• Mới cập nhật:

Xã hội

Gia Lai: Huyện đầu tiên tổ chức Đại hội Phụ nữ theo hình thức trực tuyến

Phạm Thương 15/09/2021 - 23:15 (GMT+7)
Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 là huyện đầu tiên trong tỉnh tổ chức đại hội theo hình thức trực tuyến với việc kết nối tới 11 điểm cầu.

Với chủ đề "Phụ nữ phát huy sức mạnh đoàn kết, nhân văn, bình đẳng, sáng tạo; xây dựng tổ chức hội vững mạnh góp phần xây dựng Phú Thiện là huyện nông thôn mới", Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã đề ra 9 chỉ tiêu, 2 khâu đột phá, 3 nhiệm vụ và giải pháp lớn nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Hội và góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Góp sức xây dựng "Làng nông thôn mới"

Trên cơ sở khung tiêu chí chung của Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Gia Lai đã xây dựng mô hình "Làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số" phù hợp với đặc thù địa phương. Mô hình góp phần quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như bảo tồn bản sắc riêng cho vùng, miền. Đến nay, mô hình đã tạo chuyển biến tích cực cho diện mạo nông thôn vùng núi, cải thiện rõ rệt đời sống vật chất và tinh thần của người dân. 

Tại huyện Phú Thiện, nhắc đến "Làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số" không thể không nhắc đến mô hình "Làng phụ nữ kiểu mẫu". Mô hình này gắn với "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch" đã góp phần nâng cao nhận thức của chị em phụ nữ từ trông chờ, ỷ lại sang chủ động, phát huy nội lực và vai trò của hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia xây dựng nông thôn mới.

Gia Lai: Huyện đầu tiên tổ chức Đại hội Phụ nữ bằng hình thức trực tuyến  - Ảnh 1.

Các điểm cầu tham gia Đại hội Phụ nữ.

Chị Võ Hoàng Lan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện, cho biết: "Nổi bật trong "Làng phụ nữ kiểu mẫu là phụ nữ tại 4 làng, đồn Plei Pông, Plei Trớ, Plei Hek và Kinh Pêng (Chư A Thai, Phú Thiện). Hiện nay, diện mạo của các làng đồng bào dân tộc thiểu số đã thay đổi tích cực. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư. Hệ thống hàng rào, sân bê-tông, cột cờ, hội trường, nhà vệ sinh được tu sửa, nâng cấp phục vụ nhu cầu của người dân. Ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ đối với gia đình và cộng đồng được nâng cao".

 Hội LHPN huyện Phú Thiện đãn lồng ghép Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" với xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Có thể kể đến như mô hình: "Hàng rào xanh", "Con đường hoa", "Bồn hoa ven đường, trồng hoa ven nhà","Ngôi nhà xanh", "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới" và mô hình "Mỗi hộ có 1 vườn rau xanh và cây ăn trái".

Đối với vùng khó khăn, vùng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp Hội tập trung thực hiện 3 sạch, tập trung tuyên truyền, vận động xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh gắn với xây dựng làng nông thôn mới, xã nông thôn mới.

Hiện nay, toàn huyện có 15 "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới" với 220 hộ hội viên tham gia. 15 mô hình "Mỗi hộ có 1 vườn rau xanh và cây ăn trái" với 650 hộ tham gia. Các cấp hội xây dựng 2.340m "Hàng rào xanh"; 4.189m "Con đường hoa", sửa chữa, san lấp 20km đoạn đường lầy lội; di dời 3.467 chuồng trại ra xa nhà; đào 2.670 hố rác tự hoại; 1.245 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ qua, công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập của Hội LHPN huyện Phú Thiện cũng mang lại kết quả tích cực, phát huy được tiềm năng thế mạnh của từng địa phương. Các mô hình được gắn kết với chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chương trình OCOP, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"…

Gia Lai: Huyện đầu tiên tổ chức Đại hội Phụ nữ theo hình thức trực tuyến  - Ảnh 2.

Lễ ra mắt BCH khóa mới, nhiệm kì 2021-2026.

 

Nhiều mục tiêu mới

Để tiếp tục phát huy thành quả nhiệm kỳ qua, Hội LHPN huyện Phú Thiện đặt ra mục tiêu chung trong nhiệm kỳ mới là nâng cao năng lực của tổ chức Hội, phát huy sức mạnh đoàn kết, chủ động sáng tạo, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ, huy động sự tham gia của toàn xã hội vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ, góp phần xây dựng huyện Phú Thiện là huyện nông thôn mới trong năm 2025.

Hội LHPN huyện Phú Thiện còn tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp gồm: 

(1) Hỗ trợ phụ nữ phát triển, hội nhập và vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Trong đó, xác định cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" làm trọng tâm để thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thông qua các mô hình "Chống rác thải nhựa"; sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng; giám sát thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 938  tập trung vào các vấn đề như: tư vấn, hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực, tảo hôn - hôn nhân cận huyết thống, nạn tự tử trong đồng bào DTTS, giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục tiền hôn nhân; 

(2) Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; 

(3) Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp hiệu quả.

Có thể nói, những thành quả mà các cấp hội phụ nữ Phú Thiện đạt được nhiệm kỳ qua đã để lại những dấu ấn khó quên. Đó chính là kết quả của cả một chặng đường bền bỉ và nỗ lực của các cấp hội. Thành quả ấy chính là hành trang đẹp để các chị vững bước trong chặng đường tiếp theo với nhiều mục tiêu mới.

Ngày 15/9 Hội LHPN huyện Phú Thiện (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội bằng hình thức trực tuyến vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tham dự Đại hội có bà Rơ Chăm H'Hồng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai; ông Nguyễn Hoàng Phong, Bí thư Huyện ủy; ông Vũ Hồng Duy, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy. Đại biểu tham dự còn có đại diện lãnh đạo địa phương và 132 đại biểu tại 11 điểm cầu, điểm cầu chính được đặt tại hội trường UBND thị trấn Phú Thiện.

Đại hội đã bầu 16 đại biểu tham gia BCH khóa IV, nhiệm kì 2021-2026; 9 đại biểu dự Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Gia Lai thứ XIV. Chị Võ Hoàng Lan tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm