• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

PV 04/06/2022 - 20:36 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022. Ảnh VGP

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội. Tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Chiều 4/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022. Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng tiếp tục chuyển biến tích cực, các hoạt động kinh tế phục hồi mạnh mẽ, hầu hết các lĩnh vực đều tăng so với tháng trước và cùng kỳ. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát trong bối cảnh chịu nhiều sức ép. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 5 tháng tăng 2,25% so với cùng kỳ (cao hơn mức tăng 1,29% của năm 2021); thị trường tài chính, tiền tệ cơ bản ổn định; Sản xuất công nghiệp tiếp đà phục hồi…

Cùng với đó, an sinh xã hội được bảo đảm. Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 80.998 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ 728.319 lượt người sử dụng lao động và trên 49,52 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác. SEA Games 31 được tổ chức chu đáo, an toàn, thành công, đoàn Việt Nam dẫn đầu các nước và phá kỷ lục về số lượng huy chương vàng.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết: Chỉ đạo các nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ, để hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu vụ đã đề ra, các cấp, các ngành, các địa phương cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn các nhiệm vụ, giải pháp, đồng thời bám sát tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả những vấn đề phát sinh.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: Nắm chắc tình hình, tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19; tập trung đẩy mạnh thực hiện chiến dịch tiêm vaccine, nhất là cho trẻ em. Hướng dẫn áp dụng 5K phù hợp với tình hình mới.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; tiết giảm tối đa chi thường xuyên, đặc biệt chi sự nghiệp có tính chất đầu tư. Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa chủ động, linh hoạt.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KTXH. Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, tăng trưởng xanh, thích ứng biến đổi khí hậu.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5

Đặc biệt, thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; chuẩn bị tốt các hoạt động tri ân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Chủ động theo dõi và có biện pháp phòng ngừa đối với các dịch bệnh theo mùa (sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng...) và các dịch bệnh mới phát sinh.

Tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Tổ chức Hội nghị sơ kết tự chủ đại học và việc thực hiện các quy định pháp luật về tự chủ đại học để làm căn cứ sửa đổi, bổ sung quy định liên quan. Xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp; đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng học phí, giá sách giáo khoa tới học sinh, sinh viên, hộ gia đình thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm