Gần 50 trẻ nhập viện nghi ngộ độc: Công ty cung cấp bánh mì không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm

29/10/2018 - 16:51
Cơ quan chức năng TPHCM bước đầu xác định, công ty cung cấp bánh mì khiến hàng loạt bệnh nhi phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm vừa hết hạn Giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Sáng ngày 29/1, Đội An toàn thực phẩm số 6 (phụ trách địa bàn Q.Tân Phú, Tân Bình và Bình Tân) thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cùng đoàn liên ngành quận đã kiểm tra Công ty TNHH Đồng Tiến - đơn vị cung cấp bánh mì trong vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 50 người nhập viện cấp cứu hôm 28/10.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết, Công ty TNHH Đồng Tiến tại phường Tân Thành (Q.Tân Phú) vừa hết giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Việc gia hạn chưa được cơ quan này chấp nhận do không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
 
 
Quá trình kiểm tra vào sáng ngày 29/10 cho thấy, cơ sở này mắc các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng không đáp ứng yêu cầu cũng như cách bố trí.... Cơ sở Đồng Tiến đã không khắc phục theo thẩm định nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.
 
Theo đánh giá ban đầu, nguy cơ ngộ độc hàng loạt xuất phát từ chà bông gà trong bánh mì gây ra. Có thể thành phần thực phẩm này đã bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus) nên khi ăn vào, bệnh nhân bị nhiễm độc với các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy. Bánh mì có thể nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu kém, hoặc quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản chưa đảm bảo.
 
Được biết, Công ty TNHH Đồng Tiến tự sản xuất bánh mì, còn trứng cút và chà bông gà được mua từ các công ty khác, rồi chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông.
 
Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM
 
 
Qua ghi nhận của Đoàn kiểm tra, cơ sở Đồng Tiến chế biến bánh mì lúc 4 giờ chiều ngày 27/10, đến 7 giờ sáng ngày 28/10 thì cung cấp cho nhà thờ với số lượng 300 phần. Sau đó nhà thờ đã phát cho các bé tham gia hội thánh và có hơn 50 người ngộ độc (49 trẻ em) phải đi cấp cứu.
 
Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 4 - phụ trách địa bàn huyện Củ Chi cũng đang kiểm tra cơ sở sản xuất chà bông gà và lấy mẫu để kiểm nghiệm. Đồng thời lấy danh sách các nơi tiêu thụ sản phẩm để kịp thời xử lý nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
 
Trong khi đó, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, từ chiều tối ngày 28/10, bệnh viện này tiếp nhận tổng cộng  11 ca được chuyển đến từ Bệnh viện quận Tân Phú, trong đó 6 ca nặng và 5 ca nhẹ hơn.
 
Các bệnh nhi phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
 
 
Tại khoa cấp cứu, các bệnh nhi ói nhiều, tiêu chảy nhiều, có những bệnh nhân trụy mạch và sốc. Với 5 ca nhẹ, bệnh nhi được chuyển lên khoa tiêu hóa, còn 6 trường hợp nặng ở lại khoa cấp cứu. Các bé bị nặng được xác định là từ độ tuổi 5 đến 9 tuổi. Đa số các bé đã khỏe lại, một số bé còn mệt nhưng nhìn chung đã ổn, đến 1-2 ngày nữa một số trường hợp các bé có thể xuất viện.
 
PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, đây là trường hợp nhiễm trùng nhiễm độc hàng loạt, hiện chưa biết nguyên nhân chính xác, cần phải chờ các cơ quan về an toàn thực phẩm xét nghiệm và cho kết quả.
 
Như vậy, thống kê từ Bệnh viện quận Tân Phú cho thấy, vụ ngộ độc tập thể trên địa bàn quận, Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 50 trường hợp ngộ độc, hiện còn 36 bệnh nhi đang theo dõi tại bệnh viện này. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm