Gần 27.900 người đã được vay vốn để mua nhà ở xã hội

PV
03/01/2023 - 21:29
Gần 27.900 người đã được vay vốn để mua nhà ở xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay 9.994 tỷ đồng cho người mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2022, diễn ra chiều 3/1/2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay 9.994 tỷ; cho 27.894 khách hàng vay để mua nhà ở xã hội.

Trả lời báo giới liên quan tới nguồn vốn tín dụng cho nhà ở xã hội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: Có 2 nguồn lực cho nhà ở xã hội gồm nguồn từ ngân sách nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn thứ 2 được xác định theo chương trình phục hồi kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11 của Chính phủ, giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội huy động bằng nguồn trái phiếu Chính phủ, có bảo lãnh của Chính phủ với con số 15 nghìn tỷ đồng.

Từ 2 nguồn này, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay đến 9.994 tỷ đồng; cho 27.894 khách hàng vay để mua nhà ở xã hội. 

Trong 9.994 tỷ này có 3.717 tỷ thuộc chương trình phục hồi theo Nghị quyết 11 vừa qua, với số lượng khách hàng 9.527 khách hàng.

Gần 27.900 người đã được vay vốn để mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Bên cạnh đó, nguồn của các ngân hàng thương mại cho vay nhưng có cơ chế ưu đãi của Nhà nước. Phần này thì các bộ ngành chức năng đang xem xét việc cấp bù phần ưu đãi cho các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, một là chưa có tiền, thứ hai là chưa hoàn thiện cơ chế nhưng các ngân hàng thương mại đang rất sẵn sàng.

Ngoài ra, theo ông Đào Minh Tú, nguồn tín dụng từ ngân hàng thương mại cho vay những lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ người dân mang tính chất thương mại nhưng giá rẻ, trực tiếp phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đây cũng là một trong những chủ trương nhiều năm qua, đặc biệt trong năm 2022 và năm 2023. Ngân hàng Nhà nước vẫn xác định đây là đối tượng khuyến khích cũng như chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cho vay.

Về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, liên quan đến nhà ở xã hội, có Nghị định 100, Nghị định 49 tháo gỡ cho các địa phương cũng như các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, cho cả người mua, cho cả các tổ chức tín dụng.

Gần 27.900 người đã được vay vốn để mua nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn

Vừa qua, Chính phủ có chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội, đưa ra một số giải pháp, có giải pháp then chốt, quyết định để chúng ta xây dựng đúng tiến độ một triệu căn nhà ở xã hội.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, xây dựng nhà ở xã hội thì quỹ đất rất quan trọng nhưng có quỹ đất rồi phải gắn với hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ… Các Nghị định, quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp thì quy hoạch phải đồng bộ, có hạ tầng; kèm theo đó là các giải pháp như vấn đề đền bù, vấn đề lãi suất cho cả nhà đầu tư, cho cả người mua.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm