• Mới cập nhật:

Xã hội

GAVI và UNICEF hỗ trợ 174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine

PV 08/06/2021 - 17:43 (GMT+7)
174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine do Liên minh toàn cầu về Vaccine (GAVI) tài trợ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cung ứng đã đến TP Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường thiết bị dây chuyền lạnh (CCEOP) của Gavi. Những tủ lạnh này sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế tuyến huyện ở 23 tỉnh Tây Nguyên và Miền Nam Việt Nam để bảo quản vaccine, bao gồm cả vaccine COVID-19. Là hoạt động hỗ trợ thường xuyên nhằm tăng cường hệ thống y tế, đặc biệt là Chương trình Tiêm chủng mở rộng, những tủ lạnh chuyên dụng này sẽ góp phần đảm bảo hệ thống dây chuyền lạnh có thể lưu trữ vaccine an toàn ở nhiệt độ chính xác trên toàn quốc.

174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine

Bà Véronique maeva Fages, công tác tại GAVI, từng đến tham quan dây chuyền lạnh thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

GAVI là đối tác toàn cầu lâu dài của UNICEF, hoạt động vì sự tiếp cận công bằng với các vaccine cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở các quốc gia nghèo nhất thế giới. Trong thời kỳ đại dịch, Gavi là một tổ chức hàng đầu và là một trụ cột quan trọng trong cơ chế COVAX, tiến hành gây quỹ và hỗ trợ việc phát triển, sản xuất và phân phối vaccine công bằng đặc biêt cho các quốc gia nghèo nhất. "Chúng tôi hy vọng rằng những thiết bị dây chuyền lạnh này sẽ góp phần tăng cường chương trình Tiêm chủng mở rông, đặc biệt là ở những vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp", bà Véronique maeva Fages, công tác tại GAVI cho biết. Các thiết bị dây chuyền lạnh này đến vào đúng thời điểm để hỗ trợ các nỗ lực triển khai tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam và các thiết bị dây chuyền lạnh khác do COVAX hỗ trợ theo kế hoạch sẽ đến Việt Nam vào cuối năm nay".

"Bên cạnh  những cam kết chung của chúng tôi trong Cơ chế COVAX, UNICEF rất vui mừng được chung tay với Gavi trong việc cung cấp các tủ lạnh này cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bao gồm các nỗ lực tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam. UNICEF đã cùng với Bộ Y tế khảo sát hệ thống dây chuyền lạnh, xác định những nơi cần có tủ lạnh, tủ lạnh âm, xe lạnh vận chuyên vắc xin và hòm lạnh mới nhằm đảm bảo vận chuyển và bảo quản vaccine an toàn. Điều này rất quan trọng đối với việc triển khai an toàn việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cũng như các loại vaccine trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em," bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết.

174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine

Bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam


Lô hàng này bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng TCW 4000 AC dùng để bảo quản vaccine, được sản xuất đặc biệt bởi công ty B Medical ở Luxembourg với công nghệ xanh, tiêu thụ điện năng ít và thân thiện với môi trường, có thể duy trì điều kiện lạnh để vaccine luôn được lưu trữ ở nhiệt độ từ + 2°C đến + 8°C, ngay cả khi mất điện trong 8 giờ.

Phần lớn các loại vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng cần được lưu trữ trong điều kiện nhiệt độ từ + 2°C đến + 8°C. Với dung tích bảo quản 240 lít, những tủ lạnh này góp phần quan trọng trong việc bảo quản vaccine ở các cơ sở y tế tuyến huyện. Ngoài ra, tủ lạnh TCW4000AC còn được trang bị bộ điều chỉnh điện áp và thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động thích hợp để lưu trữ các vaccine rất nhạy cảm với nhiệt độ. Trong trường hợp nếu có sự bất thường về nhiệt độ nó sẽ được báo ngay cho những người có trách nhiêm. Nhiệt độ trong tủ có thể được theo dõi từ xa thông qua một trang web. Hiện nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang tiến hành hoàn tất các thủ tục tiếp nhận và vận chuyển các tủ lạnh này đến 23 tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

"Trong giai đoạn tới, UNICEF sẽ cung cấp cho Việt Nam một loạt các trang thiết bị bảo quản và vận chuyển vaccine như hơn 2.200 tủ lạnh với kích thước khác nhau, xe tải lạnh, hàng chục triệu bơm kim tiêm và hộp an toàn. Đây là đóng góp quan trọng nằm trong các hoạt động hỗ trợ toàn diện của UNICEF  cùng Chính phủ, các đối tác và các nhà tài trợ nhằm chấm dứt đại dịch ở trên cả nước", bà Rana Flowers phát biểu.

Nguồn: UNICEF
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm