh và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần (sau 24 và 72h sau sinh). Hiện đang có gần 50 trẻ đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm, chủ yếu là gia đình chưa đủ điều kiện đón bé về nuôi.

Theo bác sĩ Hằng, số lượng trẻ tại trung tâm không cố định ở một con số cụ thể. Bởi hiện các bé được đưa vào và được gia đình đón về giao động từ 10 - 25 trường hợp/ngày, tùy thời điểm.

Về công tác chăm sóc, bác sĩ Hằng cho biết, các bé được chăm sóc đặc biệt bởi bảo mẫu và hộ sinh của Bệnh viện Hùng Vương. Bảo mẫu do bệnh viện tuyển dụng dựa trên nhóm bảo mẫu tình nguyện. Trước khi bắt đầu công việc, các bảo mẫu được tập huấn, huấn luyện về cách chăm sóc con trẻ như cách phòng chống sặc sữa, cách cho bé bú, chăm sóc, ru ngủ, tắm…

Nhóm hộ sinh, điều dưỡng của Bệnh viện Hùng Vương cũng túc trực tại trung tâm, vừa quan sát các bảo mẫu, vừa thăm khám và xử lý ban đầu khi có sự cố sức khỏe với các bé. Bên cạnh đó, công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm