• Mới cập nhật:

Khỏe

Ghi nhận 98 ca mắc trong 1 đêm, Bộ Y khẩn cấp về hỗ trợ Bắc Giang

Linh Trần 16/05/2021 - 08:24 (GMT+7)

Đoàn Công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Bắc Giang trong đêm về công tác phòng chống dịch Covid-19

Trong tổng số 127 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận sáng nay, Bắc Giang có 98 trường hợp. Vì thế, Bộ Y tế đã về Bắc Giang ngay trong đêm để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Sáng ngày 16/5, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, ngay trong đêm 15/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam (Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) đang rất phức tạp.

Theo ông Dương, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp. Tỉnh Bắc Giang cũng sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Được biết, Bắc Giang đã thành lập BV dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho BV dã chiến số 4,5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ TƯ, thành viên đoàn công tác cho biết, các biện pháp khẩn cấp ngay lúc đầu của địa phương đã cơ bản. Tuy nhiên, theo PGS, Dương dịch diễn biến phức tạp chúng ta đừng chỉ để ý đến công ty mà "quên" mất truy vết cộng đồng. Chống dịch trong khu công nghiệp là đồng bộ và đi bằng 2 chân vừa khu công nghiệp vừa cộng đồng.

Vì thế, Bắc Giang cần phải kích hoạt ngay tổ Covid cộng đồng trong khu dân cư thì mới nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy phải thành lập tổ an toàn Covid tại đây.

Ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho rằng, để công tác khoanh vùng, dập dịch trong khu công nghiệp được tốt, tỉnh cần truy ngay công ty nào cung cấp thực phẩm cho công ty Hosiden, bởi cũng có thể công ty cung cấp thực phẩm cho công này sẽ cung cấp cho các công ty khác. Do đó cần rà soát để truy vết ngay.

Mặt khác, Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly. Vì nếu không có kế hoạch ngay từ đầu khi thực hiện cách ly đông và tập trung sẽ rất lúng túng. Cần phải tính các phương án về ăn uống ra sao, nguồn thực phẩm thế nào, để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Một vấn đề nữa mà ông Nam cũng đề cập, đó là đảm bảo an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo. Bắc Giang cần thực hiện giảm mật độ tối đa trong khu cách ly, giảm số người sử dụng chung nhà vệ sinh trong phòng cách ly. Đảm bảo nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm. Ngoài ra, Bộ cũng đưa một đoàn chuyên gia đến hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện y học lao động, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế , và BV Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ "cắm chốt" tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm…

Thứ trưởng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ có hướng dẫn kỹ lưỡng để việc xét nghiệm làm nhanh, triệt để, tiết kiệm lại hiệu quả.

Tại buổi làm việc 15/5, Bộ Y tế đã mang xuống 4000 test nhanh hỗ trợ Bắc Giang trong thời gian ngắn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay, Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung trong thời gian tới.

Thứ nhất tại khu công nghiệp: Đây đang là trọng tâm, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại KCN, đối với vùng đã xác định có dịch tỉnh thực hiện phong toả, cách ly cần lưu ý chúng ta khoanh vùng tốt, cách ly tốt dịch ko lây lan trên diện rộng, phải có biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt.

Thứ hai là trong khu cách ly, Thứ trưởng đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Thứ 3 là liên quan đến BV, trong tình hình dịch lan rộng bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, tỉnh đề xuất 4 BV dã chiến. Bộ Y tế ủng hộ tỉnh. Tuy nhiên, Bộ đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị.

Cuối cùng là cộng đồng, Thứ trưởng khẳng định, cần phải hết sức cảnh giác ca COVID trong cộng đồng. Bởi lẽ, công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Do đó cộng đồng bây giờ cần phải cảnh giác là quan trọng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm